Đi chùa ở Nhật Bản

TPO - Đi chùa ở Nhật rất khác ở Việt Nam. Người đi chùa làm những nghi thức trang trọng, không tiếp cận gần với ban thờ Phật duy nhất và không phải quan tâm đến chuyện bỏ tiền vào thùng công đức.

Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 1  
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 2
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 3 Chùa  Sensō-ji (Long Sơn Thiển Thảo Tự) nằm ở Asakura, Tokyo, là ngôi chùa cổ (có từ năm 645) và được tiếng linh thiêng nhất thủ đô, luôn có rất đông Phật tử và khách thập phương dập dìu ở đây.
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 4  
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 5  
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 6 Trước khi vào chùa, phật tử cần làm một số nghi thức giống như “tẩy trần”. Trước hết họ cần rửa tay và súc miệng, dùng gáo đổ nước rửa tay trái, sau đó tay phải. Súc miệng không được ghé miệng vào gáo mà phải đổ nước ra tay.
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 7  
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 8  
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 9 Phật tử xông hương ở lò hương. Họ dùng hai bàn tay xua khói hương thơm vào người mình. Họ có thể mua hương với giá 100 - 200 yên (khoảng 20 - 40 nghìn đồng) để đốt trong lò hương.
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 10
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 11 Phật tử và khách hành hương ném những đồng bạc vào các thùng  phước sương hay mua nến đốt cầu may. Mỗi ngọn nến giá 50 yên (hơn 10 nghìn đồng). 
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 12 Trong chùa chính có một ban thờ lớn, không thấy tượng Phật.
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 13
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 14 Khách mua những tờ giấy o-mikuji đoán chuyện tương lai bằng cách xóc và rút thẻ trong ống. Trên thẻ ghi tên ô để tờ o-mikuji, kéo ô ra để lấy.
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 15
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 16
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 17 Hai cô gái này chắc rút được thẻ may mắn.
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 18 Trường hợp rút phải thẻ xấu thì trong chùa có một cái giá để khách thắt thẻ của mình lên đó, chắc để giải xui. 

Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 19

Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 20
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 21 Chùa cũng là nơi người ta đến để ngoạn cảnh, chụp ảnh kỷ niệm. 
Đi chùa ở Nhật Bản - ảnh 22 Những người khác đến đây dạo chơi hay đến cho chim câu ăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá