"Đêm an bình" với Phạm Duy, Ái Vân, Giao Linh…

TP - "Đêm an bình"- một đêm nhạc nhỏ như thế tại KS Sofitel Plaza Saigon tối 21/12, hội tụ 6 tên tuổi: Phạm Duy, Nguyễn Văn Tý, Châu Kỳ, Tô Vũ, Vũ Đức Sao Biển, Nguyễn Ánh 9. Những mái đầu phơ bạc nhưng tâm hồn còn tươi trẻ, hóm hỉnh.

Mỹ Lệ trong “Đêm an bình”

Không live show hay chương trình lớn ở sân vận động, TP.HCM dịp Giáng sinh này ấm áp những buổi sinh hoạt ca nhạc, giao lưu quy mô nhỏ mà ý nghĩa.

Cây thông Noel sáng rực nhưng sân khấu thì giản dị, vài cành cây khô khẳng khiu rắc chút hoa gợi hình ảnh mùa đông phương Tây vương tuyết trên cành lá.

Đêm an bình còn hội tụ nhiều giọng ca hải ngoại đang tận hưởng một mùa Noel tuyệt vời tại quê nhà: Ái Vân, Giao Linh, Duy Quang, Thái Hiền… Nhạc sĩ Phạm Duy đã đón Noel thứ hai tại TP.HCM, tâm sự:

“Năm nay vui hơn bởi đêm nhạc này ý nghĩa không chỉ về ca hát mà còn có mặt 6 nhạc sỹ, tuổi đều đã cao rồi, sợ đây là lần gặp cuối…”.

26/12 con gái Thái Thảo và con rể Tuấn Ngọc cũng về VN, thế là đại gia đình Phạm Duy có cuộc hội ngộ.

Đêm an bình Phạm Duy ngồi nghe con trai Duy Quang và con gái Thái Hiền hát Kỷ niệm, Mộ khúc, Tình cầm, Nụ tầm xuân… nhưng ông tha thiết: “Tôi muốn sang năm được nghe bài mới của tôi chứ những bài này cũ quá rồi.

Bé Ca cũng cũ lắm rồi. Tôi còn nhiều bài lắm. Ngày 18/1/2007 sẽ có chương trình trong đó tôi được phép phổ biến 4 ca khúc mới là những sáng tác về quê hương, mới toanh đấy”.

Nữ hoàng sầu muộn Giao Linh đem về cảm giác bâng khuâng trầm lắng với Trở về, Đừng nói xa nhau của Châu Kỳ. 84 tuổi, nhạc sĩ Châu Kỳ vẫn còn tươi nguyên ký ức về thời Giọt lệ đài trang: “Lúc còn ở Huế tôi yêu một cô gái con quan nhưng bị cô ấy hắt hủi…”.

Châu Kỳ còn nổi tiếng về kỷ lục mất xe đạp: “Tính tôi hay vui bạn vui bè, cứ để xe đạp bên đường rồi nhậu say mất luôn 16 chiếc, giờ tôi vẫn đi xe đạp đấy”.

Mỹ Lệ bị cảm nhưng đã có đêm biểu diễn Cô đơn và Tình khúc chiều mưa thật xuất sắc. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bảo Mỹ Lệ một tay ôm 2 con gái một tay ôm đàn luyện bài của ông thì làm sao mà không hay cho được. 

Khác với Nguyễn Ánh 9 vẫn bí ẩn về những cô gái trong Không, Buồn ơi chào mi… nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý lại khẳng định về Dư âm: “Mối tình ấy có thật 100%, thời tôi yêu người ta có câu đại loại yêu nhau mà không lấy được nhau thì chỉ có chết thôi, nhưng tôi nghĩ chẳng nên chết, khi cô ấy đánh đàn dư âm còn vẳng trong tai tôi. Tôi thấy mình phải yêu cái gì trong dư âm đó, và cho đến 80 tuổi rồi vẫn yêu…”.

Ca sĩ Vũ Đức Phước thường hoạt động ở phòng trà Văn nghệ đến Đêm an bình để hát Bài thánh ca buồn, Thu hát cho người khiến nhiều người thắc mắc ca sĩ này có họ hàng gì với nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển không, người hát mỉm cười: “Đó là sự trùng hợp tình cờ và đây là lần đầu tôi hát nhạc của chú”.

Ái Vân mảnh mai và dịu nhẹ đưa khán giả về Đêm đông (Nguyễn Văn Thương), Tình hoài hương (Phạm Duy). Không khí Giáng sinh cũng ngập tràn sự bình an với Ave Maria (Duy Quang hát), Chúa hài đồng (Mỹ Hạnh), Joy to the world (dàn đồng ca Sofitel), và hợp ca Jingle Bells.

Khán giả đến kín khán phòng Sofitel Plaza Saigon, thực sự yêu âm nhạc và lặng lẽ đến nghe, một không khí thưởng thức âm nhạc lý tưởng, chỉ có điều Đêm an bình hơi dài cho nên không ít khán giả cao tuổi đành tiếc rẻ mà về sớm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng