Festival Áo dài Hà Nội phát lộ những gì?

TP - “Tinh hoa áo dài Việt Nam” sẽ được dịp phát lộ trong loạt hoạt động của Festival Áo dài Hà Nội 2016, trong 3 ngày ở Hoàng thành Thăng Long.

Thủy Tiên và Dương Dung trình diễn trong họp báo Festival Áo dài Hà Nội 2016. Ảnh: Lê Chí Linh.
Thủy Tiên và Dương Dung trình diễn trong họp báo Festival Áo dài Hà Nội 2016. Ảnh: Lê Chí Linh.

Đây là lần đầu Hà Nội tổ chức một Festival Áo dài, kéo tới 3 ngày, hứa hẹn là sự kiện văn hóa- du lịch của Thủ đô. Họp báo tối 6/10, BTC nói về qui mô lớn của festival với sự tham gia của nhiều đơn vị, nghệ nhân, nghệ sĩ nổi tiếng, nhà thiết kế ba miền, doanh nghiệp lữ hành, ẩm thực... Là  hoạt động khơi gợi giá trị truyền thống, đặc biệt gắn kết du lịch với tôn vinh truyền thống dân tộc.

Chương trình gồm ba phần chính: Hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm; Hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật sắp đặt; Hoạt động văn hóa nghệ thuật và chuyên đề về áo dài.

Hoạt động triển lãm, trưng bày sẽ có các nội dung phong phú sau: Tái hiện lịch sử áo dài với nhiều hình ảnh và tư liệu, Bộ sưu tập trang phục xưa; Thao diễn vải áo dài của các nghệ nhân làng lụa nổi tiếng cả nước, rồi trưng bày áo dài phục vụ ngành du lịch. Đến khu gian hàng của các nhà thiết kế ba miền, du khách có thể trải nghiệm trình diễn thiết kế, cả đặt may, mua theo nhu cầu.

Ở hoạt động trang trí mỹ thuật và nghệ thuật sắp đặt, BTC tạo các điểm nhấn trang trí cả về ánh sáng, nội ngoại thất, không gian hoa ba miền... Ví dụ: Ánh sáng bằng đèn nón lá tạo không gian lung linh sâu lắng. Các bộ bàn ghế Đồng Kỵ thì sắp đặt xen kẽ các gian nhà tre mộc mạc để du khách dừng chân chiêm ngưỡng, nghỉ ngơi. Rồi không gian hoa ba miền, các tiểu cảnh hoa, xe đạp, xích lô, xe kéo... làm thành những điểm chụp ảnh hấp dẫn cho khách tham quan.

Một loạt hoạt động gắn với văn hóa nghệ thuật và chuyên đề về áo dài: Thi vẽ tranh trên áo dài cho thiếu nhi (9h đến 12h ngày 15/10); Thi cắm hoa tạo hình cùng áo dài (14h đến 16h ngày 15/10); Trình diễn áo dài (trực tiếp trên kênh H1, Đài Truyền hình Hà Nội lúc 20h30 tối 15/10); Hội thảo về áo dài...

Một điểm nhấn đặc biệt, đó là cuộc đổ bộ, diễu hành trên một số đường phố. Các người mẫu, người đẹp mặc áo dài ngự trên 50 xích lô, còn 200 nữ sinh mặc áo dài đạp xe thong dong trên các tuyến phố Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, Độc Lập, Hùng Vương, Thanh Niên, Phan Đình Phùng... Họ xuất phát từ Hoàng thành Thăng Long, diễu hành vòng quanh các tuyến đường lân cận để quảng bá áo dài và thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, thể hiện nét đẹp văn hóa của Thủ đô và dân tộc.

Đến festival, du khách sẽ cùng trải nghiệm với các nghệ nhân các trò chơi dân gian, cùng thao diễn tay nghề với họ. Và thưởng thức ẩm thực ba miền với sự thao tác của nghệ nhân nổi tiếng.

Lễ khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam” diễn ra 20h15 tối 14/10 tại Quảng trường Đoan Môn, trực tiếp trên VTV1. Bế mạc 20h tối 16/10. Sự kiện được BTC hứa hẹn là khởi đầu cho chuỗi hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam với tà áo dài dân tộc. Chương trình do Sở Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp một số đơn vị khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng