Đổi mới cấp phép biểu diễn, thi người đẹp thế nào?

TP - NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) xác nhận với Tiền Phong: chuẩn bị gửi nội dung dự thảo Nghị định biểu diễn cho tổ soạn thảo góp ý kiến, trước khi báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL.

Tiết mục biểu diễn của ca sĩ Tân Nhàn Ảnh: Hồng Vĩnh
Tiết mục biểu diễn của ca sĩ Tân Nhàn Ảnh: Hồng Vĩnh
Sau khi Chính phủ chấp thuận về chủ trương cho Bộ VHTTDL xây dựng, điều chỉnh Nghị định về hoạt động biểu diễn trên cơ sở hai nghị định 79 và Nghị định 15, Cục NTBD thành lập tổ soạn thảo. Lãnh đạo Cục NTBD nói một số quy định trong hai nghị định này vênh với thực tiễn, vì vậy nghị định mới hướng tới giảm bớt thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia biểu diễn. 
NSND Nguyễn Quang Vinh cho biết Cục thực hiện đúng tiến độ soạn thảo dự thảo Nghị định, chuẩn bị phát hành nội dung cho ban soạn thảo đóng góp ý kiến trước khi báo cáo lãnh đạo Bộ. “Tinh thần của Nghị định mới là hướng tới đơn giản hóa, giảm bớt thủ tục hành chính. Tất nhiên giảm bớt không có nghĩa bỏ trắng, ở đây là phân quyền cho địa phương”, NSND Quang Vinh nói.
Câu chuyện cấp phép ca khúc trước 1975 khiến dư luận bức xúc thời gian trước đó là một trong những bất cập của ngành. Nhiều người đòi bỏ nội dung cấp phép ca khúc bởi nó không còn phù hợp thực tế. Các nhà quản lý nhận thức được nhu cầu cấp thiết phải thay thế những quy định không phù hợp bằng hình thức mới, bám sát đời sống hơn.
“Bỏ cái cũ thay bằng quy tắc mới hơn để người dân dễ áp dụng. Hiện không phải ai muốn hát gì thì hát, sau này quy định mới hướng tới việc nghệ sĩ có thể biểu diễn tất cả những ca khúc không bị cấm. Khi đó trưởng đoàn, người đứng đầu đơn vị tổ chức tự kiểm soát chứ Cục không cần kiểm soát nữa”, NSND Quang Vinh nói.
Nói rõ hơn về điều này, Quyền Cục trưởng Cục NTBD phân tích: Cục ban hành những quy định cụ thể để địa phương có căn cứ giám sát và xử lý. Địa phương có đầy đủ hành lang pháp lý để không cho biểu diễn ca khúc có nội dung xấu. Các nhà soạn thảo đương nhiên phải tính tới những quy định chi tiết liên quan tới ca khúc có nội dung xuyên tạc lịch sử, đi ngược lại lợi ích đất nước và nhân dân “đều không được biểu diễn dưới bất cứ hình thức nào”.
Tinh thần thay đổi thủ tục hành chính thông thoáng hơn, tuy nhiên nhiều người băn khoăn liệu cán bộ địa phương có đủ năng lực thực thi? Có địa phương từng sai lầm khi tạm dừng cho phép hát ca khúc quen thuộc, đi vào lòng người trước đó. “Địa phương được giao trực tiếp xử lý, kiểm soát tốt hơn là hễ có việc gì lại chạy ra hỏi Cục. Khi chúng ta giao quyền thì bắt buộc họ phải thay đổi đồng bộ, nâng cao trách nhiệm hơn nữa”, NSND Quang Vinh nói.
CỞI MỞ THI NGƯỜI ĐẸP
Nội dung cấp phép thi nhan sắc quốc tế thời gian qua cũng nhiều ý kiến trái chiều. Một bộ phận cho rằng nên cởi mở để mọi công dân thấy đủ điều kiện, phù hợp có thể tự do tham gia các cuộc thi quốc tế. Thực tế hiện nay thí sinh được cử đi thi quốc tế phải đạt danh hiệu ở các cuộc thi trong nước, nên những người tự đi thi đều được xem là “thi chui”. Một số khác e ngại nếu “thả cửa” cho thi nhan sắc quốc tế thoải mái sẽ loạn danh hiệu.
“Cục xây dựng quy định mới theo hướng trả lại quyền tự do cho người dân, để họ chịu trách nhiệm về hành vi của mình”, NSND Quang Vinh cho biết. Nói là thông thoáng hơn nhưng không có nghĩa thích là xách va li lên đường, dự kiến các thí sinh này cần tuân thủ những quy định cụ thể. Theo đó, Cục phân cấp quản lý cho địa phương nhiều hơn nữa, có những cuộc thi do Cục đồng ý, những cuộc khác chỉ cần địa phương chấp thuận.
Đối với hiện tượng thí sinh tham gia một số cuộc thi ở nước ngoài để lấy mác giải thưởng hòng quay về nước làm hình ảnh và kiếm tiền, các nhà quản lý và nhà hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn cho rằng những giá trị ảo, không phù hợp sẽ bị dư luận xã hội đào thải.

Quy trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật của một số lĩnh vực VHTTDL vừa qua bộc lộ bất cập. Nghị định 79 mới ra đời có điều không phù hợp và phải chỉnh sửa, bổ sung bằng Nghị định 15, tuy nhiên chưa đáp ứng thực tiễn. Với nghị định biểu diễn mới này, NSND Nguyễn Quang Vinh nêu quan điểm: “Không có luật nào vĩnh cửu, nhưng chúng tôi cố gắng soạn thảo nội dung phù hợp và càng kéo dài càng tốt. Muốn như thế những người soạn thảo phải kết hợp bám sát thực tiễn, không thể chỉ dùng ý chí chủ quan”. 

Lãnh đạo Cục NTBD cũng chia sẻ thêm về quan điểm cởi mở hơn khi cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại về nước thay vì chỉ cấp phép cho đơn vị tổ chức biểu diễn. Điều này giúp nghệ sĩ bớt phiền phức hơn trong quá trình biểu diễn. Tuy nhiên NSND Quang Vinh nói rằng nên phân loại rõ ràng hơn với các hoạt động của nghệ sĩ khi về nước, căn cứ vào visa của nghệ sĩ thuộc dạng về biểu diễn nghệ thuật hay chỉ mục đích thăm viếng.

Thông thoáng, cởi mở ở phần thủ tục tuy nhiên NSND Quang Vinh nhấn mạnh “thoáng trước phải chặt sau”. “Chắc chắn chúng tôi phải phối hợp với thanh tra xây dựng một hệ thống xử phạt, kiểm tra xử lý vi phạm mạnh hơn, bởi trước đây chúng ta xử lý chưa kỹ, còn nhẹ quá chưa có tính răn đe”, lãnh đạo Cục NTBD nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng