DMCA.com Protection Status

Dệt zèng Huế trở thành di sản văn hóa quốc gia

TPO - Ngày 16/1, tại huyện miền núi A Lưới, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh TT-Huế phối hợp UBND huyện này tổ chức lễ đón bằng công nhận nghề dệt zèng của đồng bào dân tộc thiểu số Tà Ôi là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Giới thiệu dệt zèng TT-Huế tại lễ đón nhận bằng di sản.
Giới thiệu dệt zèng TT-Huế tại lễ đón nhận bằng di sản.

Theo Phòng VHTT huyện A Lưới, dệt zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi là nghề truyền thống có từ lâu đời. Sản phẩm dệt zèng luôn là món lễ vật hoặc trang phục không thể thiếu trong các sinh hoạt cộng đồng, hoặc các lễ hội quan trọng của đồng bào vùng cao A Lưới. 

Vượt lên chức năng vật dụng thông thường hàng ngày, sản phẩm zèng của đồng bào Tà Ôi còn là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, kết tinh từ ngón nghề điêu luyện, thể hiện nét văn hóa độc đáo trong cộng đồng tộc người thiểu số này. 

Dệt zèng Huế trở thành di sản văn hóa quốc gia - ảnh 1 Đón nhận bằng công nhận nghề dệt zèng trong niềm hân hoan của đồng bào dân tộc thiểu số Tà Ôi  nói riêng, người dân vùng cao A Lưới nói chung.

Trong ngày lễ đón nhận vinh dự và tôn vinh sản phẩm zèng, đồng bào Tà Ôi đã trình diễn các “tuyệt kỹ” dệt zèng được truyền qua nhiều đời, đồng thời trưng bày các sản phẩm truyền thống độc đáo để mọi người trên địa bàn hiểu biết hơn về giá trị của loại di sản văn hóa này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng