Đầu bếp nổi tiếng Ý bất ngờ với ẩm thực Việt

TPO - Lần đầu tiên được mời tới Việt Nam trổ tài các món ăn chuẩn Ý với công chúng Việt Nam, đầu bếp nổi tiếng người Ý Piero Palmigiani cũng khá bất ngờ với ẩm thực phong phú của Việt Nam và đã chia sẻ những trải nghiệm của mình ngày 28/3.

Đầu bếp nổi tiếng người Ý Piero Palmigiani (ngoài cùng bên trái) lần đầu tiên tới Việt Nam trổ tài các món ăn đặc trưng của người  Ý. Ảnh; L.A
Đầu bếp nổi tiếng người Ý Piero Palmigiani (ngoài cùng bên trái) lần đầu tiên tới Việt Nam trổ tài các món ăn đặc trưng của người Ý. Ảnh; L.A
Bếp trưởng Piero Palmigiani có hơn 20 năm trong nghề, từng là bếp chính cho Thủ tướng Kazakhstan, bếp chính cho giải bóng đá Italia năm 2012…, lần này ông được mời tới Việt Nam để tham gia Sự kiện “True Italian Taste – Mediterranean Diet” (tạm dịch Hương vị Italia đích thực – Chế độ ăn Địa Trung Hải).
Đầu bếp nổi tiếng Ý bất ngờ với ẩm thực Việt - ảnh 1 Các món ăn Ý luôn được người Việt yêu thích. Ảnh: L.A
Đây là dự án do Chính phủ Italia thực hiện tại hơn 40 quốc gia nhằm mục đích quảng bá giới thiệu di sản ẩm thực Địa Trung Hải nói chung và Italia nói riêng đến đông đảo công chúng Việt Nam.
Năm nay, Phòng thương mại Italia (ICHAM) và Đại sứ quán Italia là đơn vị đầu tiên tổ chức sự kiện này tại Việt Nam với ý tưởng đưa người xem khám phá “Hành trình ẩm thực Italia qua các thời kỳ” và tìm hiểu cách người Italia biến thức ăn hằng ngày thành di sản văn hóa.
Ông chia sẻ: “ Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam. Tôi ngạc nhiên khi thấy ẩm thực Việt Nam cũng vô cùng phong phú, người dân Việt Nam rất quan tâm tới ẩm thực Ý. Họ thường hỏi tôi tỉ mỉ cách nấu các món ăn thế nào, nguyên liệu ra làm sao…”
Giới thiệu về “Hành trình ẩm thực Italia qua các thời kỳ” mà ông thực hiện, bếp trưởng Piero Palmigiani cho biết, ông sẽ thể hiện các món ăn đặc trưng của người dân Ý từ những năm 1900 đến nay.
Ông cho biết, tùy vào tình hình kinh tế mỗi thời kỳ, người dân Ý lại có thể sáng tạo ra các món ăn bổ dưỡng phù hợp. Chằng hạn, năm 1920 khi cuộc tranh thế giới thứ 1 nổ ra, cuộc sống của người dân rất nghèo, họ đã chế biến món Polenta được làm từ bột ngô rất bổ dưỡng. Khi ăn nóng, nó như món cháo ngô, khi ăn nguội nó đông cứng như một ổ bánh mì. Rồi đến năm 1980,khi kinh tế phát triển, người Ý đã sáng chế ra món pasta với cá hồi.
Ông cũng cho biết thêm, sở dĩ năm 2017, Ý được bầu chọn là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới và ẩm thực Ý trở thành di sản văn hóa thế giới, là do nguyên liệu món ăn tươi cùng các cách chế biến đa dạng.
Chẳng hạn, Ý có tới 20 vùng, nhưng mỗi vùng lại có cách chế biến món mì Ý ( pasta) khác nhau và có tới 120 loại mì paste.
Rồi các nguyên liệu như hành tây, rau củ tươi, dầu ô liu, cá hồi được sử dụng rộng rãi trong các món ăn hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến người Ý khỏe mạnh.

Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch phòng thương mại Italia ICHAM, người đã có hơn 10  năm sinh sống tại Việt Nam, cũng đồng quan điểm với bếp trưởng Palmigiani. Ông bày tỏ sự thú vị khi được trải nghiệm các món ăn phong phú từ các vùng miền của Việt Nam từ Bắc- Trung- Nam.
Ông D’Ercole nhận thấy, ẩm thực Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với ẩm thực Ý: các món ăn đa dạng, nguyên liệu phong phú và tươi ngon.
Ông hy vọng, qua những trải nghiệm ẩm thực Ý, người dân Việt Nam sẽ học được cách chế biển món ăn ngon và bổ dưỡng và có một cuộc sống khỏe mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng