Đặng Thiều Quang trở lại với ‘Săn cá thần’

TPO – Ngày 13/11, tại Hà Nội, diễn ra chương trình tọa đàm ra mắt cuốn tiểu thuyết ‘Săn cá thần’ đánh dấu sự trở lại của nhà văn Đặng Thiều Quang, sau thời gian dài vắng bóng.

Đặng Thiều Quang trở lại với ‘Săn cá thần’

>1001 cách tỏ tình của nhà văn Đặng Thiều Quang
>‘Càphê phần’ kiểu Italia... ở Hà Nội

Chương trình giới thiệu sách và giao lưu với tác giả cuốn sách Đặng Thiều Quang do Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam tổ chức.

Đặng Thiều Quang - chàng D’Artagnan từng làm mưa làm gió trên báo Hoa Học Trò thuở nào bằng những câu chuyện lãng mạn, tinh tế, nay tái xuất với “Săn cá thần”, mang theo dáng vẻ khác vừa lọc lõi, trải đời, suy tư và phần nào cay nghiệt, lại vừa lãng mạn.

Câu chuyện ly kỳ này kể về hai gã đàn ông trẻ dấn thân vào cuộc săn cá thần trên sông Thiêng miền Tây Bắc. Một kẻ thành công, mạnh mẽ, tự tin, một người thất bại, nhút nhát, yếu đuối.

Một kẻ quyết săn cá thần để chứng tỏ tài năng và sức mạnh, một kẻ a dua cuộc săn “cho có chuyện” để giết thì giờ. Nhưng cả hai đều bị cuốn vào cuộc săn mà càng về sau càng trở nên kỳ quái không thể nào thoát ra được. Cuối cùng, cuộc đời họ rẽ sang những ngả mới mà không ai ngờ tới.

"Săn cá thần" được tác giả viết theo lối hiện thực huyền ảo với con cá thần nơi khúc sông hoang vu, những giấc mơ báo ứng, lão thầy cúng bị cắn cụt tay, rồi con cá khổng lồ đội nước phi lên bờ trước nỗi sững sờ của tất cả đám người trần tục…

Xen lẫn giữa những câu chuyện hoang đường được kể một cách chi li, tường tận, thản nhiên là những mảng miếng hiện thực chẳng xa lạ với chúng ta.

Cuộc đi săn trưng ra một hiện thực cuộc sống trần trụi với tiền và dục vọng, với những con người hiện đại đầy tự tin, không sợ bất cứ điều gì, và muốn chiếm hữu những thứ “đỉnh” nhất.

Con cá thần như là biểu tượng về niềm tin, về một giá trị thiêng, và sự mất niềm tin khiến con người ô trọc và tàn độc. Nhưng may thay, giá trị không phải là thứ mà cứ có ý chí hay công nghệ hiện đại là giành được. Đám người đi săn đã giáp mặt cá thần, nhưng chỉ để nhận về một nỗi khinh bỉ khôn cùng.

Đặng Thiều Quang (SN 1974 tại Lào Cai). Học ĐH Kiến trúc Hà Nội nhưng Đặng Thiều Quang lại mê viết văn và sớm trở thành cây bút nổi tiếng từ thời sinh viên.

Đến nay, Đặng Thiều Quang xuất bản các tiểu thuyết Hoen gỉ (1996), Chờ tuyết rơi (2007), Đảo cát trắng (2008), Bóng giai nhân (2009), cùng các tập truyện Tôi và D’Artagnan (2007), Phải lòng (2009).

Hiện anh làm việc và sinh sống tại Hà Nội, viết văn, viết báo tự do, sản xuất và kinh doanh cà phê. Với anh, công việc của một nhà văn là kể lại những giấc mơ, trước khi nó bị lãng quên.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá