Cuộc đảo chính nghệ thuật tầm thế kỷ

TP - Bước đi thế kỷ (The Walk) về nghệ sỹ đi dây thăng bằng nổi tiếng người Pháp Philippe Petit căng sợi dây nối hai tòa tháp đôi thế giới, ra rạp Việt Nam từ 23/10, tái hiện ý tưởng điên rồ của nghệ sỹ muốn chạm tới giấc mơ bất khả thi.

“Bước đi thế kỷ”, bộ phim tiểu sử hấp dẫn.
“Bước đi thế kỷ”, bộ phim tiểu sử hấp dẫn.

Bộ phim do đạo diễn Robert Zemeckis thực hiện, đồng biên kịch với Christopher Browne, dựa trên hồi ký của nghệ sỹ Philippe Petit. Trước đó, phim tài liệu về Philippe Petit từng đoạt Oscar xuất sắc năm 2009 ở thể loại này. 

Câu chuyện phim tập trung khai thác giấc mơ căng dây cáp nối hai tòa tháp đôi tại New York năm 1974, với khoảng cách 43m. Màn trình diễn dài 45 phút trên không trung này đưa tên tuổi Philippe nổi danh khắp thế giới, và Philippe Petit gọi đây là “cuộc đảo chính nghệ thuật”, vì cả gan thực hiện màn biểu diễn trên không bất hợp pháp.

Tuy vậy, trong phim cũng như ngoài đời Philippe mang chút cay đắng khi quê hương ông lại không mặn mà đón nhận, dù nhiều nơi trên thế giới chào đón “người bước đi trên không này”. “Thử tưởng tượng bạn là nhà văn, xuất bản tác phẩm sang 50 thứ tiếng nhưng lại không hề có tiếng mẹ đẻ. Với tư cách nghệ sỹ, tôi không hiểu tại sao đất nước tôi không quan tâm nghệ thuật tôi theo đuổi từ hàng chục năm nay”, Philippe nói.

Đạo diễn chọn cách để nhân vật chính dẫn chuyện, đứng trên tượng nữ thần tự do nhìn về hai tòa tháp sừng sững, đưa khán giả quay lại Paris với những hình ảnh đen trắng, khi ấy Philippe là diễn viên đường phố, đau đáu tìm những vị trí tuyệt đẹp để căng sợi dây cho đam mê đi thăng bằng trên ấy.

Một bộ phim tiểu sử nhưng không nhàm chán, đạo diễn khéo léo tái hiện các dấu mốc quan trọng của nghệ sỹ, làm nền cho cuộc thách thức giới hạn thực sự trên nóc hai tòa tháp ở New York. 

Cho nên những bước thử như đi dây trên nóc nhà thờ Đức bà Paris diễn ra chóng vánh, đẩy sự hồi hộp đến tận cùng ở màn đi trên dây, không đeo sợi cáp bảo hiểm nào ở phần cuối phim. Hiệu ứng 3D thực sự cho khán giả trải nghiệm không gian hun hút, mênh mông khi Philippe đứng trên sân thượng tòa tháp đôi, nhất là khoảnh khắc sải bước trên sợi dây căng ở độ cao hơn 400m.

Không phải phim hành động vẫn cứ làm khán giả nghẹt thở, có lúc tưởng tim rớt khỏi lồng ngực vì món đồ lao vút từ trên đỉnh tháp. Lời thoại dí dỏm và một vài nhân vật phụ trong nhóm trợ giúp Philippe được xây dựng như đối trọng, vừa giúp khán giả thư giãn, đôi khi lại đẩy sự căng thẳng lên cực điểm. Không phải vô cớ mà cả trang web uy tín về phê bình phim Imdb, lẫn trang Cà chua thối đều cho Bước đi thế kỷ hơn 8 điểm.

Joseph Gordon-Levitt, diễn viên được mời thủ vai Philippe Petit tái hiện hình ảnh nghệ sỹ sôi nổi, ương bướng đeo đuổi giấc mơ nghệ thuật bất khả thi đến tận cùng. Anh dưới sự bày dạy của Philippe có thể đi thăng bằng trên dây, sau tám ngày cật lực, để không cần đóng thế trong những màn đi dây. Anh cũng xuất sắc thể hiện chất giọng Pháp của Philippe khi phát âm tiếng Anh, đặc biệt có sự quyến rũ rất nghệ sỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng