Gặp cụ bà cười bẽn lẽn trong ảnh của nghệ sĩ Pháp

TPO - Bức ảnh cụ bà Bùi Thị Xong - một người chèo thuyền trên sông Hoài (Hội An) cười ngượng ngùng với đôi bàn tay che kín mặt đã được nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách ảnh về Việt Nam của mình.

Gặp cụ bà cười bẽn lẽn trong ảnh của nghệ sĩ Pháp - ảnh 1 Năm 2011, nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle đã đến Hội An và tình cờ gặp cụ bà Bùi Thị Xong - một người chèo thuyền trên sông Hoài (Hội An). Qua trò chuyện, Réhahn biết rằng cụ bà Bùi Thị Xong chỉ kiếm được 1 đô la cho mỗi chuyến chở khách du lịch tham quan bằng thuyền. Gia cảnh của bà rất khó khăn. Và đặc biệt, Réhahn phát hiện ra rằng bà Xong có cùng ngày sinh với mình.
Gặp cụ bà cười bẽn lẽn trong ảnh của nghệ sĩ Pháp - ảnh 2 Nhiếp ảnh gia trẻ đề nghị được chụp một bức ảnh chân dung của bà Xong. Vì còn ngại ngùng và bẽn lẽn, bà Xong đã dùng đôi bàn tay che kín khuôn mặt. Tuy nhiên nụ cười rạng rỡ của bà vẫn ẩn hiện trong đôi mắt hấp háy. Khi đó, bà Xong cũng không thể ngờ rằng bức ảnh này đã làm thay đổi cuộc đời mình.
Gặp cụ bà cười bẽn lẽn trong ảnh của nghệ sĩ Pháp - ảnh 3 Ngưỡng mộ tinh thần lạc quan vượt qua tuổi tác và nghèo khó của bà Xong, Réhahn đã chọn bức ảnh này làm ảnh bìa của cuốn sách ảnh “Viet Nam-Mosaic of Contrasts” (“Những mảnh ghép tương phản Việt Nam”). 
Gặp cụ bà cười bẽn lẽn trong ảnh của nghệ sĩ Pháp - ảnh 4 Anh còn hứa với bà Xong rằng, nếu cuốn sách ảnh thành công, anh sẽ mua tặng bà một con thuyền mới vì con thuyền hiện tại của bà đã quá cũ kĩ, khiến nhiều khách du lịch sợ hãi và không dám bước lên. Trong ảnh, Réhahn tổ chức sinh nhật cùng bà Xong.
Gặp cụ bà cười bẽn lẽn trong ảnh của nghệ sĩ Pháp - ảnh 5 6 tháng sau, cuốn sách ảnh của Réhahn trở nên nổi tiếng. Nhân vật cụ bà người bẽn lẽn trên bìa cuốn sách cũng trở thành tâm điểm của giới truyền thông. Bà Xong đã được mời xuất hiện trên TV tới 5 lần. Sau đó, bà Xong được Réhahn tặng một chiếc thuyền mới và dần có thêm nhiều khách du lịch đến với bà hơn xưa.

Theo Bored Panda

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá