Đỗ Hiệp: Phiêu cùng '13'

Với Đỗ Hiệp, tình yêu dành cho hội họa không có chỗ cho nguyên tắc, chuẩn mực. Mọi thứ đến với anh “thuận tự nhiên”. Tự nhiên thích là vẽ, vẽ cặm cụi, vẽ miệt mài, xong cái này lại đến cái kia. Rồi một ngày đẹp trời, lòng người phơi phới thì bày khoe chơi. Như cái cách anh mở triển lãm “13” vậy!

Một trong những tác phẩm của Đỗ Hiệp tại triển lãm “13”
Một trong những tác phẩm của Đỗ Hiệp tại triển lãm “13”

Sinh năm 1984 tại Hưng Yên, Đỗ Hiệp bắt đầu cầm cọ từ năm 3 tuổi. Anh tốt nghiệp Cao học Mỹ thuật tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Sau 15 năm vẫy vùng cá tính với mỹ thuật, “13” là triển lãm cá nhân thứ 3 của Đỗ Hiệp sau “Cơn mê dài” (2008) và “Tiên” (2017). Anh cũng tham gia nhiều triển lãm nhóm cùng các họa sĩ trẻ tiêu biểu Việt Nam và giữ chức Chủ tịch Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ Hà Nội trong 5 năm.

Được nhận xét là họa sĩ có cá tính trong cả cuộc sống lẫn mỹ thuật, Đỗ Hiệp từng đạt một số thành tích như: Giải Nhất Hội Mỹ thuật Việt Nam (2013), Cá nhân tiêu biểu xuất sắc ngành văn hóa (2013), Giải Nhất Mỹ thuật Khu vực Hà Nội (2014), Giải khuyến khích Festival Mỹ thuật trẻ Toàn Quốc (2014)…

Nói về triển lãm “13”, Đỗ Hiệp chia sẻ: “Tôi không biết gọi tên cho những tác phẩm lần này, bởi tôi cũng không hề có ý định là ra một serie mới gì, từ lâu rồi đã vậy, tôi thích những thứ tự nhiên tới, tự nhiên đồng nát được bên đường, tự nhiên sinh ra trong lúc làm việc. Quy luật là tự nhiên mà. Tiên nhỉ, thế là tiên đấy, tôi nghĩ thế. Tôi thích Tiên lắm, Tiên Việt đẹp bình dị, thướt tha mà tự nhiên”.

Triển lãm bao gồm 13 tranh khổ lớn với chất liệu acrylic, vải toan, sơn then, cẩn vỏ trai, cẩn vỏ ốc, giấy Dó, vàng và bộ 13 tượng nhỏ. Nói về con số 13, Đỗ Hiệp mơ màng: “Với tôi, 13 như một không gian riêng, nơi mình được làm điều mình muốn, phiêu cùng lẽ mình tin, bay về miền mình ước. Uống 1 cốc nước mình thấy ngon, đứng dưới những giọt nắng xuyên lên mình, ngắm bức tranh vừa vẽ xong, chạm vào những cánh tiên huyền ảo, những sắc Dó đằm thắm đang làm nền cho sắc đen huyền diệu của then, độ lóng lánh kỳ diệu của trai, của ốc. Nơi mình tạm gác được những quy luật nhân sinh, vài lo toan đời thực, để lắp đôi cánh nghệ thuật, để mình được Tiên”.

Triển lãm “13” của họa sĩ Đỗ Hiệp bắt đầu từ 27/9 đến 04/10/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng