Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị

Có cái tên khá lạ là Hạnh phúc nhỏ trên tầng áp mái, triển lãm của được họa sĩ Đinh Văn Sơn vừa được khai trương tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã gây được sự chú ý bởi tính mộc mạc, dung dị của từng bức tranh cũng như chất liệu sáng tác mang đậm tính truyền thống.

Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị
Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị - ảnh 1 Hoa sỹ Đinh Văn Sơn 

Đinh Văn Sơn tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TPHCM, từng tham gia giảng dạy nhiều năm tại Kent College và từng có hơn chục triển lãm tranh tại Sài Gòn, Hà Nội và một số quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên không như một số hoạ sỹ khác đi sâu tìm tòi những phong cách thể hiện mới, Đinh Văn Sơn lại lựa chọn với các chất liệu dung dị của đời sống hàng ngày. Các bức tranh hầu như là những câu chuyện kể rất đời thường của chính Sơn.

Đinh Văn Sơn tâm sự: “Đời sống đô thị khiến con người chúng ta mà đặc biệt là dân nhập cư càng phải chiến đấu với quá nhiều thứ. Nhưng trong cuộc sống mưu sinh vẫn ẩn chứa cái đẹp, cái dung dị mà tôi mong muốn được khám phá. Và tôi đi tìm những cái đẹp quanh tôi”. 

Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị - ảnh 2 Người cá 
Chủ đề của Đinh Văn Sơn trong tranh được chắt lọc từ chính cuộc sống của 2 vợ chồng Sơn trên tầng áp mái của một chung cư nhỏ ven ngoại ô. Sơn kể: “Những Mùa trăng, Cô dâu, Nhẫn cưới, Nàng Nguyệt Quế, Hạt hy vọng, Câu chuyện gia đình, Hạnh phúc xanh… là những bức tranh tự sự về gia đình tôi. Một tổ ấm trên tầng 5 không có thang máy, người vợ mới cưới, đứa con mới sinh, những thiếu thốn khó khăn về vật chất… Chồng thì lo tiền sửa nhà và vật tư để vẽ, vợ lo tiền hàng ngày và cả 2 cùng bên đứa con khóc cười. Nhưng trên tất cả thì đó là cuộc sống, đó là tình yêu đã khiến cho tôi cứ vẽ, vẽ mãi” 
Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị - ảnh 3  
 

Để có được triển lãm, Sơn đã mất hơn 3 năm ròng rã. Ngày nào hầu như anh cũng dốc hết toàn tâm toàn lực cho công việc sáng tạo. Với rất nhiều chất liệu: sơn mài, sơn dầu, tượng gốm, sơn mài trên gốm, sơn mài trên điêu khắc… bộ sưu tập mang chủ đề Hạnh phúc nhỏ trên tầng áp mái đã cho người xem như nhìn thấy được câu chuyện rất đỗi giản dị, đời thường, đôi khi đơn giản chỉ là ánh mắt tìm thấy nhau… của những gia đình trẻ không hẳn chỉ là gia đình tác giả. Và vượt lên trên đó, các bức tranh như một khúc ca về hạnh phúc gia đình nhỏ nhoi và giản dị. 

Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị - ảnh 4 Nhà cưới 

Như hoạ sỹ Trần Luân Tín đã chia sẻ: “Tác phẩm của Đinh Văn Sơn như sự bày tỏ đồng cảm với một cách chọn lối đi vào nghê nghiệp, không gắng gỏi nhưng quyết liệt. Vấn đề của Sơn đã được anh giải quyết bằng sự sung sướng đẫm mình trong say sưa của mình, trong tổ ấm bình dị của mình. Ngợi ca tình yêu là cách Sơn đã truyền cảm hứng chân thiện.”

Cùng ngắm nhìn một số bức tranh tại triển lãm của Đàm văn Sơn. Triển lãm sẽ kéo dài cho tới hết 13/10. 

Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị - ảnh 5  
Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị - ảnh 6  
Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị - ảnh 7  
Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị - ảnh 8  
Đinh Văn Sơn - Người vẽ những khúc ca khải hoàn về hạnh phúc bình dị - ảnh 9  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng