Đào Anh Khánh cầm sổ đỏ chơi nghệ thuật

TP - “Đáo Xuân Chín” sẽ diễn ra vào 23/3 tại Lương Sơn, Hòa Bình được nghệ sĩ Đào Anh Khánh giới thiệu là cuộc chơi hoành tráng cuối cùng, khép lại chuỗi Đáo Xuân đã làm nên thương hiệu của anh. Để theo đuổi nó, anh chuẩn bị năm năm, không ít lần suýt chết theo nghĩa đen và phải cầm cả sổ đỏ để có tiền đầu tư.

Các cuộc Đáo Xuân của Đào Anh Khánh đều thu hút một lượng lớn khán giả tham gia
Các cuộc Đáo Xuân của Đào Anh Khánh đều thu hút một lượng lớn khán giả tham gia

Làm cho người xemhạnh phúc quay sang ôm hôn nhau là mục đích của Đáo Xuân

Anh đã giới thiệu“Đáo Xuân Chín” cực kỳ hoành tráng, cụ thể thì nó hơn tám lần trước ở điều gì?

Tất cả các lĩnh vực đều mới, ngoại biệt, không chỉ riêng hội họa, điêu khắc, múa hay âm nhạc. Tôi sẽ tạo ra một sân khấu theo chiều thẳng đứng, đó là một tác phẩm điêu khắc cao 36m trên đỉnh núi. Các diễn viên và DJ xuất hiện trực tiếp trên dây treo. Sau đó ánh sáng chụp lên, họ có thể múa lửa trên đó.

Đào Anh Khánh cầm sổ đỏ chơi nghệ thuật - ảnh 1Nghệ sĩ Đào Anh Khánh

Ngoài ra, tôi sẽ nhuộm màu cả dãy núi khổng lồ bằng ánh sáng, thay đổi bức tranh thiên nhiên thành tác phẩm nghệ thuật. Tôi khẳng định đây là cuộc chơi đồ sộ, hiếm có thậm chí trên quy mô thế giới. Tại sao 250 nghệ sĩ quốc tế lại chấp nhận tự bỏ tiền mua vé sang Việt Nam tham dự? Phải biết rằng các nghệ sĩ đương đại, dù là ở Mỹ cũng không có ai giầu cả, họ chỉ đủ ăn thôi!

Anh nói là 250 nghệ sĩ quốc tế, có những tên tuổi lớn của nghệ thuật đương đại chứ?

Thực tế con số đăng ký vẫn đang tiếp tục, nhưng chúng tôi chốt danh sách rồi, vì không thể đón tiếp hết. Có nhiều tay chơi khủng, tôi không nhớ tên. Tất cả điều này đều nhờ Niko, một “nghệ sĩ giang hồ” người Thụy Sĩ rất có số má trong giới nghệ thuật đương đại giúp. Niko đã sống hai năm trên Lương Sơn với tôi.

Nghe nói, các sân khấu của anh trên Lương Sơn đều có hình linga, điều này có chính xác không?

Chính xác, tôi thích một số tín ngưỡng dân gian. Tạo hình của các sinh thực khí rất đẹp. Năm sân khấu bằng beton, một sân khấu chính bằng vỏ chai, rộng 36m. Khi ánh sáng chiếu vào nó sẽ tạo hiệu ứng vô tiền khoáng hậu, tôi đảm bảo!

Đáo Xuân Chín sẽ diễn ra ở một thung lũng trên núi Lương Sơn, thay vì ở nhà sàn của anh như tám cuộc trước. Anh có nghĩ rằng việc chuyển địa điểm xa thành phố sẽ cản trở đến việc khán giả tiếp cận Đáo Xuân không?

Mong muốn khát khao lớn nhất của tôi là đưa không gian nghệ thuật về với thiên nhiên. Trước đó, người ta đưa nó ra khỏi khuôn hình nhà hát, ra đường phố đã thú vị rồi, nhưng tôi vẫn nghĩ, chỉ quanh quẩn trong thành phố sẽ vẫn bị giới hạn. Nghệ thuật phải về với thiên nhiên, với năng lượng gốc của nó mới được nâng cánh mạnh mẽ, dữ dội nhất.

Còn về khán giả, tôi ước lượng sẽ có khoảng 15 ngàn người tham gia. Tôi chưa bao giờ lo lắng các cuộc chơi của mình thiếu khán giả.

Ý tưởng chính trong cuộc trình diễn lần này của anh là gì?

Một mình tôi không làm nổi cuộc này, nó là sự cộng hưởng của rất nhiều nghệ sĩ, trong nhiều lĩnh vực. Tôi bảo với họ, các bạn được tự do sáng tạo tuyệt đối, không có áp lực nào cả. Tôi chỉ cần họ đưa ra cái tinh túy nhất của họ, cống hiến tất cả cho mục tiêu làm cho hàng nghìn con người dâng cảm xúc đến tột độ. Khi đất trời giao thoa, người ta hạnh phúc đến tột độ, người ta rất cần chia sẻ. Sự kết trái sẽ là hình ảnh hàng nghìn người ôm và hôn nhau, bất kể già trẻ gái trai nam nữ. 

Đào Anh Khánh cầm sổ đỏ chơi nghệ thuật - ảnh 2Những sân khấu thẳng đứng hình linga là một "đặc điểm nhận dạng" trong các chương trình Đáo xuân

Chưa từng nhận tài trợ

Một cuộc chơi hoành tráng như vậy, anh giải quyết câu chuyện kinh phí như thế nào?

Cho đến giờ phút này, khi ngồi đây với bạn, tôi chưa từng nhận một đồng tài trợ nào. Nhưng tôi nhận được rất nhiều ủng hộ của bạn bè, người thân, khán giả. Tiền đầu tư trước nay hoàn toàn đều là tiền bán tranh, tiền thuê nhà của tôi.

Nhưng không đủ. Có những thời điểm, trong túi hai bố con tôi còn chưa đầy một triệu, thợ nề, thợ mộc, người làm... gọi điện đòi nợ liên miên. Tôi đã phải cầm cố cả sổ đỏ.

Nghe như anh đang đầu tư cho một cuộc chơi sát ván?

Nó là cuộc chơi lớn cuối cùng của tôi. Sau đó, tôi sẽ thu vào tiểu vũ trụ của mình.

Người thân ủng hộ anh chứ?

Đó là một quyết định khó khăn với gia đình tôi. Trước đó, trầy vi tróc vảy tôi mới làm xong sổ đỏ. Cầm chưa nóng tay, mới hơn một tháng, lại đem cầm cố ngân hàng, mà chỉ cho một cuộc chơi nghệ thuật. Tôi nghĩ, đó cũng sẽ là lựa chọn không dễ dàng với bất cứ ai.

“Đáo Xuân Chín” cũng sẽ phi lợi nhuận như các lần trước của anh, hay anh sẽ bán vé?

Tôi không bán vé. Và thứ mà tôi dự định thu lại duy nhất là cho người ta thuê chỗ bán đồ ăn, uống, giống như chủ chợ ấy! Cuộc chơi sẽ diễn ra nguyên một ngày, 24h, người xem phải nghỉ ngơi. Đây cũng là một sự “tất tay” của tôi, các festival tương tự trên thế giới, người ta đều bán vé, ít nhất mấy chục euro.

Sẽ đảm bảo cả an ninh, y tế và phòng cháy chữa cháy

Ngay trước đó trong một festival âm nhạc đã xảy ra chuyện nhiều người thiệt mạng vì sốc thuốc, anh có động thái phòng ngừa nào cho “Đáo Xuân Chín”?

Tất cả giới nghệ sĩ ở Việt Nam đều biết Đào Anh Khánh chỉ cần uống lavie cũng có thể thăng như thường. Mà tôi “thăng” là vào luôn, kiểu như bật công tắc ấy, chứ không phải chạy đề-mô gì cả. Tôi xuất thân công an, rất bài xích chất gây nghiện, nên tôi đề phòng chuyện này trong cuộc chơi của mình rất kỹ. Tôi đã có phương án cụ thể về an ninh, y tế lẫn phòng cháy chữa cháy.

Trường hợp không kiểm soát hết và vẫn có người mang chất gây nghiện vào cuộc chơi, anh xử lý như thế nào?

Đầu tiên là nhắc nhở. Nếu không hiệu quả, tôi sẽ mời họ ra. Đây là một cuộc chơi trình diễn, không phải bật disco để nhảy, tôi nghĩ chắc nhu cầu “lắc” của người tham gia cũng không nhiều.

15 ngàn khán giả, anh dựa vào đâu để đưa ra ước lượng đó?

Hệ thống bạn bè, người quen, truyền thông và sức chứa của thung lũng nơi diễn ra “Đáo Xuân Chín”. Sự phổ biến của facebook chính là một căn cứ để tôi tự tin với sức thu hút của chương trình.

Cảm ơn anh và chúc chương trình của anh thành công!

Đáo Xuân 9 là sự kiện mở màn cho chuỗi những sự kiện khai trương của dự án Gầm trời Valley Thung lũng nghệ thuật đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam.

Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 23/3/2019 tại Lương Sơn, Hòa Bình trong một quần thể rộng hơn 50ha với nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn: âm nhạc, thơ ca, hội hoạ, tạo hình, thiết kế kiến trúc...

Nghệ sĩ Đào Anh Khánh sẽ xuất hiện với vai trò tổng đạo diễn và nghệ sĩ biểu diễn.Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng