DMCA.com Protection Status

Di sản - từ áo dài đến phở

TP - Vụ áo dài Việt Nam lên sàn diễn cùng trang phục của các nước dọc Con đường Tơ lụa do nhà tạo mẫu Trung Quốc chủ trương từ năm ngoái bỗng làm xôn xao dư luận.

Trang phục mà 1 NTK Trung Quốc bị lên án vì sao chép áo dài Việt Nam, rồi được truyền thông Trung Quốc gọi là "phong cách Trung Quốc"
Trang phục mà 1 NTK Trung Quốc bị lên án vì sao chép áo dài Việt Nam, rồi được truyền thông Trung Quốc gọi là "phong cách Trung Quốc"

Thoạt đầu mọi người tỏ ra giận dữ, cho rằng phía Trung Quốc nhận xằng áo dài Việt Nam, như một kiểu chiếm đoạt văn hóa trắng trợn.

Sau đó nhờ những phiên dịch viên mà mọi người biết được hãng thời trang nọ những muốn giới thiệu các mẫu trang phục truyền thống của các nước Đông Nam Á để thấy sự khác biệt về thời trang cũng như văn hóa, lịch sử. Đồng thời tích hợp các họa tiết văn hóa đặc trưng của các nước vào trang phục cho người Trung Quốc.

Trang phục mượn nước nào để nước đó bình luận cho khách quan, riêng trọn bộ áo dài nón lá Việt Nam 99% giống trang phục phụ nữ Việt Nam vẫn mặc thường ngày. Chỉ có điều nó cứ vụng vụng dại dại thế nào. Cho cả nam người mẫu mặc áo dài đội nón lá thì biết rồi đấy… Bởi người thiết kế chẳng thể nào có được hồn Việt. Nhưng thế cũng là thường, chắc cũng giống người Việt mà đi may sườn xám vậy thôi. Từ sự vụ này, có người cho rằng nên “hành chính hóa” áo dài thành quốc phục để nếu có tranh chấp gì thì cũng dễ bề kiện tụng. Kể cũng vất vả. Sao không ai tranh giành kimono với người Nhật nhỉ?!

Thực ra áo dài Việt Nam mà họa sĩ Lemur Cát Tường là người cuối cùng tác động hoàn thiện vốn là một sản phẩm kết tinh của sự giao lưu đa văn hóa. Và vì đẹp quá, hợp lý quá nên người Việt hiện đại đã mặc định nó như một trang phục đại diện. Chứ còn trang phục truyền thống gốc của phụ nữ Việt Nam là áo tứ thân mớ ba mớ bảy và dứt khoát phải kèm váy. Chả thế mà có câu: “Tháng tám có chiếu vua ra/Cấm quần không đáy người ta hãi hùng…” ám chỉ lệnh cấm thời vua Minh Mạng bắt phụ nữ Bắc phải mặc quần như chị em đàng trong…

Âu cũng là một dịp để nhìn nhận lại các giá trị di sản xung quanh ta thể hiện từ cái ăn, cái mặc. Từng ngày từng giờ vẫn có những yếu tố thêm vào bớt đi, âu cũng là lẽ thường của cuộc đổi dời không tránh khỏi.

Ví dụ Hà Nội hội tụ tinh hoa về phở nhất rồi còn gì. Thế nhưng vừa rồi đi ăn một hàng phở gà mới mở, tôi lại được khai hóa về cái gọi là phở. Số là hàng đó làm bánh phở ngay trước mắt khách, từ tráng, phơi, thái. Và thành phẩm mới mềm, mịn, mượt… làm sao. Đã lâu lắm tôi mới cảm nhận được chất gạo nguyên bản trong bánh phở. Vì đơn giản từ trước khi tôi sinh ra, hẳn dân ta đã biết ứng dụng hàn the trong phở, bún, bánh… để chống thiu, làm dai. À một chi tiết thú vị nữa là hàng phở đó do một tay người Mông làm chủ.

Hàng chục người khoả thân chụp ảnh trên bãi biển

Hàng chục người đã tập trung trên bờ biển ở Úc để thực hiện dự án chụp ảnh khoả thân, nhằm truyền tải thông điệp về vẻ đẹp của cơ thể và bảo vệ môi trường.

Xứ Mường đãi khách cỗ lá…

Nền văn hóa Hòa Bình cùng với đặc sản du lịch, ẩm thực cỗ lá đặc sắc được xem là những thế mạnh để giới thiệu với du khách trong những ngày hội sắp tới.

Huyền thoại nhạc blues Robert Johnson bị đồn bán linh hồn cho quỷ dữ

Robert Johnson bị đồn là giao kèo với quỷ giữ, đổi linh hồn lấy tài năng chơi guitar xuất chúng.

Những bức tranh khỏa thân của họa sĩ Việt được bán với giá kỉ lục

Mới đây, bức tranh lụa Nu (Nude, Khỏa thân) của họa sĩ Mai Trung Thứ đã được bán với giá 3.965.000 HKD (khoảng 459.588 USD, tương đương 10.6 tỉ đồng) trong phiên đấu giá buổi sáng nhà Christies diễn ra ở Hong Kong vào ngày 24/11 với chủ đề “Nghệ thuật thế kỷ 20 và Nghệ thuật đương đại” thu hút sự quan tâm của nhiều người về dòng tranh này.

 

Nữ phục vụ nhà hàng chỉ mặc nội y hớ hênh và tạp dề phục vụ khách gây bức xúc

Mới đây, cộng đồng mạng Thái Lan liên tục chia sẻ và tranh cãi về một clip ghi lại cảnh các nữ bồi bàn nước này chỉ mặc nội y và tạp dề khi phục vụ khách.

Nam sinh 19 tuổi khiến Lại Văn Sâm 2 lần cúi đầu: ‘chú ngưỡng mộ cháu’

Việt Hoàng, nam sinh năm hai trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thực sự khiến cả trường quay “Siêu trí tuệ Việt Nam” phải “chấn động” vì tự đề nghị nâng độ khó của thử thách lên level tuyệt đối.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng