Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn

TPO - Nếu như các nơi thường cầu an ở chùa thì người Sài Gòn vẫn giữ phong tục cầu an đầu năm ở đình làng.

Các ngôi đình vốn được xây dựng từ thời chúa Nguyễn và là nơi thờ chúa Nguyễn, vua Lê, thờ các vị tiền hiền hậu hiền có công khai phá đất đai lập làng lập chợ, cũng là nơi thờ các mẫu, các vị thần bản địa khác. 

Ngày 12/2 (nhằm ngày 16 tháng giêng) là ngày các đình thường làm đại lễ cầu an đầu năm theo phong tục. Dù cuộc sống nhiều đổi thay và ruộng đất bị thu hẹp trong quá trình đô thị hóa nhưng người dân TPHCM vẫn giữ được nét độc đáo trong lễ cầu an đầu năm ở đình làng.

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 1

Đình Phú Mỹ, quận 7, TPHCM vẫn tổ chức lễ cầu an dù đất nông nghiệp của làng giờ không còn nữa mà đã quy hoạch xây dựng các khu đô thị như Phú Mỹ Hưng và các công trình. Đến ngày cầu an người dân đi xa vẫn tìm về quê cha đất tổ. 

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 2

Người dân cho biết trước kia xóm làng quần tụ và lễ cầu an đầu năm là ngày hội vui nhất, nhưng nay quá trình đô thị hóa nên sinh hoạt truyền thống của cộng đồng không còn nhiều. Đầu năm có lễ cầu an, các cô các chị lại có dịp áo dài khăn đóng về thăm đình xưa. 

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 3 Công việc chuẩn bị cho lễ cúng cầu an được người dân trong vùng chung tay gánh vách, ở chính điện luôn có người túc trực hương khói không rời. 
Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 4

Trên bàn thờ các thần ở đình vẫn còn nguyên chiếc mũ cánh chuồn cổ kính.

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 5

Ban thờ các vị liệt thánh thờ đôi kiếm vàng phủ bụi, như câu thơ nổi tiếng của Huỳnh Văn Nghệ: “ Từ thuở mang gươm đi mở cõi/ Nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long...”

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 6

Nhà võ ca nằm trước chính điện có bày nhạc khí cổ là đại mõ Thái Bình và chiêng Minh Chinh. Âm thanh của nó cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống sinh sôi nảy nở. 

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 7

Nghi lễ cúng tế ngoài trời có múa lân của các em nhỏ rất vui nhộn. 

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 8

Trong chính điện lễ nghi cũng diễn ra rất đỗi trang nghiêm, cầu cho mưa thuận gió hòa mọi người dân đều gặp được bình an, tránh được mọi tai họa và có cuộc đời no ấm. 

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 9

 Những người phụ nữ cũng được vào cúng trong chính điện.

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 10

Rất nhiều đại diện của các đình làng khác trong vùng cũng cử người đến chia vui. Trong ảnh là đại diện đình làng Bình Long đến dâng mâm cỗ cùng đình Phú Mỹ.

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 11

Người dân thường tranh thủ xoa tay lên con ngựa thần và các loại binh khí thờ trong đình rồi xoa lên những chỗ đau trên cơ thể để cầu mong sự mạnh khỏe và may mắn. 

Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 12 Kinh phí cúng cầu an là do thập phương cung tiến cho đình làng.
Độc đáo lễ cầu an ở đình làng của người Sài Gòn - ảnh 13 Lễ cúng cầu an ở đình Phú Mỹ giúp cho các em nhỏ và các bạn trẻ không quên văn hóa của tổ tiên dù giờ đây đa số các em sống trong chung cư và và các khu đô thị mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá