Cơm 2.000 không phải miếng nhục

TP - Mới có người lên Facebook chỉ trích việc sinh viên xếp hàng ăn cơm 2.000 đồng tại Quận I, TPHCM với lời lẽ khá nặng nề: “Sinh viên sức dài vai rộng cần phải biết tự trọng để không ăn cơm từ thiện của người nghèo hoặc cùng lắm là thỉnh thoảng… Trong khi cơ hội kiếm tiền có rất nhiều nhưng các bạn lười biếng…”.

Cơm 2.000 không phải miếng nhục

Một số người đồng tình với ý kiến trên. Nhưng chính những người mở quán và nấu cơm từ thiện lại khẳng định họ sẵn sàng phục vụ bất cứ ai có nhu cầu và sinh viên chính là một trong những đối tượng quán hướng đến. Mỗi bữa trưa quán phục vụ 450 suất ăn thì sinh viên chiếm non nửa. Theo tìm hiểu của phóng viên một số sinh viên không chỉ ăn cơm mà còn ủng hộ quán vài chục ngàn hoặc dành thời gian phụ việc tại quán.

Từ sự tranh luận này mới biết có nhiều quán cơm đang âm thầm làm từ thiện. Tại Đà Nẵng, cơm thậm chí chỉ 1000 đồng. Một kiến trúc sư là chủ một quán cơm 2.000 đồng khác ở TPHCM phát biểu: “Riêng với các bạn sinh viên đến với quán cơm 2.000, tôi chỉ có lời nhắn nho nhỏ vốn cũng là bài học tôi nằm lòng từ lời dạy của người đỡ đầu mình khi còn là sinh viên: Khi chưa có điều kiện, chúng ta hạnh phúc với sự thụ hưởng bởi việc nhận; khi có điều kiện, chúng ta nên biết hạnh phúc với sự thụ hưởng bởi việc cho đi”. Quan điểm này gần với nhà Phật. Trong pháp bố thí, thì không chỉ người nhận mà người chứng kiến việc cho-nhận mà cảm thấy hoan hỉ, tán dương công đức làm việc thiện thì cũng được phước như người cho vậy.

Các bạn sinh viên có thể chưa đến nỗi quá khó khăn nhưng việc ăn cơm 2.000 đồng giúp các bạn có thêm thời gian học tập nghiên cứu thay vì phải tối mặt tối mũi đi làm thêm cũng rất tốt. Khi sống trong một bầu không khí tương thân tương ái như vậy, hẳn các bạn cũng nuôi dưỡng được mầm thiện trong mình.

Chưa kể trong xã hội có những trường hợp thật khó lý giải nhiều báo đã đưa. Đó là đội quân chuyên cướp cơm từ thiện ở cổng bệnh viện đem bán lại cho bệnh nhân với giá cao hơn, hoặc bán cho người ta nuôi chó, nuôi heo. Không cướp được thì hành hung người phát cơm… Quanh miếng cơm mà người Việt coi là “miếng nhục” vẫn diễn ra muôn vàn hỉ nộ ái ố như vậy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá