Con đường bí ẩn lên sóng VTV

TP - Con đường bí ẩn - Bộ phim tài liệu 10 tập của nữ đạo diễn Lê Phong Lan (Người đã thành công với nhiều bộ phim tư liệu lịch sử như Huyền thoại về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn; Người thanh niên đến từ nước Mỹ; Đi giữa kẻ thù) là những lát cắt chân thực về cuộc đời của vị tướng tình báo Đặng Trần Đức (tức Ba Quốc) từ những ngày kháng chiến chống Pháp kéo dài cho đến khi giải phóng miền Nam.

Con đường bí ẩn  lên sóng VTV

Vị tướng tình báo Đặng Trần Đức
            (tức Ba Quốc)
Vị tướng tình báo Đặng Trần Đức (tức Ba Quốc) .

Theo đạo diễn Phong Lan, để tìm tư liệu cho kịch bản phim này, chị đã mất gần 5 năm làm việc, gặp gỡ gần 100 nhân chứng lịch sử, đi khắp Việt Nam và ra cả nước ngoài để tham khảo hàng trăm ngàn trang tài liệu mật.

Trong danh sách 4 nhà tình báo nổi tiếng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ và Đặng Trần Đức (Ba Quốc) - Nhân vật chính của bộ phim Con đường bí ẩn.

Điều thú vị hơn là Ba Quốc đã hoàn thành công việc chiến sỹ tình báo thành công tới mức trở thành sỹ quan Phủ đặc ủy trung ương tình báo ngụy, là người tin cẩn của những ông trùm tình báo Việt Nam cộng hòa.

Với vai trò đó, Ba Quốc đã thành công ở cả 3 vị trí: Điệp viên, cán bộ tình báo và chỉ huy lực lượng tình báo tại Sài Gòn. Xuyên suốt bộ phim, thông qua nhiều tư liệu các nhà làm phim đã phản ánh được rất nhiều chiến công của Ba Quốc, với những tin tình báo sốt dẻo mà chỉ có lực lượng tình báo cấp cao ngụy mới có được, góp phần vào chiến thắng lịch sử giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

Vì sự nghiệp, ông đã phải chia tay người vợ cả để vào Nam, hợp thức hóa vị trí công việc bằng hôn nhân với người phụ nữ khác. Trong những tập cuối, bộ phim đã nói nhiều về những người vợ của Ba Quốc. Vì nghĩa lớn bà Phạm Thị Thanh - Vợ lớn ông Ba Quốc đã hy sinh hạnh phúc gia đình để cho chồng đi lấy vợ khác theo nhiệm vụ mà cách mạng giao phó.

Bao nhiêu năm chồng đi xa là bấy nhiêu năm bà Thanh chịu nhiều cơ cực, nhục nhã ê chề do sự gièm pha ác ý của người đời nhưng bà vẫn kiên trì nuôi dạy con để hy vọng ngày đoàn tụ. Còn người vợ hai, sau khi ông Ba Quốc phải vào chiến khu vì bị lộ, bà và các con cũng phải chịu cảnh tù đày, tra tấn dã man của kẻ thù…

Khi nhận danh hiệu Anh hùng các lực lượng vũ trang, ông Ba Quốc bảo danh hiệu này ông dành cho vợ. Với ông, hạnh phúc nhất là được đoàn tụ và ấm êm trong gia đình lớn.

Bộ phim tài liệu Con đường bí ẩn- Kịch bản và đạo diễn: Lê Phong Lan- Quay phim: Huỳnh Lâm- Minh Đức sẽ phát sóng tập đầu tiên trên VTV1 vào 17 giờ 20 ngày thứ 3 (15-11) và sẽ phát lần lượt các tập vào 17 giờ 20 các ngày thứ 3, 4, 5 trong tuần. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá