'Đại lộ di sản' đem các di sản đến gần công chúng hơn

TPO - "Đại lộ di sản" là chương trình nghệ thuật mới của Đài THVN sẽ phát sóng số đầu tiên vào 12/5, tạo cơ hội cho công chúng bình dân cũng có thể tiếp cận các di sản mà không nhất thiết phải đến rạp hát.

'Đại lộ di sản' đem các di sản đến gần công chúng hơn

“Đại lộ di sản” là chương trình nghệ thuật mới, do Ban Thanh thiếu niên, Đài THVN sản xuất, dự kiến được tổ chức thường niên, với quy mô lớn và có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật lớn trong nước và quốc tế.

Năm nay, “Đại lộ di sản” số đầu tiên sẽ nằm trong chuỗi các sự kiện của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) tại khu du lịch Tam Chúc - Hà Nam. Mục đích chính của chương trình là đưa ra một cách tiếp cận mới về di sản đến với khán giả, thông qua đó sẽ góp phần bảo vệ di sản và các giá trị văn hóa chân - thiện - mỹ.

'Đại lộ di sản' đem các di sản đến gần công chúng hơn - ảnh 1 Lục cúng hoa đăng sẽ là tiết mục đại diện của Việt Nam.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, gồm 2 phần. Phần đầu tiên mang tên Việt Nam - Đất Phật ngàn năm, giới thiệu những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng nhưng “không hề khó xem” như cam đoan của ê-kíp sản xuất. Trong phần này, khán giả sẽ được tái ngộ những ngôi sao như: Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê và hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp.

'Đại lộ di sản' đem các di sản đến gần công chúng hơn - ảnh 2 Nhà báo Diễm Quỳnh tiết lộ, chương trình hứa hẹn nhiều hấp dẫn với các tiết mục được dàn dựng công phu, hoành tráng.

Phần thứ hai mang tên Đại lộ di sản, giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể của nhiều quốc gia trên thế giới. Xuất hiện trong chương trình năm nay gồm múa "Lục cúng hoa đăng" - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn (được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003); múa Odissi của Ấn Độ (một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ); múa Awa Odori Nhật Bản (được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo); múa Cham của Bhutan (một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)…

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 12/5 trên kênh VTV1. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng