Con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 làm đêm nhạc theo di nguyện của cha

TPO - Đó là thông tin do nhạc sỹ Nguyễn Quang cho biết khi nói về việc tổ chức ngày giỗ đầu cha của mình.

Nhạc sỹ Nguyễn Quang và các các ca sỹ sẽ tham gia đêm nhạc “Buồn ơi chào mi”.
Nhạc sỹ Nguyễn Quang và các các ca sỹ sẽ tham gia đêm nhạc “Buồn ơi chào mi”.

Nguyễn Quang cho biết: "Ngày giỗ đầu cha tôi sẽ được tổ chức tưởng niệm thông qua đêm nhạc mang tên “Buồn ơi chào mi” vào tối ngày 14 và 15/4 tại phòng trà mang tên ông. Phòng trà nằm trên đất của ngôi nhà cũ mà gia đình chúng tôi đã sinh sống bao năm, chúng tôi đã quyết định xây dựng thành phòng trà mang tên ông từ đầu năm 2016 để mong ông sẽ có nơi trình diễn, đi về trong những năm cuối đời. Rất tiếc là chưa xây dựng xong thì ông đã ra đi. Đầu năm 2017 phòng trà Nguyễn Ánh 9 mới hoàn thiện và đưa vào sử dụng và chúng tôi quyết định sẽ tổ chức giỗ đầu cha chúng tôi tại phòng trà mang tên ông. Đây là ngày giỗ đầu mang tính chất gia đình nên chúng tôi làm nhỏ thôi, phòng trà có hơn 100 chỗ ngồi nên mỗi đêm chỉ có chừng đó khán giả có thể tham dự.

Anh thử nói chi tiết về chương trình “Buồn ơi chào mi” được không?

Chúng tôi làm đêm nhạc tưởng niệm ngày giỗ đầu theo ước nguyện của cha tôi lúc sinh thời, nghĩa là mời những ca sỹ trẻ đã từng hát nhạc của ông tới hát các ca khúc đã làm lên tên tuổi của ông như Buồn ơi chào mi, Ai đưa em về, Tình khúc chiều mưa, Bơ vơ, Cô đơn, Liên khúc không, Mùa thu cánh nâu… Bên cạnh đó thì những khán giả yêu thích các ca khúc của ông cũng có thể lên hát. Chúng tôi mong muốn tạo nên bầu không khí tưởng niệm thành kính mà mọi người dành cho ông. Khán giả sẽ được thưởng thức trọn vẹn những cung bậc cảm xúc xuyên suốt đêm nhạc trong bầu không khí ấm cúng như những người thân trong gia đình Nguyễn Ánh 9 vậy. Một điều đặc biệt là trên sân khấu, ngoài di ảnh của Nguyễn Ánh 9 thì cũng sẽ có cây đàn piano của ông. Lúc sinh thời cha tôi rất thích đệm đàn cho mọi người hát nên chúng tôi đặt cây piano ở đó để dành riêng cho cha tôi đệm đàn. Ngoài ra trong chương trình cũng sẽ có phần cha tôi tham gia trình diễn cùng ca sỹ ban nhạc, tuy nhiên tôi không nói chi tiết phần này mà muốn dành sự bất ngờ cho khán giả.

Đặc biệt hơn, khán giả đến thưởng thức hai đêm diễn này cũng sẽ được tặng 1 CD Nguyễn Ánh 9 vừa kịp ra mắt nhân ngày giỗ đầu của ông với tựa đề “Kỷ niệm”. Album “Kỷ niệm” là chuỗi cảm xúc lắng đọng và sâu lắng những ca khúc kinh điển Nguyễn Ánh 9 qua từng bản hòa âm phối khí đặc sắc và hoàn toàn mới lạ. Album “Kỷ niệm” sẽ chỉ có 9 ca khúc và từ bây giờ trở đi, với những album tiếp theo của Nguyễn Ánh 9, chúng tôi cũng chỉ giới thiệu mỗi album cũng chỉ 9 ca khúc, như tên của ông vậy.

Với khán giả yêu Nguyễn Ánh 9 tại Sài Gòn thì chỉ có 2 đêm diễn tưởng niệm ông trong phòng trà nho nhỏ, nhưng tại sao ở Hà Nội, đêm nhạc tưởng niệm ngày giỗ đầu Nguyễn Ánh 9 lại được tổ chức tại Nhà hát Lớn. Lý do gì để 2 địa điểm tổ chức lại có những khác biệt?

Đêm nhạc “Buồn ơi chào mi” tại Sài Gòn chúng tôi đã xây dựng ý tưởng từ lâu và cả gia đình đã thống nhất tổ chức quy mô nhỏ mang tính gia đình và chỉ tổ chức tại Sài Gòn. Nhưng sau khi triển khai, nhiều ca sỹ và người yêu nhạc ở Hà Nội đã có ý kiến mong có được 01 đêm tưởng niệm Nguyễn Ánh 9 tại Thủ đô. Ngoài ra Hà Nội chính là nơi mà cha tôi đã làm liveshow cuối cùng của đời mình, tôi vẫn nhớ trong liveshow đó, cha tôi đã tâm sự với khán giả tại Hà Nội nhiều hơn bình thường. Hình như ông đã linh cảm sự ra đi của mình. Vì lý do đó chúng tôi đã đồng ý sẽ làm một đêm tưởng niệm tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 20/4.   

Cách đây ngày, anh và ca sĩ Ánh Tuyết đã có những ý kiến qua lại về đêm nhạc của Nguyễn Ánh 9, anh có thể nói về chuyện này như thế nào?

Chuyện cãi qua cãi lại tôi không muốn nói tới nữa vì đã có sự hiểu lầm. Như tôi đã nói, chúng tôi muốn ngày giỗ đầu của cha tôi thì sẽ do chính gia đình tôi tổ chức. Chính vì thế, gia đình đã buộc phải từ chối không ít tổ chức, cá nhân muốn đứng ra tổ chức liveshow mang tên Nguyễn Ánh 9 trong ngày giỗ đầu của ông để kinh doanh bán vé. Nhưng tôi khẳng định gia đình chúng tôi luôn ủng hộ và tri ân những cá nhân hát các ca khúc của Nguyễn Ánh 9 trong đêm tưởng niệm ông hay mong muốn sử dụng tên tuổi ông để phục vụ các hoạt động âm nhạc vì cộng đồng, từ thiện… trong những ngày này. Đó cũng là di nguyện của cha tôi. 

Nhưng việc một ca sỹ nổi tiếng đã từng rất thành công với các ca khúc của Nguyễn Ánh 9 giờ tuyên bố sẽ không hát những ca khúc của ông, điều đó có làm anh buồn lòng không?

Đó là ý kiến riêng vì họ muốn hát hay không thì là quyền của họ. Nhưng theo tôi một ca khúc dù thành công với bất cứ ca sỹ nổi tiếng nào thì vẫn còn đất cho những ca sỹ khác có thể tham gia. Có thể ca khúc đó anh hát rất thành công, nhưng nếu anh cứ hát mãi phong cách đó thì sẽ bị chai lỳ cảm xúc. Và các ca sỹ khác vẫn có thể tìm tòi sáng tạo mới mẻ cho ca khúc đã cũ. Còn với cha tôi thì ông luôn quan niệm ai thích nhạc của ông thì hát, không thì thôi. Và cha tôi luôn tôn trọng những người hát ca khúc của mình, tôi nhớ có lần ông đã ngồi mấy tiếng đồng hồ để đệm đàn cho các khán giả lên sân khấu hát ca khúc của ông. Với cha tôi, dù người hát là ca sỹ nổi tiếng hay một người nghiệp dư thì ông cũng sẵn lòng đệm đàn cho họ hát. Còn nếu ai yêu mến cha tôi và các ca khúc của ông thì đâu phải cứ tổ chức chương trình tưởng niệm Nguyễn Ánh 9 mới thể hiện được sự yêu mến. Họ có thể đến phòng trà chúng tôi, hát các ca khúc của ông hay chỉ thắp một nén nhang, cắm một bông hoa trước di ảnh của ông cũng là thể hiện sự chân thành rồi.

Xin cảm ơn lời trao đổi của anh và mong đêm nhạc “Buồn ơi chào mi” sẽ thành công.

đêm nhạc Nguyễn Ánh 9 - ảnh 1

Ca sĩ Ánh Tuyết bật khóc trước cáo buộc của gia đình nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

NS Nguyễn Quang cho biết, ca sĩ Ánh Tuyết tổ chức đêm nhạc nhưng không xin phép gia đình và từng lợi dụng tên tuổi cố nhạc sĩ để quảng bá cho mình... Trước điều này, ca sĩ Ánh Tuyết bức xúc đến bật khóc.

đêm nhạc Nguyễn Ánh 9 - ảnh 2

Gia đình nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 phản đối Ánh Tuyết làm đêm tưởng nhớ ông

Nguyễn Quang - con trai cố nhạc sĩ - cho biết danh ca chưa xin phép gia đình ông trước khi tổ chức đêm nhạc nên họ không chấp thuận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá