Đêm nay 'phiêu' làn xòe Nghĩa Lộ và trải nghiệm mùa vàng Tây Bắc

TPO - Làn xòe Thái phô diễn vẻ đẹp và tình đoàn kết nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc sẽ diễn ra lúc 20h tối nay (23/9/2016) Tại sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). Du khách sẽ được chào đón nồng hậu và trải nghiệm thú vị trong vòng tay văn hóa đặc biệt của đêm đại xòe – di sản phi vật thể Quốc gia từng lọt vào danh sách được xác lạp bởi Guiness Việt Nam cách đây vài năm.

Vòng đại xòe của người Thái tại Mường Lò
Vòng đại xòe của người Thái tại Mường Lò

Tuần văn hóa du lịch Mường Lò – Mù Cang Chải 2017 diễn ra từ nay đến hết tháng 9 với những diểm nhấn ấn tượng đặc biệt như biểu diễn đại xòe của người Thái, bay dù lượn trên đèo Khau Phạ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỹ vĩ danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, và thụ hưởng văn hóa ẩm thực khác biệt ở vùng Tây Bắc.

Năm 2013 di sản xòe Thái này đã lọt vào danh sách kỷ lục Guiness Việt Nam khi có tới 2013 người cùng nắm tay nhau kết vòng tay lớn phô diễn màn đại xòe chưa từng có. Sự kiện văn hóa do Yên Bái tổ chức khi đó đã để lại ấn tượng thú vị đặc biệt trong lòng du khách đến với Mường Lò – một trong tứ đại thung lũng đẹp nhất vùng Tây Bắc (cùng với Mường Thanh ở Điện Biên, Mường Hoa ở Sa Pa và Mai Châu ở Hòa Bình).
Đến với khai mạc đêm nay, du khách còn được chứng kiến lễ công bố và trao giấy chứng nhận "Nghệ thuật Hạn Khuống của người Thái thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái”, một hình thức diễn xướng giao duyên của những chàng trai, cô gái Thái, toát lên nét đẹp tâm hồn của người Thái và nét tinh hoa tôn vinh tình cảm trong sáng, tốt đẹp khi chàng trai đi tìm người bạn đời. Hạn Khuống cũng đã được được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Đêm nay 'phiêu' làn xòe Nghĩa Lộ và trải nghiệm mùa vàng Tây Bắc - ảnh 1 Thung lũng Mường Lò
Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc thể hiện giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Mường Lò - Nghĩa Lộ và Mù Cang Chải. Sẽ là án tượng với bát cứ du khách nào khi được xem biểu diễn Khèn bè, chiêm ngưỡng chiếc Khèn bè lớn nhất Việt Nam, và đặc biệt là màn diễu hành và biểu diễn nghệ thuật đường phố, hay thoải mái thụ hưởng ở tuyến phố văn hóa ẩm thực với món thắng cố nổi tiếng. 
Đêm nay 'phiêu' làn xòe Nghĩa Lộ và trải nghiệm mùa vàng Tây Bắc - ảnh 2 Trai, gái giao duyên hát đối trong đêm Hạn Khuống – nét văn hóa đậm đà bản sắc của người Thái
Tiếp tục sau đêm “phiêu” với màn đại xòe, hàng loạt hoạt động như khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải và tham dự Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng" từ ngày 23 - 24/9 tại Đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải. Và thú vị nhất khi du khách trải nghiệm du lịch cộng đồng tại "Mù Cang Chai ecolodge” ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt và xã La Pán Tẩn. Cùng với đó, các hoạt động du lịch cộng đồng và giới thiệu các hoạt động du lịch mạo hiểm tại huyện Văn Chấn và Trạm Tấu sẽ được tổ chức từ ngày 23 - 29/9, tại đỉnh Tà Xùa và đỉnh Tà Chì Nhù (huyện Trạm Tấu), bản Pang Cáng, bản Lìm Thái (huyện Văn Chấn). 
Đêm nay 'phiêu' làn xòe Nghĩa Lộ và trải nghiệm mùa vàng Tây Bắc - ảnh 3 Bay trên mù vàng Mù Cang Chải
Đêm nay 'phiêu' làn xòe Nghĩa Lộ và trải nghiệm mùa vàng Tây Bắc - ảnh 4
Đêm nay 'phiêu' làn xòe Nghĩa Lộ và trải nghiệm mùa vàng Tây Bắc - ảnh 5 Dang thắng ruộng bậc thang kỳ vĩ Mù Cang Chải là mê hoặc du khách)
Thị xã Nghĩa Lộ hiện có 150 nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cơ sở dịch vụ ăn uống. Phía huyện Mù Cang Chải, một trong những địa điểm chính sẽ diễn ra nhiều hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch, mặc dù vừa trải qua trận lũ quét lịch sử vừa qua nhưng đã nhanh chóng khắc phục, sửa chữa các công trình công cộng, giao thông; chuẩn bị tốt các dịch vụ lưu trú – trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Tiến Đức, Chủ tịch huyện cho biết.
Ở Mường Lò, du khách được ở trong những ngôi nhà sàn rộng lớn, hòa mình trong những lễ hội Cầu Mùa, tiếng khèn rộn rã với điệu múa Chôm Chiêng, thưởng thức men rượu nồng nàn say đắm, ngẩn ngơ trước những cô gái Thái vận trên mình những bộ váy áo cỏm đủ sắc mầu, căng tràn sức trẻ. Không chỉ có gạo trắng, nước trong và những lễ hội mang đầy bản sắc dân tộc, Mường Lò còn níu chân người đến bằng những điệu xòe cổ nồng say. Nếu đã một lần đến với Mường Lò đắm chìm trong vũ khúc xòe Thái và đón ngọn gió xuân mơn man từ khắp cánh đồng, thôn bản thì hẳn sẽ chẳng ai có thể quên. Xoè là nét văn hoá trong sinh hoạt cộng đồng, tiêu biểu độc đáo của đồng bào các dân tộc Mường Lò – Nghĩa Lộ. Người Thái vẫn hay hát rằng: “Không xoè không vui/ Không xoè cây lúa không trổ bông/ Không xoè cây ngô không ra bắp/ Không xoè trai gái không thành đôi”. Vì thế, đối với người dân tộc Thái, xoè là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi cuộc vui và trong các lễ hội. Hiện nay người Thái Mường Lò còn gìn giữ được 6 điệu xòe cổ. Trai, gái gặp gỡ cùng xòe trong men rượu nếp, vừa nắm tay nhau xòe quanh đống lửa, vừa mời rượu. Đôi bàn tay ấm áp của các cô gái Thái có thgeer khiến du khách nhớ mãi Mường Lò, nhớ lời nhắn nhủ tha thiết của các thiếu nữ Thái khi chia tay: “Mai xa rồi, trăng Mường Lò anh mang theo về xuôi”.
Đêm nay 'phiêu' làn xòe Nghĩa Lộ và trải nghiệm mùa vàng Tây Bắc - ảnh 6
Đêm nay 'phiêu' làn xòe Nghĩa Lộ và trải nghiệm mùa vàng Tây Bắc - ảnh 7 Những thiếu nữ Thái trong đêm hội xòe
Lễ hội chọi trâu, lễ hội chọi dê, triển lãm ảnh về Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng nhiều hoạt động văn hóa khác sẽ được Nghĩa Lộ - Mù Cang Chải tổ chức trong tuần lễ du lịch này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng