Đất nước được làm bằng máu thịt - TPCT

TP - Theo đúng nghĩa đen. Nhưng đầy hứng khởi và gợi mở. Tác phẩm sắp đặt kỳ lạ này vừa được hoạ sĩ Nguyễn Hoàng Tùng thực hiện và trưng bày tại 25Studio (Hà Nội).

Cách đây chưa lâu, cũng tại 25Studio, khi ấy còn ở ngõ 34, Giang Văn Minh, Hà Nội, Nguyễn Hoàng Tùng đã trưng bày một phòng tranh toàn vẽ mực nho trên giấy dó.

Dù đã có hơi hướng cách tân trong cách thể hiện những mảng màu giàu sắc độ của mực nho, gần với trừu tượng, hoặc gần với lối thư pháp tiền vệ, nhưng Tùng vẫn bị trói buộc với cái thật (“nệ thực”). Kết quả, tuy ngoài đời, Tùng là người luôn tươi, vui tính, lắm lời, nhưng tranh của anh lại hơi già.

Nhưng đến tác phẩm “Đất nước tôi” lần này thì khác hẳn, một Nguyễn Hoàng Tùng với lối nghĩ, cách làm mới đã xuất hiện.

“Đất nước tôi” là hình bản đồ Việt Nam (mô phỏng) được tạo ra bằng máu và thịt theo đúng nghĩa đen, sắp đặt trên giấy dó truyền thống. Hình hài Tổ quốc đỏ tươi lồ lộ hiện ra, nổi bật trên nền giấy sáng màu với đầy đủ biển đảo và lãnh thổ.

Nghệ thuật đương đại khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo trên cảm thức đời sống hôm nay, với cách thức và chất liệu đa dạng. Tác phẩm không nhất thiết phải bền vững, trường tồn, điều quan trọng là nghệ sĩ và tác phẩm gây xung động và giao cảm được với công chúng. Và Nguyễn Hoàng Tùng đã làm được điều đó.

Tùng tâm sự, anh muốn thể hiện máu thịt các thế hệ và con người Việt hôm nay đã đổ xuống cho mảnh đất này. Đất Việt cũng chính là máu thịt của người Việt. Và anh chọn một chất liệu hoàn toàn mới, rất trực diện để thể hiện cảm nhận của mình về Tổ quốc.

Triển lãm từ 25 đến 31/8/2009 tại 25Studio (ngõ 12, Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá