Củng Lợi: “Nữ hoàng của phim Trung Quốc”

Củng Lợi vừa có mặt trong danh sách “60 nhân vật anh hùng châu Á” do tạp chí Time bình chọn với nhận xét: “Trong mắt khán giả điện ảnh, cô chính là người phát ngôn nghệ thuật của Trung Quốc!

Cô đã đại diện cho 1,3 tỉ người Trung Quốc tỏa sáng khắp thế giới. Không còn nghi ngờ gì nữa, cô là nữ hoàng của phim Trung Quốc...”.

Châu Kiệt Luân (trái),Củng Lợi, và Châu Nhuận Phát trong buổi ra mắt bộ phim "Hoàng kim giáp"

Sau nhiều năm ngỡ rằng đã bỏ nghề, bỗng dưng cô trở lại màn ảnh, tham gia liên tục mấy phim Hollywood. Phải chăng Hollywood đang là mục tiêu của cô?

Từ trước đến nay tôi chẳng bao giờ tự đặt áp lực cho mình, chỉ cần kịch bản hay, đạo diễn giỏi, vai diễn tốt là tôi nhận, chẳng cần biết là phim của ai.

Đó là lý do vì sao thời gian vừa qua tôi không tham gia bộ phim Trung Quốc nào. Tôi nghĩ mình không cần thiết phải hao tâm tốn sức cho những phim vớ vẩn, cứ chờ đấy, nạp thêm năng lượng để khi gặp một kịch bản tâm đắc thì “tung” ra. Dù ở Ấn Độ hay châu Phi cũng được, đâu cứ phải là Hollywood.

Hoàn thành bộ phim Hoàng kim giáp của Trương Nghệ Mưu, cô sẽ tiếp tục đóng phim Trung Quốc?

Tạm thời thì chưa vì năm 2007 tôi còn kẹt phim ở nước ngoài. Bởi phim của họ có đề tài phong phú, trong khi phim Trung Quốc quay đi quay lại cũng chỉ là võ hiệp - cổ trang. Vừa đóng xong Hoàng kim giáp, tôi không muốn lặp lại mình.

Nhưng có một thực tế, diễn viên châu Á thường bị nhiều hạn chế trong kịch bản của Hollywood?

Vâng, đúng vậy. Ví dụ như phim Chuyên án Miami, nếu bảo biên kịch viết một nhân vật là người Trung Quốc, chắc chắn họ sẽ bó tay vì chẳng hiểu gì về người Trung Quốc cả.

Do không hiểu nên họ đã cho vai diễn của tôi là phụ nữ Trung Hoa mấy đời sống ở Cuba. Khi nhận lời tham gia, tôi biết mình sẽ gặp khó khăn nhưng không sao, chỉ cần đó là một bộ phim hay.

Nghe nói đạo diễn Michael Mann đã chờ đợi suốt mười năm trời mới có dịp mời cô cộng tác. Tại sao lúc đó cô lại từ chối tham gia bộ phim Heat?

Năm 1996, khi Michael Mann mời thì tôi đang đóng bộ phim Đèn lồng đỏ treo cao. Do lúc ấy còn trẻ, lại thấy có mặt hai siêu sao Al Pacino và Robert De Niro nên tôi... sợ, không dám tham gia. Mặt khác, tôi từ chối vì không có thời gian. Cứ nghĩ vậy là thôi, nhưng không ngờ mười năm sau Michael Mann lại nhớ đến tôi.

Ai cũng biết Trương Nghệ Mưu là đạo diễn có vai trò quan trọng trong sự nghiệp của cô. Mấy năm gần đây ông bị cho là chạy theo phim thương mại, cả hai phim Anh hùng và Thập diện mai phục đều rất ăn khách nhưng không được đánh giá cao. Trở về cộng tác với Trương Nghệ Mưu, hẳn cô có nhận xét khác?

Thường thì khi phục vụ cho yêu cầu thị trường, điều chắc chắn là người đạo diễn sẽ đánh mất phong cách của mình. Diễn viên cũng vậy thôi. Vấn đề quan trọng là quyền chọn lựa của mỗi người. Theo tôi, cách tốt nhất là chỉ dành 20% không gian cho thị trường, còn lại 80% là làm phim cho bản thân mình.

Ngoài cô và Châu Nhuận Phát, bộ phim Hoàng kim giáp được chú ý vì sự có mặt của Châu Kiệt Luân. Lần đầu tiên cộng tác với chàng ca sĩ ngôi sao châu Á này, cô nhận xét ra sao?

Trước khi gặp mặt, tôi chỉ biết Châu Kiệt Luân là một ca sĩ tài năng đang rất được giới trẻ hâm mộ. Trương Nghệ Mưu có gửi cho tôi vài đĩa nhạc của Châu Kiệt Luân để tôi xem “lấy tình cảm” vì trong phim chúng tôi đóng vai hai mẹ con.

Hôm gặp nhau trên phim trường, người cảm thấy lúng túng không phải là Châu Kiệt Luân mà chính là tôi. Đó là một chàng trai quyến rũ, lạnh lùng, ít nói nhưng rất lễ phép và có thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng Châu Kiệt Luân nhập vai khá tốt, nắm bắt nhanh cảm xúc nhân vật nên có mấy cảnh diễn chung, chúng tôi đã làm cả đoàn phim lặng đi vì xúc động.

Ngoài đời chúng tôi là hai thế hệ diễn viên có những quan niệm nghệ thuật khác nhau, song trên phim khán giả sẽ thấy chúng tôi là hai mẹ con thật sự chứ không phải đang diễn.

Tự nhận mình là thế hệ diễn viên đi trước, cô có cảm thấy mình đã già không?

Với nhiều phụ nữ khác lứa tuổi bốn mươi có thể gọi là già, nhưng với tôi thì không. Tôi nhận thấy bây giờ mới là giai đoạn sung sức nhất, tự tin nhất của mình bởi tôi quan niệm tuổi tác không quan trọng, vấn đề là mình sống thế nào, công việc của mình ra sao.

Tôi rất ngưỡng mộ các nữ diễn viên Hollywood, hầu hết đều đã ngoài 40, thậm chí có người 50, nhưng họ vẫn rất hấp dẫn, vai diễn nào cũng tuyệt vời. Tôi hi vọng mình sẽ được như họ.

Theo Đơn Dương
Tuổi trẻ

Vừa kết thúc phần hình ảnh của Hoàng kim giáp, Củng Lợi đã bay ngay sang Mỹ để tham gia Sự im lặng của bầy cừu III (Young Hannibal: behind the mask) và đầu năm 2007 sẽ đóng tiếp một bộ phim Hollywood khác mang tên Believe it or not của đạo diễn Tim Burton.

Củng Lợi cho biết đây là cơ hội để cô phát huy khả năng diễn xuất đa dạng của mình khi đóng cặp với danh hài Jim Carrey. Trước đây cô cũng từng tham gia phim hài Đường Bá Hổ điểm Thu Hương của danh hài Châu Tinh Trì và cảm thấy mình cũng có chút khiếu chọc cười thiên hạ. Cô nói: “Hi vọng khán giả sẽ nhìn thấy một Củng Lợi rất khác khi xem Believe it or not”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng