Đạo diễn Luc Besson bị phán quyết đạo phim

TP - Tòa Đại hình Paris kết luận từ tháng 5 rằng kịch bản phim Lockout rất giống New York 1997, quyết định này bị chìm khuất cho tới tận giờ mới gây chú ý.

“Lockout” do Luc Besson viết kịch bản bị kết luận đạo từ phim nổi tiếng của John Carpenter.
“Lockout” do Luc Besson viết kịch bản bị kết luận đạo từ phim nổi tiếng của John Carpenter.

Phán quyết của tòa từ 7/5, phải chờ thông báo chính thức của Đài quan sát Nghe nhìn châu Âu hôm vừa rồi thì vụ việc chính thức xôn xao dư luận. Báo chí Pháp coi đây là phán quyết tạo dựng niềm tin.

Theo tòa án Pháp, Luc Besson (được biết đến với các phim hành động ăn khách như Sát thủ Nikita, mới đây là Lucy) phạm tội giả mạo với Lockout ra mắt 2012. Tòa kết luận kịch bản này ăn cắp từ New York 1997 của đạo diễn John Carpenter (1981). Luc Besson và hãng sản xuất Europacorp nộp phạt 80 nghìn euro trong đó 50 nghìn euro trả công ty quản lý khai thác tác quyền New York 1997, và 20 nghìn euro cho John Carpenter, 10 nghìn euro cho Nick Castle-đồng tác giả kịch bản.  Europocorp đệ đơn đòi phúc thẩm.

Ngay khi ra mắt, nhiều trang web và tạp chí chuyên ngành chỉ ra phim của đạo diễn James Mathers, Stephen St. Leger và Luc Besson đồng tác giả kịch bản rất tương đồng phim của John Carpenter. Lockout kể về người hùng bị kết án oan làm gián điệp, sẽ tự do nếu thâm nhập nhà tù ngoài không gian để giải cứu con gái tổng thống bị bạo loạn. Phim năm 1981 cũng có tình tiết như nhân vật chính được gửi vào nhà tù an ninh nghiêm ngặt để cứu con tin là tổng thống Mỹ, không phải thành phố trong vũ trụ mà là hòn đảo ở Manhathan.

Đây không phải lần đầu đạo diễn nổi tiếng bậc nhất của Pháp dính nghi án đạo phim. Trước đó ông bị kiện vì đạo ý tưởng trong Colombiana. Hai người giấu tên kiện Luc Besson và đồng tác giả kịch bản Robert Mark Kamen khẳng định, Colombiana sao chép từ Bóng ma vườn lan mà họ thực hiện năm 2005. Theo luật sư, năm 2005 hai người gửi kịch bản đến nhà Luc Besson và hãng Europacorp, không nhận hồi âm gì cho tới khi phim của Luc Besson ra mắt. Ở phim Lucy doanh thu rực rỡ- gần 486 triệu USD do Luc Besson đạo diễn, một clip dài hơn 5 phút cũng cho thấy những cảnh quay chớp nhoáng rất tương đồng với hàng loạt phim nổi tiếng: Bố già, Star Strek, Pulp Fiction, Ma trận, Kill Bill, Người sắt 2, Cây đời, Biệt đội báo thù

Theo Figaro, Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng