Điển tích về Tết Hàn thực không phải ai cũng biết

TPO - Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực qua phần trắc nghiệm dưới đây.
Tết Hàn thực là ngày nào?

1. Tết Hàn thực là ngày nào?

  • icon

    3/3 Âm lịch

  • icon

    3/4 Âm lịch

Tết Hàn thực bắt nguồn từ đâu?

2. Tết Hàn thực bắt nguồn từ đâu?

  • icon

    Việt Nam

  • icon

    Trung Quốc

Hàn thực là gì? Vì sao gọi là Tết Hàn thực?

3. Hàn thực là gì? Vì sao gọi là Tết Hàn thực?

  • icon

    Thức ăn lạnh

  • icon

    Thức ăn khô

Vì sao gọi là Tết bánh trôi bánh chay?

4. Vì sao gọi là Tết bánh trôi bánh chay?

  • icon

    Đây là món ăn đặc trưng của ngày Tết Hàn thực

  • icon

    Theo tên gọi từ Trung Quốc

Không chỉ làm bánh trôi, bánh chay, Tết Hàn thực còn là dịp để mọi người làm gì?

5. Không chỉ làm bánh trôi, bánh chay, Tết Hàn thực còn là dịp để mọi người làm gì?

  • icon

    Sum họp họ hàng

  • icon

    Ôn lại chuyện xưa

Cách làm bánh trôi bánh chay

Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Bột nếp làm bánh trôi: 500g

- Đậu xanh bỏ vỏ: 100g

- Dừa nạo: 100g - Vani: 1 ống - Bột sắn dây: 2 thìa canh - Đường phên - Đường trắng: 150g 

Phần 2: Cách làm bánh trôi, bánh chay

Bước 1: Vì là bột pha sẵn để làm bánh trôi, bánh chay nên chúng ta cho bột ra một chiếc bát to, thêm từ từ nước nóng để trộn bột. Khi thấy bột dẻo, mịn, ấn không dính tay là được. Để bột nghỉ 15 phút.

Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở (ngâm đậu trước khi nhào bột), sau đó cho vào nồi cơm điện đổ xâm xấp mặt nước nấu như nấu cơm cho đậu chín. 

Bước 3: Khi đậu xanh chín thì dùng máy xay, xay nhuyễn rồi cho đậu vào chảo chống dính đảo đều cùng 50g đường. Đường và đậu nhuyễn vào nhau thì cho thêm dừa nạo cắt nhỏ vào đảo đều rồi thêm chút vani, sau đó tắt bếp. 

Bước 4: Để đậu xanh nguội bớt rồi vê thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, xếp vào đĩa để lát làm nhân cho bánh chay.

Bước 5: Đường phên cắt hạt lựu để làm nhân cho bánh trôi.

Bước 6: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta tiến hành nặn bánh.

Làm bánh trôi: Vê bột thành những viên nhỏ vừa ăn. Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho viên đường phên cắt hạt lựu ở trên vào. Bao viên bột lại và vê tròn cho kín viên bột, tránh vê quá kỹ, bánh có thể bị vỡ khi đun.

Bước 7: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả bánh trôi đã nặn vào luộc đến khi bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Bánh chay cũng làm tương tự.

Cho bánh trôi ra đĩa, gạn hết nước đọng trên đĩa rồi dùng đầu ngón tay chấm vừng rang chấm lên trên mặt bánh trôi là xong.

Bánh chay cho vào bát, rưới nước sắn dây lên trên, thêm đậu xanh đã hấp chín, dừa nạo để món bánh thêm thơm, ngậy.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG