'Đệ nhất kép độc' Nam Hùng - Thầy Đề của 'Nghêu Sò Ốc Hến' qua đời ở tuổi 83

TPO - Theo tin từ đạo diễn Thanh Hiệp, NSƯT Nam Hùng - Kép độc với những vai diễn trong nhiều vở cải lương tại miền Nam đã đột ngột qua đời tại nhà riêng vào sáng ngày 21/10 sau cơn suy tim, hưởng thọ 83 tuổi.

'Đệ nhất kép độc' Nam Hùng - Thầy Đề của 'Nghêu Sò Ốc Hến' qua đời ở tuổi 83

NSƯT Nam Hùng tên thật là Nguyễn Xuý - Quê ở Hà Nam. Ngày từ hồi nhỏ, cậu bé Xuý đã theo cha rong ruổi với các đoàn cải lương và sau 1954, do bị kẹt lại trong Sài Gòn nên NSND Phùng Há đã nhận nuôi Xuý. Nhờ tiếp xúc nhiều với các đoàn hát nên Xuý rất đam mê cải lương và được mẹ nuôi cũng như nhiều nghệ sỹ thành danh ngày đó truyền nghề. Năm 16 tuổi, Xuý đã xin mẹ nuôi cho đi theo đoàn hát Hương Hoa và lấy nghệ danh Nam Hùng. 

'Đệ nhất kép độc' Nam Hùng - Thầy Đề của 'Nghêu Sò Ốc Hến' qua đời ở tuổi 83 - ảnh 1 NSƯT Nam Hùng thời trẻ  
Có giọng ca tốt và giỏi về diễn xuất nhưng Nam Hùng không chọn vào vai kép chính như nhiều nghệ sỹ khác mà ông luôn tìm tòi, khám phá cách diễn để thể hiện những vai kép độc như tướng giặc, kẻ gian ác, lừa lọc...
Nam Hùng từng nói: “Tôi đóng các vai kép độc cũng để cảnh báo đến người xem là cái ác, cái xấu không bao giờ dừng lại trong mỗi con người. Khi mà dục vọng, lòng tham tăng lên, không biết chế ngự thì bản thân mỗi con người đã là... kép độc”. 
 
'Đệ nhất kép độc' Nam Hùng - Thầy Đề của 'Nghêu Sò Ốc Hến' qua đời ở tuổi 83 - ảnh 2 NSƯT Nam Hùng và NSƯT Út Bạch Lan trong một vở diễn năm 1964
Trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, NSƯT Nam Hùng nổi tiếng với hàng chục vai diễn như: Mễ Kha Đan (vở Đêm huyền diệu), Hoàng Hạc Tử Lang (vở Thuyền ra cửa biển), Bình Thiếu Quân (vở Tiếng hạc trong trăng), Chu Phác Viên (vở Lôi vũ), Đổng Trác (vở Phụng Nghi Đình)... Đặc biệt với vai diễn thầy Đề trong vở Nghêu- Sò- Ốc- Hến, Nam Hùng đã thực sự gây ấn tượng trong lòng khán giả với một ông thầy Đề láu cá, tinh ranh nhưng cũng đầy tham lan, nhu nhược. Cùng với Trùm Sò (NSND Giang Châu thể hiện), cả 2 đã làm lên những phân đoạn kịch đầy thâm thuý và hài hước về những kẻ gian tham thời phong kiến.

Với tài năng của mình, NSƯT Nam Hùng đã được người yêu cải lương gọi là “Đệ nhất kép độc”.

'Đệ nhất kép độc' Nam Hùng - Thầy Đề của 'Nghêu Sò Ốc Hến' qua đời ở tuổi 83 - ảnh 3 NSƯT Nam Hùng và vợ - NSƯT Tô Kim Hồng  
Sau ngày đất nước thống nhất, Nam Hùng còn tham gia sân khấu một thời gian dài. Khi sân khấu cải lương bị thoái trào, ông cùng vợ là NSƯT Tô Kim Hồng mở quán bán phở. Tuy nhiên, dù sân khấu cải lương đang khó khăn, Nam Hùng vẫn tin tưởng sẽ tới một ngày cải lương sẽ trở lại thời hoàng kim như ngày nào. Và ông vẫn động viên con gái là NSƯT Thanh Thanh Tâm hãy cố gắng để theo nghề.  

Tang lễ NSƯT Nam Hùng tổ chức tại nhà riêng (đường số 3, phường Bình Trị Đông B quận Bình Tân TP HCM). Sau đó sẽ an táng tại Nghĩa trang Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng