Gặp 'chàng hạnh phúc' giữa Hà Nội

TP - Trong vòng gần ba tiếng đồng hồ (tối 17/9), Rigzin Regal, người sáng lập tổ chức Hạnh phúc quốc dân cho giới trẻ Bhutan, nói về bản thân, nói về Hạnh phúc và con đường đạt tới hạnh phúc.

Rigzin Regal (phải) tại cuộc nói chuyện “Sống Hạnh phúc như người Bhutan”
Rigzin Regal (phải) tại cuộc nói chuyện “Sống Hạnh phúc như người Bhutan”

Rigzin Regal trong ngôn ngữ Bhutan, có nghĩa là Hoàng tử, nhưng tên mọi người thường gọi là Mr Hạnh phúc. Anh có khuôn mặt rạng rỡ, hay nở nụ cười, nói năng nhẹ nhàng. Trong nhiều năm thành đạt trong vai trò doanh nhân, hoạt động vì thanh niên, Regal đến Việt Nam từ 2018, với mong ước đem hạnh phúc, cho mọi người hiểu được khái niệm hạnh phúc. Anh cùng người học thực hành phương pháp Tỉnh thức, cha mẹ hạnh phúc và doanh nhân hạnh phúc.

Regal đã soạn một bộ phim như ở Hollywood. Phim về thành phố toàn những con chuột béo nhẫy. Ban đầu, chỉ xuất hiện một con chuột, sau cứ tăng dần. Và rồi trên phố chỉ còn có dòng chuột, lũ lượt sát bên nhau hối hả ở vỉa hè, lòng đường, trong xe ô tô, xe máy, xe đạp. Những biển hiệu trên phố cũng sáng choang, tất cả đều đề là “Hạnh phúc” (Happiness). Chuột tìm hạnh phúc chỉ bằng mua đồ trong ngày Black Friday. Đồ mang tên “Hạnh phúc” nhưng tất cả đều tơi tả, cấu xé, không còn lành lặn. Chúng còn phải tới gặp bác sĩ dùng loại thuốc mang tên “hạnh phúc”, và cảm thấy thanh thoát một thời gian ngắn. Khi thuốc hết tác dụng, mọi thứ lại chật ních những gương mặt, những chú chuột, trên đường đời.

Bộ phim chừng hơn 2 phút, chuột có khác gì người. Đó là trên màn ảnh, và cuộc sống của chúng ta, tất cả loài người trên thế giới đều sống một cuộc sống chỉ là bề ngoài… hạnh phúc. Nội tâm thế nào?! Chỉ có những người tham dự và trong cuộc mới hay. Họ cảm nhận dần dần. Trước đó, họ cũng đã có 15 phút ngồi thiền.

Trong một cuộc du ngoạn cả tuần ở Thụy Sĩ, Rigzin Regal gặp gỡ rất nhiều bạn trẻ. Ở đó, họ cũng là người kêu than về cuộc sống trước đó của mình. Họ bị trầm cảm, không hài lòng với bản thân, người trong gia đình và những người xung quanh. Còn Rigzin Regal lại thật thoải mái. Anh hiểu được rằng, con người sinh ra đã là hạnh phúc khi có một cơ thể bình thường, trí não như một ngôi đền, và con người có cảm xúc, sự tỉnh thức. Chỉ cần vậy, với những suy nghĩ tích cực, sống với hiện tại, đó chính là hạnh phúc.

Nhưng để thực sự hạnh phúc, thực sự cảm nhận cuộc sống xung quanh, “phải vứt bỏ hết, ý nghĩ rỗng không, như chiếc cốc bỏ không và sẽ đổ dần đầy mỗi lúc, mỗi ngày” - Rigzin Regal lí giải.

Gặp 'chàng hạnh phúc' giữa Hà Nội - ảnh 1

Cảm nhận về Việt Nam

Đến với cuộc nói chuyện “Sống Hạnh phúc như người Bhutan”, có khách mời là giáo sư Noel Jones. Ông cũng vậy, luôn miệng cười. Cách chừng nửa tháng, cũng trong một buổi nói chuyện tại Hà Nội, ông Jones khoe chiếc tất nhiều màu, có hình con thú. Với người ở độ tuổi ngoài 70, điều đó thật kì kì, nhưng ông bảo: “Mỗi khi bực bội, mệt mỏi, nhìn xuống nó, tôi thấy vui”. Và lần này, xuất hiện, ông diện chiếc quần kaki màu cốm! Giáo sư Jones, người Ireland, đến Việt Nam để dạy học. Ông đi du lịch vòng quanh thế giới. Ở Việt Nam, ông gặp nhiều người tuổi 60 chỉ ở nhà chăm con, cháu, hoặc “ngắm trời, ngắm đất”. Tuổi ngoài 70, tráng kiện, ông vẫn đi du lịch và dạy học. Ông cho hay: “Bhutan cũng giống như Ireland, cấm thuốc lá hút ở nơi công cộng. Người dân Bhutan, sau khi rời nhiệm sở, dù đói, họ vẫn dành cả tiếng đồng hồ để cầu nguyện. Dân Bhutan đi trên phố, lần tràng hạt, họ rất lành hiền. Chiếc váy truyền thống Kira của phụ nữ Bhutan tinh tế, nhiều màu sắc và khá giống với chiếc áo dài Việt Nam”.

Rigzin Regal kể: “Lần đầu tới Việt Nam, tôi nhìn thấy rất nhiều phụ nữ của Việt Nam ngồi trên chiếc Scooter. Lần này trở lại, thấy cả gia đình 4 người cùng ngồi trên một chiếc Scooter. Điều này, gợi nhớ tới Bhutan, tới sự gắn kết của cả gia đình”. 

Giáo sư Noel Jones, nói: “Mọi người đi tìm hạnh phúc ở phía bên ngoài. Nhưng hạnh phúc nằm ở sâu trong tâm hồn của chính bạn. Khi hiểu được điều này, đồng nghĩa bạn đã tìm được hạnh phúc”.  Hãy chấp nhận chính con người bạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng