Dường như?!

TP - Nửa tháng nay, câu chuyện về bé Bo (tên thật dường như là Đinh Gia Huy), bị bỏ quên trên xe taxi ở TPHCM cuốn hút trái tim và trí óc bao nhiêu người. Không chỉ vì câu chuyện ly kỳ mà còn vì ở đây bộc lộ nhiều vấn đề đáng suy nghĩ xung quanh việc xã hội ứng xử với những thân phận nghèo hèn, thậm chí có thể gọi là dưới đáy…

Dường như?!
Đến nay thì câu chuyện đã có thêm rất nhiều tình tiết. Đã tìm được người dường như là mẹ bé Bo - chị V (22 tuổi) là người nghiện vừa được công an đưa vào trung tâm Bảo trợ xã hội. Đã tìm được anh T dường như là người sống như vợ chồng với chị T và dường như là bố bé Bo. 

Đã xuất hiện một người đàn ông già tên Mai Thanh Liêm (tạm trú Gò Vấp) dường như là dượng (chồng của dì) chị V, và dường như sau khi sinh bé Bo, chị V và anh T đã giao con ông Liêm nuôi dưỡng. Đến nay, chị V và anh T khẳng định vẫn muốn ông Liêm tiếp tục nuôi dưỡng em bé dường như là con của họ, hiện được gọi là Bo... 

Tất cả chỉ là dường như, bởi tất cả đều cần chờ được xác nhận bằng giấy tờ!

Nửa tháng đã trôi qua. Anh T đang loay hoay làm mọi thủ tục để chứng minh mình là cha của cháu Bo... Ông Liêm cũng chạy đôn chạy đáo đưa giấy tờ lên UBND quận 8 để chứng minh cháu Huy là do ông nuôi dưỡng. Công an phường nơi ông Liêm tạm trú, nhiều hàng xóm của ông Liêm cũng như tổ trưởng tổ dân phố cũng đã đứng ra xác nhận điều này. 

Nhưng vô hiệu. UBND quận 8 đã hoàn tất thủ tục gửi bé Bo vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội. 

Dường như, pháp luật không có trái tim, nhưng người thực thi pháp luật thì dường như cũng phải có trái tim chứ nhỉ? Chí ít ra vẫn có thể giao cho ông Liêm tạm nuôi dưỡng cháu Bo trong lúc hoàn tất giấy tờ với sự giám sát của địa phương. Mà ông Liêm thì dường như không phải là tội phạm buôn bán trẻ em. Tại sao cứ phải cứng nhắc đưa cháu vào “trung tâm” - nơi mà ai cũng biết chẳng bao giờ bằng một mái nhà có thật.

May mà bé Bo “nhẹ vía”, dù phải lênh đênh hết chỗ nọ đến chỗ kia, nhưng theo hình ảnh báo chí đưa, bé vẫn vui cười, ăn được ngủ được. May mà có nhiều người hảo tâm tìm đến gửi tặng bé sữa, áo quần, đồ chơi… May mà đã có thông tin hơn 20 gia đình muốn được xin bé về nuôi dưỡng (dĩ nhiên là không được, cơ hội giữa họ và ông Liêm là bằng nhau thôi). 

Lại nhớ đến việc bỏ con dấu đang ồn lên trên mặt báo. Nhưng qua cách làm việc cứng nhắc trong vụ bé Bo, người ta dường như khó có thể hy vọng chuyện này. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá