DMCA.com Protection Status

61 Năm giải phóng Thủ đô: Hà Nội- Giàu có và thanh lịch

Du ngoạn Hà Nội thời công nghệ

TP - Những người yêu Hà Nội đang tìm ra và hiện thực hóa các ý tưởng để nhìn ngắm thành phố này từ trên cao hoặc thậm chí từ trong quá khứ.

Một trong số 5.000 bức ảnh về Hà Nội bày tại “triển lãm trực tuyến” Ảnh Hà Nội- Hanoi’s Panorama & Skyline Gallery
Một trong số 5.000 bức ảnh về Hà Nội bày tại “triển lãm trực tuyến” Ảnh Hà Nội- Hanoi’s Panorama & Skyline Gallery

1/ Thử tưởng tượng du khách khi đến Hồ Gươm, bật một ứng dụng đặc biệt và hướng điện thoại thông minh ra Tháp Rùa, trên màn hình sẽ hiện ra hình ảnh kiến trúc của tháp theo chiều sâu của thời gian, không gian những năm 1920 hay 1954, kèm theo những dòng giới thiệu hoặc bằng âm thanh đa ngôn ngữ... Hay khi bật điện thoại và hướng về nền điện Kính Thiên tại Hoàng thành Thăng Long, thì hình dáng kiến trúc của công trình này ở thời nhà Lý, nhà Lê... lập tức hiện lên như thật.

Đó là một phần ý tưởng mới do nhóm 3D Art cùng Ashui.com kết hợp thực hiện, ứng dụng công nghệ thực tại tăng cường (Augmented Reality - AR), tiếp sau Dự án phục dựng các di sản kiến trúc Hà Nội bằng 3D từng giành giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2009.

Với công nghệ AR trên thiết bị di động, người sử dụng có thể quan sát ráp nối các dữ liệu 3D, 2D, phim… về một công trình, không gian hay hiện vật trực tiếp tại địa điểm đó, giúp người xem so sánh sự khác nhau giữa hiện thực với quá khứ, hay hiện trạng và công trình sau khi trùng tu, cải tạo.

2/ TS Nguyễn Chí Công kể từ khi về hưu cách đây hai năm toàn tâm toàn ý xây dựng hệ thống thông tin du lịch Hà Nội 360o tại địa chỉ 360.hncity.org. Ông đã viết gần 300 bài giới thiệu hầu hết di tích quốc gia của Hà Nội bao gồm tất cả phố cổ, đình chùa, quán, miếu…Ông cũng chụp nhiều hình ảnh Hà Nội theo phối cảnh 360o và các clip nhưng chưa thể đưa hết lên vì chưa đủ điều kiện sắm máy chủ khỏe. Chi phí thực hiện trang web này đều từ tiền túi của ông.

Ông cho hay nhiều doanh nghiệp đề nghị hợp tác nhưng ông không đồng ý điều kiện họ đưa ra. TS Công muốn biến trang thông tin của mình thành mạng xã hội phi lợi nhuận toàn dân tham gia để quảng bá hình ảnh Hà Nội tới du khách quốc tế. “Sau này tôi sẽ chuyển hệ thống thông tin này cho những người trẻ có tâm phát triển tiếp”, ông nói.

3/ Ai muốn nhìn ngắm toàn cảnh Hà Nội từ trên cao xin mời đến với facebook Ảnh Hà Nội- Hanoi’s Panorama & Skyline Gallery mở trên Flickr và Facebook từ 2013. Phòng trưng bày trực tuyến này hiện có khoảng 5.000 ảnh đẹp, khác với góc nhìn thông thường về Hà Nội. Những hình ảnh được 4 thành viên của nhóm ghi lại từ 2010, được khá nhiều doanh nghiệp bất động sản, kiến trúc, truyền thông… mua bản quyền để sử dụng hoặc đôi khi lấy không xin phép. Việc này làm các tác giả buồn, thậm chí có lúc mất hứng thú chụp ảnh nhưng cho đến giờ, họ vẫn mong muốn tiếp tục ghi lại sự thay đổi của Hà Nội, không chỉ từ trên cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng