Đưa lợn, đà điểu vào xiếc

TP - Trong vở kịch xiếc mới Cuộc phiêu lưu của chú Tễu ra mắt dịp Tết thiếu nhi, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đưa nhiều con vật nuôi dần thay thế thú hoang dã lên sân khấu.

Đưa lợn, đà điểu vào xiếc
Cuộc phiêu lưu của chú Tễu là vở kịch xiếc tiếp theo của Liên đoàn Xiếc (LĐX) Việt Nam, sân khấu hoành tráng kết hợp ánh sáng và màn hình led khổng lồ. Khoảng 60 nghệ sĩ trẻ tài năng mới đạt giải trong nhiều kỳ liên hoan quốc tế tại Mongtercarlo, Tây Ban Nha, Nga, Pháp, Ý trình diễn các tiết mục đặc sắc. Nghệ sĩ biểu diễn từ 25/5 đến 2/6. 
Nhân vật chính là chú Tễu thông minh và đam mê khoa học, có những giấc mơ trải nghiệm đặc biệt trong vũ trụ, thủy cung gặp gỡ nhiều nhân vật và hiện tượng kỳ lạ. Tác giả kịch bản và đạo diễn Mạnh Cường cho biết lồng ghép chủ đề bảo vệ môi trường trong mạch câu chuyện và các tiết mục xiếc. Ở mỗi phần của cuộc phiêu lưu, tác giả đề cập tới câu chuyện về ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải nhựa ở đại dương hay nạn phá rừng.
Cuộc phiêu lưu của chú Tễu kết hợp nhiều loại hình xiếc, trong đó có nhiều tiết mục biểu diễn xiếc thú. Liên đoàn Xiếc nghiên cứu đưa dần vật nuôi thay thế động vật hoang dã theo tinh thần cam kết với các tổ chức quốc tế. Ông Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc cho biết, những vật nuôi tưởng chừng không thể biểu diễn được như trâu, lợn, gà, mèo, đà điểu… hóa ra đều có thể tiếp thu kỹ năng con người truyền đạt.
NSƯT Tống Toàn Thắng với nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện thú tiết lộ mỗi con vật muốn biểu diễn được phải mất khoảng hai năm huấn luyện. Nghệ sĩ muốn các em nhỏ có cái nhìn khác với những con vật này: “Chẳng hạn nhiều người hay nói “ngu như lợn” nhưng sau khi được dạy dỗ chúng vẫn có những phản xạ thông minh”, anh nói.
Nhiều tổ chức bảo vệ động vật hoang dã từng lên tiếng về việc ngừng sử dụng động vật hoang dã biểu diễn xiếc. Giám đốc Liên đoàn Xiếc cam kết không tiếp tục đầu tư và mở rộng quy mô đào tạo thú hoang dã. Liên đoàn khai thác thú hoang dã đang có, sau này khi chúng già đi Liên đoàn chuyển tới nơi nuôi dưỡng mới, người nuôi thú hoang dã dần chuyển sang nuôi dạy các loại thú nuôi khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng