Diễn viên không chuyên “phá” phim Việt

TP - Vài năm trở lại đây, làn sóng ca sĩ, người mẫu, hot boy, hot girl, thậm chí cả doanh nhân lấn sân sang điện ảnh không còn là chuyện hiếm. Nhưng thay vì, lấn sân chút cho vui, cho thêm màu sắc... thì những nhân vật không chuyên này còn được nhiều đạo diễn can đảm “chọn mặt gửi vàng” mang trọng trách đảm nhận thành bại cho cả bộ phim, và ra đời được truyền thông khoác cho chiếc áo diễn viên đã gây ra không ít ngộ nhận “ảo tung chảo” ở những nhân vật này.

Phim "Quyên" với những cảnh quay đẹp nhưng vẫn chưa thuyết phục được khán giả bởi diễn xuất của diễn viên.
Phim "Quyên" với những cảnh quay đẹp nhưng vẫn chưa thuyết phục được khán giả bởi diễn xuất của diễn viên.

Nhan nhản diễn viên không chuyên

Không kể đâu xa, điển hình ở bộ phim Quyên vừa được công chiếu và truyền thông rầm rộ, nhiều khán giả tiếc nuối cho một bộ phim đẹp với những cảnh quay rực rỡ, những khuôn hình đắt giá, chỉ tiếc diễn viên chính chưa được lựa chọn “đúng người đúng việc”, nhất là ở một vai chính nhiều sức nặng như Quyên lại được đặt lên vai người đẹp mong manh dễ vỡ - Vũ Ngọc Anh, khiến bộ phim mất đi nhiều sức hút. Quyên là vai rất nặng ký, tâm lý phức tạp, ắt phải được lựa chọn bởi những người đã dày dạn diễn xuất, nên với một Ngọc Anh lần đầu chạm ngõ với điện ảnh đã khiến cô trở thành đông cứng trên phim, không lột tả được nhân vật, hay chuyển tải được nội dung của bộ phim muốn gửi gắm gì đến khán giả.

Phim Quyên không phải là trường hợp cá biệt, khi trước đó có rất nhiều những cái tên đình đám khác với các phim như: Sơn Đẹp Trai, Hợp đồng bắt ma, Siêu nhân X, Chàng trai năm ấy, Mỹ Nhân Kế... Cũng quy tụ rất nhiều ca sĩ, người mẫu tham gia vai chính như ca sĩ Ngô Kiến Huy, Hoa hậu Áo dài Lan Khuê, Hoa hậu Đại Dương Đặng thu Thảo, ca sĩ Sơn Tùng.... Toàn là những gương mặt mới tinh trong lĩnh vực điện ảnh. Việc các ca sĩ, người mẫu đóng phim không phải là vấn đề quan trọng, và cũng không khán giả nào tẩy chay chỉ vì họ làm nghề khác tham gia đóng phim. nhiều khán giả ngán là ngán việc những gương mặt không chuyên, diễn xuất không tốt, cứng đơ không có sự biểu cảm nào nhưng cứ bị đạo diễn, nhà sản xuất nắn ép, nhào nặn một cách gượng gạo và vô duyên, rồi đẩy họ xuất hiện nhan nhản trên màn ảnh. tình trạng này hiện nay mỗi ngày một bát nháo hơn, đến cả những phim mang danh nghệ thuật cũng không thoát khỏi cơn lốc chọn những người nổi tiếng nhưng không biết diễn để ép họ trở thành diễn viên . Và khán giả đến rạp xem phim “người Việt ủng hộ hàng Việt” trở thành người chịu trận, ra về với tức tối xen lẫn tiếc tiền khi mất thời gian cho một bộ phim dở dở ương ương.

Diễn không cần hay chỉ cần đẹp và nổi tiếng

MC N. Trần, một gương mặt nổi tiếng trong các chương trình cho giới trẻ thổ lộ: “Trước khi làm MC tôi là một diễn viên. Tôi được đào tạo bài bản, ra trường cũng nhiều phim mời, nhưng tham gia những bộ phim truyền hình dài 30 tập mà chỉ quay trong 1 tháng thấy ngao ngán, vì sự hời hợt, ăn xổi ở thì. Mà ngao ngán hơn, khiến tôi tạm ngưng tham gia phim trong khoảng thời gian qua chính vì 3 năm đổ lại đây, từ phim truyền hình cho đến phim điện ảnh, đâu đâu cũng tràn ngập những anh chị không chuyên, những ca sĩ, hoa hậu, người mẫu xuất hiện... Rồi họ cứ tự cho mình rất nhiều quyền, chỉ bởi, đạo diễn lẫn nhà sản xuất nuông chiều họ, đối xử với họ cứ như ông hoàng bà chúa, và lạnh nhạt cả với những người dày dạn chuyên môn. Không biết có thời nào như thời này. Cứ nghĩ mình đẹp là mình có quyền".

Việc chọn những người ngoại đạo tham gia đóng phim trở thành hiển nhiên đến mức, mới đây trong buổi họp báo ra mắt phim do ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đầu tư “Anh hùng Ali và Sáu lóc cóc”, nhìn ngắm mải miết trên sân khấu để tìm ra diễn viên chuyên nghiệp mà không thấy, chỉ thấy nam ca sĩ Ưng Hoàng Phúc, người mẫu Kim Cương, ca sĩ Hà Việt Dũng, người mẫu Linh Chi... Một nhà báo cầm lòng không đậu lên tiếng hỏi thẳng luôn đạo diễn Lâm Lê Dũng rằng, liệu với dàn diễn viên không chuyên anh có khó khăn gì trong việc chỉ đạo sản xuất không, và anh có tự tin với thành công không? Ừ, chẳng nhẽ bảo rằng không. Đạo diễn phải đánh tiếng rằng: “Tôi có xem họ diễn kịch nên cũng khá yên tâm!”.

Sử dụng người mẫu, ca sĩ để tham gia phim cả thế giới đều làm, nhất là ở Hollywood, những nhân vật đình đám, những gương mặt hot nhất đều được đưa lên phim. Cách đây chưa lâu, một dàn thiên thần đình đám nhất của Victoria Secrect đều xuất hiện ở bộ phim Max Điên. Những đôi chân dài, những hình ảnh bỏng mắt của họ đều làm người xem thấy hài lòng, bởi dẫu xuất hiện không chuyên, nhưng họ làm cho bộ phim tươi mát và thêm sắc, thêm màu, vì họ được đặt đúng chỗ, hài hước, vui nhộn và tôn những nhân vật chính mà không đánh mất đi giá trị riêng của nhân vật phụ.

Tình trạng vào phim phải là vai chính cũng trở thành bệnh trong giới showbiz Việt. Những nhân vật hễ có tiếng có tăm một chút (ở lĩnh vực khác điện ảnh), dù chẳng có tài về diễn xuất, được mời vào một phim thì phải đóng chính mới chịu gật đầu. Chính thế nên mới đẻ ra tình trạng, trong giới những người làm phim còn truyền tai nhau, việc vào vai chính bây giờ còn phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhà đầu tư chứ không còn nằm trong quyền quyết định của đạo diễn, người nắm linh hồn của bộ phim để biết ai có khả năng nhập vai hay không nữa. Và những câu chuyện về nữ hoàng X, nam nhân Y được đại gia tung tiền ra đầu tư cho những nhân vật này có vai diễn hoành tráng không còn là chuyện hiếm hoi nữa.

Hiện tượng chọn diễn viên kiểu này của các nhà làm phim cũng gây ra một trào lưu tự nổi trong giới trẻ bằng bất cứ hình thức nào, cả tốt lẫn xấu cốt chỉ để tên mình được xuất hiện thật nhiều… Và sẽ vì đâu điện ảnh Việt?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng