Đàn piano huyền thoại của ban nhạc ABBA có giá hàng chục tỉ đồng

Cây đàn piano từng xuất hiện bên ban nhạc ABBA trong các MV ca nhạc đình đám nhất sắp được đem ra đấu giá và được kỳ vọng sẽ đạt mức giá cao “ngất ngưởng”.

Cây đàn piano từng gắn bó với ban nhạc ABBA hồi thập niên 1970, cùng ban nhạc thể hiện những bản hit nổi tiếng nhất của nhóm, sắp được đem bán đấu giá.
Cây đàn piano từng gắn bó với ban nhạc ABBA hồi thập niên 1970, cùng ban nhạc thể hiện những bản hit nổi tiếng nhất của nhóm, sắp được đem bán đấu giá.

Thành viên chuyên chơi cây đàn piano này trong nhóm ABBA - Benny Andersson - đã từng ngồi bên cây đàn xuất hiện trong hầu hết các MV ca nhạc nổi tiếng của nhóm hồi thập niên 1970. Cùng với tay ghita Bjorn Ulvaeus, họ đã cùng đệm đàn cho những bản hit đình đám của ABBA. Giờ đây, cây đàn piano huyền thoại ấy sẽ được đem rao bán đấu giá vào cuối tháng 9 này.

Đàn piano huyền thoại của ban nhạc ABBA có giá hàng chục tỉ đồng - ảnh 1 Ban nhạc Bjorn Again với phong cách họa theo ban nhạc ABBA huyền thoại cùng chụp hình bên cây đàn được kỳ vọng sẽ đạt mức giá 1 triệu bảng (hơn 34 tỉ đồng).

Cây đàn này được bảo đảm về xuất xứ với các giấy tờ xác thực, thậm chí còn có cả chữ ký chứng nhận của cựu thành viên ABBA - Benny Andersson - người đã rất gắn bó với cây đàn.

Cây piano này đã được sử dụng để ABBA thể hiện những nhạc phẩm nổi tiếng như Dancing Queen, Mamma Mia, Waterloo, hay Knowing Me, Knowing You.

Thành viên Benny Andersson năm nay 68 tuổi, ông đã từng gắn bó với cây đàn piano này trong thời kỳ hoàng kim của nhóm ABBA, đối với ông, cây đàn đã từng là nguồn cảm hứng lớn mỗi khi biểu diễn.

Đàn piano huyền thoại của ban nhạc ABBA có giá hàng chục tỉ đồng - ảnh 2 Cựu thành viên ban nhạc ABBA - Benny Andersson (ngoài cùng bên phải) - đã gắn bó với cây đàn piano này trong suốt quá trình biểu diễn với ban nhạc hồi thập niên 1970.

Cây piano này đã trở thành một nhạc cụ trứ danh gắn liền với hình ảnh của nhóm ABBA và gần như xuất hiện trong tất cả các MV ca nhạc của nhóm. Đây cũng chính là cây đàn piano được sử dụng trong quá trình ghi âm 5 album đầu tiên của nhóm từ năm 1973-1977.

Cây đàn được thiết kế bởi tên tuổi nổi danh trong lĩnh vực chế tạo nhạc cụ ở Thụy Điển - Georg Bolin. Ban đầu, cây đàn để dành cho nghệ sĩ dương cầm nhạc jazz người Mỹ Bill Evans và từng được Evans ngợi khen là một trong những nhạc cụ tuyệt vời nhất mà ông từng sử dụng trong sự nghiệp của mình.

Những chuyên gia sành về đàn piano đều hiểu rằng bản thân cây đàn piano này đã rất quý giá, với những thanh âm từng chinh phục biết bao thế hệ người yêu nhạc và song hành cùng những nghệ sĩ, những nhạc phẩm kinh điển.

Đàn piano huyền thoại của ban nhạc ABBA có giá hàng chục tỉ đồng - ảnh 3 Ban nhạc ABBA huyền thoại (trái) và thành viên Benny Andersson - người đã xuất hiện bên cây đàn này trong hầu hết các MV ca nhạc của nhóm.

Bản thân cây đàn đã là một nhạc cụ đặc biệt, cùng với danh tiếng của ban nhạc ABBA, nó trở thành một nhạc cụ chứa đựng nhiều giá trị và được kỳ vọng sẽ đạt mức giá cao.

Cây đàn piano này là một vật phẩm quan trọng đầu tiên gắn liền với tên tuổi ban nhạc ABBA từng được đem ra bán đấu giá.

Trong lịch sử đấu giá những cây đàn piano huyền thoại, gắn liền với những ngôi sao ca nhạc, đỉnh cao thuộc về cây đàn mà John Lennon từng sử dụng để thể hiện nhạc phẩm “Imagine”. Cây đàn này được bán hồi năm 2000 với giá 1,67 triệu bảng (57 tỉ đồng).

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng