Đoàn Bảo Châu - học viết tiểu thuyết… từ sách

TP - Làm phóng viên ảnh cho nhiều hãng thông tấn nước ngoài, đùng cái, Đoàn Bảo Châu thông báo ra mắt tiểu thuyết “Khói”. Cái cách anh mày mò để viết cũng kỳ lạ.

Đoàn Bảo Châu - học viết tiểu thuyết… từ sách

> Trang đời nhọc nhằn của ôsin viết sách
> Làm nghề giúp việc, tranh thủ... viết truyện ngắn

Anh Đoàn Bảo Châu.
            Ảnh: Nhân vật cung cấp
Anh Đoàn Bảo Châu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Buổi lễ ra mắt diễn ra hôm 10/11, ngay trong vườn nhà anh nằm sâu trong một ngõ nhỏ ở phố Đào Tấn, Hà Nội và tất nhiên bạn bè phần đông là dân nhiếp ảnh.

Chiều 22/12, Đoàn Bảo Châu tiếp tục giới thiệu Khói tại quán Barberta, Khu Zone 9, 38 Nguyễn Huy Tự, Hà Nội. Đoàn Bảo Châu cho biết, 30% tiền bán sách được anh sẽ ủng hộ cho Quỹ Cơm có thịt. Anh còn dự định ra mắt sách nữa.

Đây là “đứa con tinh thần” đầu tiên mà anh ấp ủ suốt sáu năm qua. Chia sẻ về việc viết tiểu thuyết của mình, Đoàn Bảo Châu nói: “ Do công việc của một phóng viên ảnh tự do khiến tôi có nhiều thời gian hơn rảnh rỗi hơn. Cách đây khoảng 6 năm, tôi đã đọc cuốn sách dịch của một nhà văn nổi tiếng. Tôi đọc ba lần mà không tài nào đọc nổi vì nó khác với gu của mình. Thế là tự dưng tôi ngồi vào máy tính và viết ra những gì trong đầu”.

Do chưa từng viết truyện ngắn bao giờ, lại đi ngay vào viết tiểu thuyết nên sau khi viết được vài chương thì anh bị tắc, không biết sắp xếp câu chuyện như thế nào.

Với vốn tiếng Anh tốt vì đã từng làm báo tiếng Anh (tờ VietNam Investment Review), sau lại chuyển sang cộng tác với các hãng thông tấn quốc tế, Đoàn Bảo Châu đã học cách viết tiểu thuyết qua các tài liệu tiếng Anh, từ cách xây dựng cốt truyện ra sao, viết câu văn hiệu quả như thế nào... Cứ tắc không viết được thì anh lại dừng lại đọc sách. Khoảng một năm đầu, anh dành phần lớn thời gian cho việc đọc sách và học hỏi.

Đoàn Bảo Châu - học viết tiểu thuyết… từ sách - ảnh 2

Khói là cuốn tiểu thuyết dày 168 trang kể về những thăng trầm trong cuộc sống của bốn người bạn thuở ấu thơ, trong đó nổi lên là nhân vật Dũng Khói, cá tính nhất, mạnh mẽ nhất và cũng chịu nhiều đau khổ nhất.

Bốn nhân vật này đều có độ tuổi như tác giả, sinh năm 1964 và 1965. Đoàn Bảo Châu cho biết: “Về tinh thần, Dũng Khói là tôi. Còn sự mạnh mẽ, sự dằn vặt trong cuộc sống, tôi không bằng Dũng Khói. Tôi rất thông cảm và sự dằn vặt trong tâm hồn cậu ấy. Nhiều cái tôi trải qua như võ thuật, sự lăn lộn trong kiếm tiền, tình cảm, những cuộc tình, kể cả cuộc tình của nhân vật “tôi” trong truyện thì đều lấy từ bản thân tôi…".

Đoàn Bảo Châu sinh năm 1965, anh tự giới thiệu là võ sư karate, kỹ sư cơ khí và máy tính, phóng viên ảnh, viết, phiên dịch. Năm 1999, anh bỏ viết báo ( tờ Vietnam Investment review) và trở thành phóng viên ảnh tự do. Hiện anh làm phóng viên ảnh, cộng tác với nhiều hãng thông tấn, báo chí và đại lý ảnh quốc tế.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng