Đút đầu vào… showbiz

TP - Tháng 4 năm 2017 này, giới nghệ thuật thế giới kỷ niệm tròn 100 năm cái… bồn tiểu lừng danh của nghệ sĩ huyền thoại Mỹ gốc Pháp Marcel Duchamp (1887-1968). Cái bồn tiểu làm thay đổi cả nhãn quan nghệ thuật nhân loại. Còn tại xứ Việt, “Đút đầu vào... cầu tiêu” đang là câu nói hot nhất giới showbiz kể từ cuối tuần qua.

Số là trong buổi ghi hình game show “Siêu sao đoán chữ” hôm 14/5 mới đây, khi MC đưa ra tình huống “Trung Dân đút đầu vào...” để người chơi điền tiếp vào ba chấm. “Siêu sao” Hương Giang Idol bèn đưa ra đáp án “...vào cầu tiêu”. Bạn chơi là nghệ sĩ hài Trung Dân bực bội yêu cầu nữ đồng nghiệp đáng tuổi con mình bỏ đáp án trên, nhưng cô ta vẫn khăng khăng không thay đổi. Bức xúc, ông Trung Dân xô ghế bỏ về. Ngay sau đó, ông nghệ sĩ này bị gạt ra khỏi chương trình, chỉ còn giữ lại “siêu sao” chuyển giới nọ!

Khi Marcel Duchamp quyết định bí mật đem nguyên cái bồn tiểu đặt tên “Fountain” (Suối nguồn) kèm theo một chữ ký

“R Mutt” cũng bí hiểm không kém vào dựng ngược lên tại triển lãm nghệ thuật của Hiệp hội Các nghệ sĩ Độc lập ở New York tháng 4/1917, thì cái cục sứ vệ sinh quá đỗi quen thuộc và tầm thường ấy luôn dưới tầm đứng của mọi người đàn ông mỗi khi sử dụng. Thế nhưng cú sốc mà Duchamp đem lại đã đẩy thế giới vọt đi quá xa trong những quan niệm và trường phái nghệ thuật đương đại (contemporary art).

Khán giả Việt cho đến nay đâu mấy ai có đủ tâm thức hậu hiện đại đến mức chấp nhận và cười với phương án “đút đầu” đó. Và tất nhiên cười không nổi.

Vẫn nhiều tranh cãi quanh câu hỏi, rằng showbiz (công nghiệp giải trí) có phải là nghệ thuật không? Cá nhân tôi cho rằng không. Có chăng chỉ là một thứ “nghệ thuật” nặng về chiêu trò câu khách, đa phần lố lăng, phản cảm. Biết đâu câu chuyện cầu tiêu này cũng là một thứ kịch bản khéo léo, ai biết được?! 

Gần đây giới trẻ vài nơi trên thế giới phát sinh ra trào lưu “chui đầu vào bồn cầu” để chớp ảnh tự sướng đưa lên phây. Có thể coi đó như một phản ứng của cạn kiệt suy tư và sự cô đơn trong đời sống hiện đại. 

Cho đến nay, sau cả trăm năm, hình dạng cái “miệng” há ngoác ra của chiếc bồn tiểu vẫn không thay đổi mấy so với ban đầu. So với cái bồn tiểu Fountain trình bày một ý niệm nghệ thuật mang tính khai mở, một dòng readymade (tác phẩm thực thể) độc đáo, thì không phải cái bồn tiểu, hay cầu tiêu nào cũng sạch sẽ và xứng đáng là nghệ thuật.

Để các “sao” showbiz nhà ta ép nhau “đút đầu vào”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá