Du lịch văn hóa Bình Dương không chỉ có 'đặc sản' tượng phật trên mái nhà

TPO - Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương trong chuyến ra Hà Nội xúc tiến du lịch giới thiệu nhiều thế mạnh của du lịch Bình Dương, chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Bức tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa 300 tuổi ở Bình Dương
Bức tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa 300 tuổi ở Bình Dương
Bình Dương có bức tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất châu Á-thuộc chùa Hội Khánh ở TP. Thủ Dầu Một. Lãnh đạo Sở Bình Dương nói thêm, Bình Dương cũng sở hữu nhiều thế mạnh khác về di tích lịch sử, hệ thống chùa có bề dày lịch sử và nhiều giá trị… nhằm phát triển du lịch văn hóa và lễ hội.

Trong buổi giới thiệu du lịch Bình Dương chiều tối 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết theo Quy hoạch phát triển du lịch Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, du lịch của tỉnh sẽ phát triển theo ba không gian.
Du lịch văn hóa Bình Dương không chỉ có 'đặc sản' tượng phật trên mái nhà - ảnh 1 Nhiều gợi mở du lịch Bình Dương
Cụ thể, không gian phía Nam, gồm khu vực thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An và một phần thị xã Bến Cát. Tại đây sẽ có các sản phẩm du lịch chính như: Du lịch miệt vườn, du lịch sông nước, tham quan di tích lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch thể thao…

Không gian phía Tây Bắc gồm khu vực hồ Dầu Tiếng, núi Cậu, hành lang sông Sài Gòn…, tỉnh tập trung phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng; du lịch tham quan các di tích lịch sử văn hóa.

Không gian phía Đông với khu vực dọc theo lưu vực sông Đồng Nai và sông Bé thuộc thị xã Tân Uyên và huyện Phú Giáo. Khu vực này được quy hoạch với các sản phẩm du lịch sinh thái sông nước; du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần; du lịch thể thao cao cấp với các điểm nhấn như: Công viên văn hóa nghỉ dưỡng Mắt Xanh, vườn bưởi Bạch Đằng…
Du lịch văn hóa Bình Dương không chỉ có 'đặc sản' tượng phật trên mái nhà - ảnh 2 Hồ Dầu Tiếng ở Bình Dương
Bình Dương thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vùng đất hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế- xã hội trong đó có du lịch. Tỉnh có vị trí thuận lợi, cách trung tâm TP HCM khoảng 30km, trên địa bàn có các trục lộ giao thông huyết mạch như quốc lộ 1, quốc lộ 3 có thể dễ dàng liên kết với các nước trong khu vực.

Ba sông lớn chảy qua (sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Bé) tạo nên cảnh quan thiên nhiên, những vườn cây trái xanh mượt thích hợp với du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Hiện địa phương đang xúc tiến xây dựng các bến đỗ du lịch dọc các con sông lớn chạy qua địa bàn tỉnh. Trong bán kính 10km từ bến đỗ sẽ phát triển đồng bộ các khu du lịch sinh thái để tạo sản phẩm hấp dẫn níu chân du khách ở lại với Bình Dương.

Từ thế mạnh này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, chuyên gia tới từ Hiệp hội Lữ hành Hà Nội gợi ý Bình Dương nên chú trọng phát triển sản phẩm du lịch cuối tuần đặc thù của địa phương. Chẳng hạn, tỉnh có thể kết nối; tạo điểm nhấn từ điểm đến là vườn cây ăn trái Lái Thiêu và khu du lịch Đại Nam Văn hiến… Bởi thực tế là nhiều người khi nhắc tới Bình Dương chỉ nghĩ tới mảnh đất của khu công nghiệp, chưa tạo được dấu ấn về du lịch văn hóa, sinh thái nghỉ dưỡng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng