Đàm Vĩnh Hưng: Tôi có quyền im lặng, quyền lựa chọn tình cảm cho mình

TP - Đàm Vĩnh Hưng làm đêm nhạc đặc biệt dành riêng cho người hâm mộ Hà Nội vào 6/10 tại Cung VH Hữu Nghị. Anh tự chọn chủ đề Có những niềm riêng và mời Hồ Ngọc Hà, Dương Triệu Vũ, Hoài Lâm… cùng hát. Anh cho hay sẽ không tập trung vào bài hit mà sẽ hát cả những bài lạ, những bài hát thời kỳ đầu để khán giả có sự so sánh Đàm Vĩnh Hưng của hai thập kỷ trước với hôm nay.

Đàm Vĩnh Hưng thể hiện tình cảm với học trò cưng Hoài Lâm. Ảnh: Dân Việt
Đàm Vĩnh Hưng thể hiện tình cảm với học trò cưng Hoài Lâm. Ảnh: Dân Việt

Anh có nỗi niềm gì khi đặt tên chương trình như vậy?

Hưng suy nghĩ đắn đo nhiều, cuối cùng chọn Có những niềm riêng vì trong những ca khúc Hưng hát thường có những câu chuyện liên quan tới nhiều thành phần trong xã hội, nhiều khán giả đang ngồi ở dưới: sự chia ly, đổ vỡ, hiểu lầm… Chủ đề mình chọn phải chung, rộng để dễ chọn bài. Đây cũng là bài hát mà Hưng yêu thích nhất, đối với Hưng đó là bài hát hoàn hảo, tuyệt đỉnh không thể thay thế một nốt nhạc hay ca từ nào. Và Hưng chỉ hát bài này với guitar, violon… nó có thể làm bạn nhanh chóng với bất kỳ người nào ngồi ở dưới.

“Có những niềm riêng một đời câm nín / Nên khi xuôi tay còn chút ngậm ngùi”. Có những niềm riêng không bao giờ nói ra được luôn, ôm chặt trong tim của mình. Đến khi xuống tới tận tuyền đài. Vì có khi niềm riêng ấy nói ra sẽ gây ảnh hưởng tới những người đang sống, gây đổ vỡ nhiều thứ lắm. Niềm riêng thì nhiều vô số kể, từ gia đình tới tình cảm cá nhân rồi bạn bè, sự nghiệp. Cuộc đời của Hưng không làm phim thì phí, đầy dữ dội giông bão. Mỗi ngày là một tập phim…

Anh từng tổ chức lễ kỷ niệm cho tình anh em với Dương Triệu Vũ tại TP.HCM khiến dư luận xôn xao. Anh có thể cắt nghĩa thêm về tình cảm này?

Dương Triệu Vũ là người em rất tuyệt vời, rất đặc biệt của Hưng. Lần đó nếu mọi người để ý buổi tiệc kỷ niệm 14 năm 9 tháng quen nhau thì sau đó là sản phẩm album lần đầu song ca với nhau. Đó cũng là một cách PR nhẹ nhàng, đàng hoàng để cho mọi người biết… Mọi người lâu nay vẫn thắc mắc tình cảm này là thứ gì khó hiểu. Hôm nay tôi nói lại, mọi người hiểu như thế nào, nó sẽ ra thế đó. Đó là do mọi người nghĩ, chứ giờ Hưng có khẳng định hay phủ định thế nào cũng không thay đổi được suy nghĩ của mọi người. Quyết định là trong đầu mọi người.

Đó là câu trả lời của Hưng về mối quan hệ của Hưng và Dương Triệu Vũ. Chỉ biết rằng trong cuộc đời này, gia đình Hưng, gia đình Hoài Linh và Vũ là những gia đình, những cá thể không thể thiếu nhau, sẵn sàng có mặt bên cạnh nhau khi vui, khi đau khổ, hay bất kỳ một biến cố nào. Nếu ai trong cuộc đời may mắn có được tình yêu thương như vậy sẽ hiểu nó rất dễ. Nếu không cứ thấy đi chung với nhau, bữa nào cũng có mặt nhau, lại mất công suy diễn. Đó là quyền của mọi người. Nhưng chúng tôi cũng có quyền im lặng, quyền được lựa chọn cho tình cảm của mình. Mọi người nghĩ sao cũng được hết. Đến giờ phút này chúng ta không còn sự biện hộ, cãi vã hay lấp liếm.

Hẳn anh đang có ý định làm phim về đời mình?

Từ năm ngoái, tôi để cho một nhóm biên kịch quan sát, tự viết tất cả mọi thứ, cung cấp hết chi tiết cuộc đời của Hưng, không nói sai, nói xạo một chữ nào kể cả những diễn biến tồi tệ, kinh khủng, đen tối, bậy tục nhất đều nói sạch. Tôi tin tưởng, để cho họ thoải mái quan sát mọi thứ, cung cấp những tư liệu hình ảnh cũ… Họ nói sẽ cố tìm một cái gì đó để bộ phim không giống bất kỳ một phim tự sự của một ca sĩ từng làm. Hưng cũng rất khó nha, đưa kịch bản cho Hưng coi, sách mấy người viết, loại nhiều lần lắm rồi… Chờ tới 2020 chính thức Hưng sẽ bùng nổ gọi là hiện tượng nổi lại.

Anh nói gì về sự trở lại của Hoài Lâm sau thời gian khủng hoảng, giã từ sân khấu?

Hoài Lâm mới 21-22 tuổi, không phải 25-30 có đủ sự trưởng thành. Mỗi người có một lựa chọn khác nhau. Hào quang tới quá sớm, thành công vang dội, mọi người tung hê có thể làm cho một đứa trẻ bị hoang tưởng, lựa chọn sai. Mình 70 có khi còn chọn sai huống hồ một cậu bé 20 tuổi.

Lâm là học trò duy nhất có thể nói Hưng quan tâm cực độ, yêu thương như một đứa con vì Hưng nhận em từ khi 14 tuổi- ăn mặc không ra gì, lông bông lơ ngơ lắm. Đem về dạy dỗ mọi thứ, từ cách luyến láy tới đối nhân xử thế, tất cả những cái về thẩm mỹ, màu sắc…

Lâm ra khỏi tay Hưng trước khi gặp hào quang. Hưng chuẩn bị kế hoạch album, MV sẵn hết thì Lâm có những lựa chọn khác từ những lôi kéo khác bên ngoài khiến Lâm quyết định phải rời xa sư phụ. Trước khi dứt áo ra đi, Lâm xin lỗi, quỳ khóc mấy lần. Sau đó, những lựa chọn, tiếp cận, đối diện khác trong đời sống làm cho Lâm khác đi.

Những ngày tháng như vậy, Hưng thường xuyên nhắn tin gọi điện thoại riêng. Hưng bao giờ cũng nói rất nhẹ nhàng không bao giờ chửi bới nhưng Lâm sợ lắm, sợ gặp sư phụ. Mới đây nhất Lâm biết tôi đi xem Lan và Điệp ở Đà Nẵng, trốn ngồi im trong cánh gà. Hưng quyết định tìm cho bằng được. Gặp là ôm hôn, nhìn đứt ruột lắm, khóc luôn. Dù thế nào giờ Lâm đã chọn đi hát trở lại rồi, Hưng phân tích kỹ lắm lắm luôn. Viết cả những bản cái gì nên cái gì đừng làm. Vui lắm.

Lâm từng tính chạy xe ôm, làm phòng thu… Tôi phải bảo: “Con ơi ông Trời đã ban cho con món quà rất tuyệt vời. Không một ca sĩ trẻ nào ở lứa tuổi con hát hay như con. Kể cả sư phụ hát cũng không lại dòng bolero. Tại sao con không hát. Con hát 3-4 bài thôi cầm một số lương bằng tiền người ta để dành cả năm trời. Làm phòng thu thỏa mãn cái đam mê của con mix 1-2 triệu đồng/bài cả ngày trời chưa xong, còn bị chửi lên chửi xuống nữa. Đi hát con mang niềm vui cho mọi người, phải biết tính toán…”. Mặt rất hiền và rất dại, không khôn ngoan ma quỷ đâu. Giờ thì: “Sư phụ nói gì con nghe hết!”

Anh dạy Hoài Lâm nhiều rồi nhưng dạy về… kinh nghiệm làm bố chắc khó?

Chưa chắc nha (cười)… Tôi cũng có hai đứa con ở nhà, tôi biết. Đó là con của em gái ruột tôi sinh ra giao cho tôi luôn, đổi thành họ của tôi luôn. Cách giáo dục từ xưa của tôi là chưa bao giờ gọi con là “thằng” hay “con”. 18 năm nay tôi không bao giờ quát mắng, cũng không cho ai trong nhà đánh mắng. Có chuyện gì nói với tôi, tôi sẽ dạy con tôi! Chỉ có ngồi đối diện nói chuyện. Tôi phân tích mọi thứ: “Học là nhiệm vụ của tụi con. Không phải học giỏi rồi ba cho cái này cái kia. Con thấy tại sao có những người làm chủ ngân hàng, làm kỹ sư bác sĩ… Là họ học mới được như vậy. Nếu con muốn lái xe ôm, muốn bán vé số, con không cần học. OK, chọn đi!”.

Nói thiệt luôn, với con gái, tôi đi nước ngoài có những loại băng vệ sinh mới tôi là người mua luôn, chứ không phải mẹ nó. Nên con thương tôi lắm, chơi như bạn. Có gì bí gọi tôi hỏi ngay. Có những thời điểm bố mẹ nó chia tay, nó bị sa sút học hành, chỉ có tôi mới khuyên nhủ được. Tôi cũng hãnh diện vì những gì đã làm được cho con chứ.

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi có quyền im lặng, quyền lựa chọn tình cảm cho mình - ảnh 1 Đàm Vĩnh Hưng khẳng định 2020 sẽ là thời điểm anh “nổi lại” với tour lớn nhất của anh khắp Bắc Trung Nam. Ảnh: NVCC

“Thằng con thứ hai hồi nhỏ, khi ngủ dậy nhìn không thấy ai, nó sẽ khóc đúng không. Thời điểm đó tôi cấm tất cả mọi người không ai xuất hiện chỉ có tôi thôi (trừ phi tôi đi vắng thì chịu). Vì khi nó chơi vơi nhất mà tôi xuất hiện thì khi đó trong tiềm thức của nó tôi sẽ là người hùng liền".          
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng