Cuộc đời của M. Jackson đã xuống dốc như thế nào

TPO - Michael Jackson - ca sĩ nổi tiếng với những bản hợp đồng hàng trăm triêu USD khi còn đỉnh cao, nhưng khi chết đi để lại những khoản nợ khổng lồ.

Ảnh: AP

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 61 triệu album của Michael Jackson được tiêu thụ tại Mỹ, thế nhưng khi qua đời ở tuổi 50, ông hoàng nhạc Pop đã để lại khoản nợ lên tới khoảng 400 triệu USD.

Ngôi sao nhạc pop này để lại dấu ấn với việc phát triển thể loại nhạc hình, vốn bắt đầu được thường xuyên xuất hiện trên kênh MTV từ năm 1981.

Năm 1982, "Thriller" vẫn là album bán chạy thứ thứ hai mọi thời đại và MTV luôn phát đi phát lại hằng giờ đồng hồ. Năm năm sau, album "Bad" đã bán được hơn 22 triệu bản. Đến năm 1991, ông ký hợp đồng kỷ lục 65 triệu USD với Sony.

Sự nổi tiếng của Jackson trong thời gian đó còn phổ biến hơn khi hãng Walt Disney đã đưa anh lên phim 3-D năm 1986 và chiếu tại công viên có tên là "Captain EO," phát hành độc quyền bởi George Lucas và đạo diễn bởi Francis Ford Coppola.

Một trong những bản hợp đồng gây sốc nhất là vào năm 1985,  Jackson chi 47,5 triệu USD thôn tính ATV Music, hãng sỡ hữu các bài hát bản quyền được viết bởi hai thành viên Beatles John Lennon và Paul McCartney.

Con gà đẻ trứng vàng cung cấp cho Jackson nguồn thu nhập ổn định, và đó có thể là nguyên nhân dẫn tới cuộc sống xa hoa của ông sau này.

Năm 1988, ông mua trang trại rộng lớn ở Neverland với giá 14,6 triệu USD có diện tích lên tới 2.500 mẫu trên đồi Santa Barbara County.

Tuy nhiên, năm 1993, cuộc sống xa hoa của ông bắt đầu gặp sóng gió khi bị cáo buộc quấy rối bé trai 13 tuổi. Những tiền đề cho cuộc sống trụy lạc của ông bắt đầu xuất hiện.

Rắc rối tài chính mở màn khi ông đồng ý thỏa thuận với Sony năm 1995 để sáp nhập ATV với thư viện bài hát của Sony và bản quyền âm nhạc Sony với giá 95 triệu USD. Sau đó, năm 2001, ông đã dùng nửa tài sản của ATV để thế chấp vay 200 triệu USD từ Bank of America.

Tài chính tiếp tục là vấn đề lớn của Michael Jackson khi ông phải vay lượng tiền lớn để theo đuổi vụ kiện tụng năm 2002 với Union Finance & Investment Corp về khoản 12 triệu USD cho những khoản phí và sinh hoạt ông không thể thanh toán.

Tiếp đến, năm 2003, Jackson bị bắt vì cáo buôc lạm dụng đứa bé 13 tuổi khác. Đến năm 2005, ông được kết luận trắng án và lúc này vấn đề tiền bạc của Jackson lại trở nên căng thẳng.

Theo tính toán, ông vua nhạc pop này mỗi năm chi quá 20 triệu USD đến 30 triệu USD so với số lượng ông kiếm được.

Thêm vào đó, Jackson cũng theo đuổi nhiều vụ kiện tụng tốn tiền, trong đó có việc đòi lại 7 triệu USD từ Sheik Abdulla bin Hamad Al Khalifa, con trai thứ hai của vua Bahrain.

Sau đó, để có tiền thực hiện các dự án và chi trả cuộc sống, ông đã thông báo tổ chức các đợt đấu giá kỷ vật, nhưng rồi việc này cũng trở thành đề tài tranh cãi pháp lý và buộc phải hủy. Không chỉ vậy, Jackson còn vay 10 triệu USD từ những người bạn giàu có.

Sau khi thắng vụ Al Khalifam, Jackson đã có một số lượng tiền để bù đắp tài chính của cá nhân, dự định ra mắt thêm một album và viết tự truyện. Vụ kiện đã kết thúc năm ngoài với lượng tiền đền bù không được tiết lộ, nhưng cả sách hay album đều không được xuất bản.

Năm trước, Jackson một lần nữa đối mặt với khả năng mất trang trại tại Neverland trong cuộc đấu giá công khai. Tuy nhiên, tỷ phú Thomas Barrack, Chủ tịch  và CEO hãng đầu tư bất động sản tại Los Angeles Colony Capital LLC, đồng ý giải cứu ông và thành lập liên doanh với Jackson.

Vấn đề cuối cùng liên quan đến rắc rối tài chính là vào tháng ba vừa qua, khi công ty tổ chức sự kiện của tỷ phú Philip Anschutz là AEG Live tuyên bố sẽ tổ chức 50 buổi biển diễn (show) tại khu vực O2 tại London.

Vé đã được bán hết, và dự kiến show diễn đầu tiên mang tên "This is It" sẽ diễn ra ngày 8/7 tới. Sau đó, lịch lại hoãn sang ngày 13/7 và một số show chuyển sang tháng 3/2010, chính điều này đã nảy lên tin đồn Jackson đang có vấn đề về sức khỏe.

Nhiều người lo ngại sức khỏe của Jackson không đảm bảo để ông có thể thực hiện các tua diễn, bởi ông cũng không đi lưu diễn kể từ năm 1997. Còn Album cuối cùng của ông là "Invincible" ra mắt năm 2001.

Do bất ngờ chết vì đột quỵ tim, câu hỏi đặt ra liệu hãng bảo hiểm nào sẽ thanh toán lại tiền vé cho người xem đã mua vé. AEG Live không đưa ra bình luận nào vào thời điểm này.

Trước khi chết, Jackson đang tập luyện tại Staples Center (Los Angeles) với Kenny Ortega, một biên đạo múa và đạo diễn phim "High School Musical", người từng làm việc với Jackson trong album "Dangerous" năm 1993.

"Chúng tôi có tình bạn 25 năm. Đó là quá nhiều để hiểu nhau", đạo diễn Ortega nói. "Đó là một trong những người biểu diễn vĩ đại nhất thế giới và thế giới sẽ nhớ anh".

Tuấn Đức
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá