'Đại chiến hành tinh khỉ' vượt mặt 'Người nhện'

TPO - Bom tấn “Đại chiến hành tinh khỉ” là phần cuối trong loạt phim về hành tinh khỉ, khởi chiếu toàn quốc từ 14/7, có sự vượt trội so với hai phần trước cả về kỹ xảo lẫn cảm xúc.

Đại chiến hành tinh khỉ vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng phim ăn khách
Đại chiến hành tinh khỉ vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng phim ăn khách
Sau hai ngày ra rạp tại Bắc Mỹ, phim thu về 56,5 triệu USD và doanh thu ở một số nước đạt 46 triệu USD, “Đại chiến hành tinh khỉ” thu về 102,5 triệu USD doanh thu toàn cầu. Phim vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng phim ăn khách Bắc Mỹ. Phim nhận được 8,2/10 trên trang Imdb, 95% phản hồi tích cực trên trang RottenTomatoes.
Đại chiến hành tinh khỉ của đạo diễn Matt Reeves lấy cảm hứng từ tiểu thuyết của Pierre Boulle, là phần phim thứ chín lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học này. “Đại chiến hành tinh khỉ” tiếp nối sự kiến ở phần cuối phim Dawn of the planet the Apes (2014), con khỉ có trí tuệ thông minh vượt trội Caeser (Andy Serkis) cầm đầu loài khỉ bước vào cuộc chiến cam go chống lại con người, nhất là thủ lĩnh đại tá tàn ác (Woody Harrelson).
'Đại chiến hành tinh khỉ' vượt mặt 'Người nhện' - ảnh 1 Cuộc đối đầu giữa hai thủ lĩnh
Kỹ xảo trong “Đại chiến hành tinh khỉ” mượt mà dù số lượng khỉ đông hơn nhiều, nhiều nhân vật không chỉ có tên mà còn nhiều đất diễn với tính cách và tâm trạng rõ rệt. Công nghệ Motion Pictures khiến cho những cử động, biểu cảm trong từng ánh mắt và gương mặt các con khỉ trở nên thật và sống động hơn.
'Đại chiến hành tinh khỉ' vượt mặt 'Người nhện' - ảnh 2 Bom tấn thỏa mãn cả hai yếu tố thương mại lẫn nghệ thuật

Người thổi hồn cho nhân vật chính là Andy Serkis. Anh là diễn viên chuyên hóa thân thành quái thú trên màn ảnh. Năm 37 tuổi anh được biết tới với vai Gollum trong bộ ba Chúa tể của những chiếc nhẫn (2001-2003), sau đó là Kong trong King Kong của đạo diễn Peter Jackson, trùm ác nhân, lãnh đạo tối cao phe Bóng tối Snoke trong bom tấn nổi tiếng mọi thời đại Star Wars.
Nằm trong bộ ba phần phim, “Đại chiến hành tinh khỉ” được đánh giá kỹ xảo vượt trội. Hơn thế đây còn là phim bom tấn thỏa mãn khán giả ở khía cạnh giải trí, kỹ xảo và cả ở giá trị nghệ thuật trong mùa phim hè này. Được giới phê bình đánh giá là phần phim hay nhất trong loạt phim về hành tinh khỉ, thậm chí có khả năng có chân trong cuộc đua Oscar năm tới. Hai phần phim trước đó từng nhận 2 đề cử Oscar kỹ xảo hình ảnh.
'Đại chiến hành tinh khỉ' vượt mặt 'Người nhện' - ảnh 3 Kỹ xảo phim mượt mà, nhất là phần thể hiện các nhân vật khỉ
Đại chiến hành tinh khỉ xây dựng cuộc đối đầu giữa loài người với vũ khí và lực lượng quân đội hùng mạnh, loài khỉ yếu thế hơn nhưng có trí thông minh vượt trội và đặc biệt là tình đồng loại. Trong nhiều cảnh phim người xem có cảm giác khỉ “nhân văn” hơn cả con người. Phim ít thoại nhưng chất, với những thông điệp đầy tính nhân văn về tình gia đình, lòng khoan dung, trắc ẩn. Dẫu vậy do sự ôm đồm này nên nhiều đoạn phim khá lan man. Tuy nhiên phần phim này vẫn được coi là cái kết đẹp cho ba phần phim trong loạt phim Hành tinh khỉ, trong đó phần 1 ra mắt năm 2011.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng