Cục Di sản lên tiếng vụ đục tháp Chăm nghìn tuổi treo biển quảng bá du lịch

TPO - Sau thông tin Tháp Đôi, tháp Bánh Ít ở Bình Định bị khoan đục để lắp biển quảng bá du lịch, Cục Di sản Văn hoá chính thức lên tiếng.

Tháp Chăm ở Bình Định bị khoan, đục và bắt vít treo biển quảng bá du lịch
Tháp Chăm ở Bình Định bị khoan, đục và bắt vít treo biển quảng bá du lịch
Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin các di tích kiến trúc- nghệ thuật quốc gia Tháp Đôi (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) bị khoan, đục để lắp đặt biển quảng bá du lịch.

Lãnh đạo Cục Di sản Văn hoá có công văn số 301/DSVH-DT gửi Sở VHTT tỉnh Bình Định. Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở VHTT Bình Định khẩn trương kiểm tra thực tế, xác minh những thông tin này và đề xuất phương án bảo vệ di tích, báo cáo UBND tỉnh Bình Định, Bộ VHTTDL kết quả xử lý trước ngày 10/5.

Nhiều người dân tỏ ra ngạc nhiên, bức xúc khi người ta khoan, đục vào tường gạch, bắt vít để gắn biển quảng bá di tích, quảng bá điểm đến du lịch tại hai công trình này.

Lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Bình Định đã xác nhận nội dung phản ánh, tổ chức kiểm tra và yêu cầu tháo dỡ hệ thống sắt thép khoan đục vào tháp Đôi và tháp Bánh Ít để gắn bảng quảng bá du lịch.

Tháo Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm khoảng cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ 12 tại Bình Định. Công trình được xếp hạng di tích quốc gia năm 1982. Tháp Đôi được xây dựng cuối thế kỷ 12 với hai khối liền kề, cũng là công trình có giá trị của người Chăm, được xếp hạng di tích quốc gia năm 1980.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng