Sự kiện: Chuyện sao

Đạo diễn Quang Hải ước viết được kịch bản đời mình

Không xa lạ trong giới điện ảnh, song Ngô Quang Hải vẫn được coi là "lính mới" trong hàng ngũ đạo diễn phim Việt Nam. Anh tự nhận mình chỉ là "kẻ rong chơi nghiêm túc" trong khu vườn điện ảnh.

Quang Hải. Ảnh: L.Đ
Và "Chuyện của Pao" - giải Cánh diều Vàng Hội Điện ảnh VIệt Nam 2005 - là cú liều của "kẻ rong chơi" tuổi Đinh Mùi này.

Khởi nghiệp từ nghề diễn viên, tại sao anh lại dừng khi tương lai hoàn toàn có thể mỉm cười với sự nghiệp của anh?

Tôi xác định diễn viên là nghề được tiếp xúc với đạo diễn kỹ lưỡng và gần nhất, vì thế tôi chọn nghề này.

Cả một quá trình học việc bằng nghề đã quá đủ với các thể loại phim, tôi được làm việc với hầu hết các đạo diễn giỏi nhất của ta, kinh qua đủ thứ việc trong một đoàn phim, từ khói lửa cho đến trợ lý đạo diễn.

Tôi đã đóng vai phụ trong một đoàn làm phim thời gian dài để có thể cho mình một tư duy mạch lạc nhất về nghề trước khi tự làm phim cho mình. Ngoài kiến thức sách vở, cần nhất vẫn là được thực hành.

Nếu "Chuyện của Pao" giành được một số giải, thì với bộ phim "Chit & Pi", anh có chịu áp lực từ chính thành công của mình hay không?

Không, "Chuyện của Pao" không phải là áp lực, bởi nó là phim đầu tay, mà phim đầu tay thì còn nhiều điều cần phải hoàn thiện. Với tôi, mỗi bộ phim là một trận đánh sống còn, bộ phim nào cũng giống như một phim cuối cùng.

Thời gian làm "Chuyện của Pao", tôi đã chịu rất nhiều lời dị nghị. Khi tôi mời nhà quay phim Cordelia Beresford, có người nói là: "Anh này bị điên rồi, thích chơi trội".

Chơi trội hay không thì tôi đã dành cả trí lực, tâm lực cho cơ hội chỉ có một lần. Tôi phải đặt cược số phận của mình, bán đi mấy căn nhà, bao đêm thức trắng viết kịch bản. Nhưng khi bộ phim khép lại, tôi luôn có những dự án mới.

"Chuyện của Pao" đã là quá khứ, bởi những sáng tạo của một đạo diễn, những điều hay nhất, luôn nằm ở phía trước.

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với Đẹp Fashion Show 7 tổ chức tại Hà Nội?

Tôi nghĩ bên tổ chức chương trình này mời tôi đơn giản vì chương trình muốn đem đến một sự thay đổi, mới mẻ, không lặp lại - theo đúng tiêu chí đã đặt ra trong suốt 4 năm qua.

Điện ảnh là môn nghệ thuật tổng hợp mà trong đó có cả thời trang, hội hoạ... nên tôi khá tự tin với vai trò mới. Đẹp Fashion Show lần này mang tên "Chuyến du hành của những phong cách".

Chương trình là một chuyến hành trình qua những không gian khác nhau, của những phong cách khác nhau thông qua 4 bộ sưu tập của các nhà thiết kế: Mai Lâm, Đỗ Mạnh Cường, Võ Phan Huy và Lê Hà.

Chương trình lấy bối cảnh là sân ga - điểm đến, điểm gặp gỡ, chia ly, giao lưu văn hoá và các ý tưởng nghệ thuật độc đáo, cùng bến đỗ là những thành phố của thời trang và nghệ thuật Hà Nội, Paris, Tokyo, Milan...

Với những thủ pháp thường dùng trong nghệ thuật thứ bảy: Ánh sáng, âm nhạc, bố cục..., tôi tạo ra không gian để nhà thiết kế thể hiện cái tôi của mình, từ đó mang đến xúc cảm thẩm mỹ cho người xem.

Mục đích của chúng tôi, những người thực hiện chương trình cũng như của Ban tổ chức là mong muốn mang thời trang tới gần hơn với khán giả.

Đã có lúc nào những chuyện buồn trong cuộc sống riêng khiến cho anh tạm dừng con đường sự nghiệp?

Chưa bao giờ, kể cả những lúc mệt mỏi nhất, những lúc không muốn làm gì cả, tôi chỉ cho phép mình lấy lại tinh thần trong 2 ngày. Buổi sáng dậy, tôi cần một cốc nước lạnh, thật lạnh và nghĩ rằng hôm nay mình sẽ làm gì.

Với tôi, công việc là niềm vui duy nhất, tôi luôn tự nhủ mình, phải tự kéo mình dậy. Cuộc sống riêng tôi muốn giữ cho mình, nhưng đã là người của công chúng thì không thể tránh được sự quan tâm, hoặc soi mói.

Với tôi, có hy vọng thì mới sống tiếp được. Ví dụ, một ngày có 10 nỗi buồn mà chỉ có một niềm vui, tôi sẽ nghĩ về niềm vui đó để sống và làm việc.

Cuộc sống luôn có những bất trắc khó lường và hoàn toàn không giống như phim. Tại sao mọi người đi xem phim, vì họ muốn xem được một phần chính mình trong đó. Còn tôi, nếu tôi tự viết được kịch bản cho cuộc sống riêng mình, có lẽ tôi đã khác.

Xin cảm ơn anh!

Theo Vũ Hải Xuân
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá