'Gabriel Garcia Marquez, một cuộc đời': Tiểu sử duy nhất, viết lâu nhất

TP - Cuốn tiểu sử duy nhất được Gabriel Garcia Marquez cho phép, cần tới 17 năm thai nghén.

Bìa cuốn “Gabriel Garcia Marquez, một cuộc đời”

Hơn 500 trang tiểu sử về tác giả Trăm năm cô đơn do Gerald Martin nhà phê bình văn học người Anh chấp bút, tròn 17 năm mới hoàn thành, tuy nhiên ông chưa có ý định dừng lại.

“Đó là câu chuyện về một con người- nói đơn giản là thành công trong tất cả mọi việc mong muốn suốt cuộc đời”, Gerald Martin tóm tắt trong buổi họp báo ra mắt tại sứ quán Columbia ở Washington, cuốn Gabriel Garcia Marquez, A Life (Gabriel Garcia Marquez, một cuộc đời). Gerald Martin là giảng viên môn Văn học hiện đại ở Đại học Pittsburgh (Pennsylvania, Mỹ). 

Tác giả hóm hỉnh kể, ông chỉ cần vài giờ và vài cốc rượu Whisky để thuyết phục nhà văn có biệt danh Gabo: “Đồng ý, nhưng tôi không làm gì đâu nhé”. Martin kéo dài dự án tiểu sử năm này qua năm khác, bởi khối lượng thông tin đồ sộ. Cựu nhà báo luôn quan tâm tới các chủ đề thời sự về nhà lữ hành tò mò và không biết mệt mỏi- Gabriel Garcia Marquez 81 tuổi- “có lẽ là nhà văn còn sống nổi tiếng nhất thế giới”.

Ông phỏng vấn hơn 300 người trong đó có mẹ nhà văn, Chủ tịch Fidel Castro-bạn thân của Gabriel, bạn bè ông, cả đối thủ như nhà văn Mêxico Carlos Fuentes và nhà văn Peru Mario Vargas Llosa.

Mỗi năm, Gerald Martin vài lần trò chuyện với Gabriel, chính Martin được văn hào đề tặng cuốn Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi. “Tôi thích nghĩ rằng mình là bạn tốt nhất của ông”.

Hồi tháng Tư vừa qua, tác giả viếng thăm Marquez ở Mexico để được tham vấn. Gerald Martin kể: “Ông hài hước nói, rất hài lòng khi tôi hoàn thành cuốn sách bởi ông luôn muốn mình nổi tiếng”. Mặc dù có vài lỗi và một số chỗ diễn đạt không vừa lòng, về cơ bản nhà văn tán đồng. 

Gabriel Garcia Marquez, một cuộc đời lần đầu tiên kể về những trang lý thú trong cuộc đời Marquez, như sự cố giữa Mario Vargas Llosa và Gabriel Garcia Marquez năm 1976 ở Mexico, đưa tình bạn của họ đến tan vỡ.

Martin nghe ý kiến của sáu nhân chứng trong vụ này. Tuy nhiên “Những người thực sự biết chuyện chỉ là hai nhà văn. Và Patricia- vợ của Mario Vargas Llosa có thể là nguyên nhân chính yếu”- Martin nhấn mạnh.

T.Toan
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá