Du lịch Phú Yên sao vẫn chỉ tiềm ẩn?

TP - Một nỗ lực quảng bá du lịch Phú Yên vừa diễn ra tại Hà Nội với sự phối hợp của Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Phú Yên và Câu lạc bộ giao lưu văn hóa - kinh tế quốc tế.

Toàn cảnh buổi quảng bá, xúc tiến du lịch Phú Yên tại Hà Nội. Ảnh: Quân đội Nhân dân.
Toàn cảnh buổi quảng bá, xúc tiến du lịch Phú Yên tại Hà Nội. Ảnh: Quân đội Nhân dân.

Tỉnh duyên hải miền Trung này có những địa danh được cả nước biết tới, và nhìn chung đang được coi là điểm đến mới hấp dẫn. Nhưng những con người tâm huyết nơi đây cảm thấy sốt ruột với nhịp độ phát triển chưa xứng tầm của ngành du lịch.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng, Phú Yên nên tập trung vào mấy thế mạnh sau: Du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch sinh thái và các di tích chiến tranh cách mạng nổi tiếng. 190 km bờ biển của Phú Yên “không đơn giản” mà nhiều nơi khúc khuỷu quanh co, núi biển liền kề tạo nhiều vịnh, đầm đẹp và hoang sơ nổi tiếng: Đầm Cù Mông, đầm Ô Loan, vịnh Vũng Rô, vịnh Xuân Đài, rồi ghềnh Đá Đĩa độc đáo (trên thế giới chỉ hai nơi nữa có ghềnh đá đĩa là Úc và Hàn Quốc), Mũi Đại Lãnh...

Về di tích chiến tranh cách mạng, rất nhiều, nổi tiếng nhất là Vũng Rô- đường mòn Hồ Chí Minh trên biển, nên mới có những tuyến như: Tuy Hòa- Bãi Môn- Mũi Điện-Khu di tích Tàu không số Vũng Rô-Tháp Nhạn. Khu du lịch sinh thái 5 sao Sao Việt thì chính là một điểm nhấn của loại hình du lịch sinh thái mà TS Hưng vừa nhắc.

Riêng năm 2014, Phú Yên có 6 địa danh được Hội Kỷ lục gia đưa vào Top điểm đến hấp dẫn của Việt Nam: Vịnh Xuân Đài, vịnh Vũng Rô- top thưởng lãm vịnh đẹp; Ghềnh Đá đĩa- top 20 điểm đến được yêu thích; Hải đăng Đại Lãnh- top 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng nhất; Tháp Nhạn- top 10 tháp và cụm tháp cổ được nhiều du khách tham quan nhất; Đèo Cù Mông- top 5 ngọn đèo nổi tiếng nhất Việt Nam. Cá ngừ đại dương và sò huyết Ô Loan thì lọt top 10 hải sản ngon của Việt Nam. Ngoài ra, có nơi lập kỷ lục ngộ nghĩnh như: Bãi Môn Mũi Điện- nơi đón bình minh sớm nhất Việt Nam...

Nói đến ẩm thực, Phú Yên có tiếng ăn ngon và rẻ. Không chỉ cá ngừ, sò huyết mà những món ruột này đều xứng hàng “top”: Ốc nhảy sông Cầu, ghẹ đầm Cù Mông, hàu đầm Ô Loan, bánh tráng thịt heo Hòa Đa, cua huỳnh đế, mực một nắng...

Trong tọa đàm sáng 12/6, có du khách chia sẻ vì sao năm nào cũng đến nghỉ ngơi ở Sao Việt- Phú Yên. Đại sứ Palestine thì nói tiếng Việt như gió về triển vọng của du lịch nơi đây. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhớ lại ngày đầu bà đến với Núi Thơm để so với bây giờ, “khác quá xa”. Ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên bộc lộ tâm huyết và những dự định của tỉnh nhà về đầu tư du lịch thời gian tới, hóa ra quá nhiều dự án khổng lồ, kể cả hợp tác với nước ngoài như dự án Vũng Rô- Bãi Môn của Công ty Kornil (Vương quốc Anh) với 250 ha và số vốn 250 triệu đô la.

Tóm lại, tiềm năng, sản phẩm đều đã có, chỉ... chưa đủ nổi tiếng, chưa đủ tấp nập. Đặc biệt, cách Nha Trang 120 km, cách TPHCM 580 km và khá xa Hà Nội nhưng ngành du lịch Phú Yên lại có khuynh hướng nhằm vào phân khúc Hà Nội, nơi mà họ cho rằng có sở thích nghỉ dưỡng và ẩm thực khá hợp Phú Yên, ví dụ thích yên tĩnh hơn là vui chơi tưng bừng, và sành ăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá