Gặp MC của 'Chúng tôi là chiến sĩ'

Yêu công việc truyền hình và tự hào khi khoác lên mình màu áo lính là những chia sẻ của MC Minh Hà - người dẫn chương trình "Chúng tôi là chiến sĩ" phát sóng hàng tuần trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Gặp MC của 'Chúng tôi là chiến sĩ'

MC Minh Hà
MC Minh Hà.

Đẹp xinh, sáng sủa chưa đủ để lên hình

Lý do nào đã khiến Hà gắn bó với công việc truyền hình đến bây giờ?

- Đó là lòng yêu nghề. Làm truyền hình không đơn giản chỉ là ăn mặc đẹp, lên hình và nói theo kịch bản có sẵn. Đó chỉ là những thứ bề nổi. Đằng sau những gì khán giả thấy trên màn ảnh nhỏ là rất nhiều mồ hôi, công sức của cả một tập thể.

Chuyện thức khuya dậy sớm, làm việc nhiều giờ liên tục, ăn uống thất thường, đi xa thường xuyên tới những địa bàn xa xôi hay phức tạp là chuyện rất quen thuộc. Làm truyền hình vất vả, nhưng một khi đã làm nghề sẽ thực sự say nghề.

Từng nhiều lần xuất hiện trên truyền hình trong vai trò MC, vậy theo Hà, để làm tốt công việc này cần những yếu tố gì?

- Như mọi công việc khác, để làm tốt được vai trò của người dẫn chương trình, đương nhiên ta cần những kiến thức nền tảng về vấn đề mà chương trình của chúng ta đề cập tới. Thêm vào đó, người dẫn chương trình cần vốn hiểu biết rộng, cần sự nhanh nhạy trong tư duy, linh hoạt trong ngôn từ để có thể nhanh chóng xử lý những tình huống phát sinh trong các chương trình trực tiếp.

Một trí nhớ tốt cũng sẽ giúp người dẫn chương trình nắm bắt được tổng thể và chi tiết chương trình của mình. Ngoài ra, người đó cũng cần có duyên để không khiến việc dẫn dắt và đưa thông tin trở nên đơn điệu, khô cứng.

Vậy còn ngoại hình thì sao?

- Sự thực là đã qua rồi cái thời chỉ cần đẹp xinh, sáng sủa là có thể lên hình. Vì khán giả ngày nay nếu để chỉ đơn giản ngắm nhìn những người đẹp đẽ, họ đã có rất nhiều lựa chọn khác chứ không phải xem truyền hình. Họ cần ở người dẫn sự thu hút trong cách diễn đạt chứ không phải từ ngoại hình.

Nhưng nói vậy không có nghĩa người dẫn có thể xuề xòa khi lên hình. Sự chỉn chu, chừng mực và nghiêm túc là cách người dẫn thể hiện sự tôn trọng khán giả, chứ không cần đến những thứ bóng bẩy, hào nhoáng.

Hà nghĩ thế nào về những tai nạn nghề nghiệp mà nhiều MC đã mắc phải thời gian qua?

- Công việc gì cũng có thể có tai nạn và tất cả những tai nạn nghề nghiệp đều là điều không mong muốn. Khi sự cố đó là do sự thiếu chu đáo trong công tác chuẩn bị thì đó là lỗi nặng của người dẫn. Khi sự cố là phát sinh và nằm ngoài tầm kiểm soát, do ngoại cảnh tác động thì người dẫn xứng đáng được nhận sự cảm thông từ khán giả.

Điều quan trọng hơn là sau sự cố đó, người dẫn nhận ra lỗi của mình để dần hoàn thiện chứ không phải nhân cơ hội đó để PR cho bản thân.

Với bản thân Hà thì sao, tình huống nào thách thức bạn nhất?

- Cho tới giờ, tình huống khó xử của mình dừng lại ở mức không nỡ ngắt lời khi khách mời đang quá say sưa nói về một chủ đề nào đó, trong điều kiện thời gian quá hạn hẹp.

Minh Hà
Minh Hà.

Xúc động khi mặc áo lính

Cơ duyên nào đưa bạn đến với chương trình Chúng tôi là chiến sĩ?

Chúng tôi là chiến sĩ trong suốt 7 năm tồn tại đã gắn liền với hình ảnh của BTV Hoàng Linh. Bản thân mình cũng thấy Linh là người hoàn thành tốt vai trò này hơn cả. Đầu năm 2013, khi Hoàng Linh có việc gia đình và phải tạm xa chương trình, lãnh đạo Ban đã phân công mình nhận nhiệm vụ thay Hoàng Linh trong khoảng thời gian đó.

Theo Hà, dẫn chương trình này có gì khác biệt với những chương trình bình thường?

Tất nhiên là rất khác vì đối tượng của chương trình là một nhóm đối tượng đặc thù, phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối khi chuyển tải thông tin, trong khi vẫn yêu cầu cao về tính nghệ thuật, và còn đòi hỏi tính hài hước, thư giãn để chương trình không bị nặng nề, đơn điệu.

Lần đầu tiên bạn khoác lên mình chiếc áo lính và đứng trước các chiến sĩ, cảm giác của bạn như thế nào?

- Xúc động và tự hào, yêu thương và háo hức. Đến giờ, những cảm xúc ấy vẫn vẹn nguyên trong mình.

Điều gì ở những người lính trẻ làm bạn cảm thấy ấn tượng nhất?

- Được ở gần họ tôi mới nhận ra một điều là ngày nay vẫn còn rất nhiều những con người trẻ tuổi sống có khát khao, có lý tưởng. Và đó mới là những con người đáng trân trọng.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Hà với chương trình là gì?

- Trong đợt ghi hình tháng 12 vừa rồi tại Hà Nội, trường quay bị mất điện trong khoảng nửa tiếng, cả nhà thi đấu tối đen. Nhưng các chiến sĩ trẻ vẫn ngồi tại chỗ rất nghiêm túc.

Một hồi sau, có một nhóm chiến sĩ hát vu vơ. Rồi dần dần cả khán đài cùng vang lên tiếng hát. Khi đó, mình đã xin phép bắt nhịp để quay lại cảnh tượng này bằng điện thoại, các chiến sĩ đã nhiệt tình hết mình và hát to hết mức có thể bài hát chủ đề của chương trình. Cả clip tối đen, chỉ có tiếng hát. Như thể tất cả cùng hòa vào làm một, không còn khoảng cách giữa bất kỳ ai. Thỉnh thoảng mình vẫn mở clip này ra xem lại và mỗi lần xem lại tự cười một mình. (Cười)

Hà nghĩ sao nếu phải chia tay những người lính?

- Với mình thì ai dẫn cũng vậy, mình vẫn yêu và theo dõi họ. Mình sẽ không buồn nếu có ngày chia tay chương trình mà sẽ chỉ buồn nếu chương trình phải chia tay khán giả. Hy vọng ngày đó sẽ không đến.

Cảm ơn Minh Hà về những chia sẻ!

Theo Linh Phạm
VietNamNet

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá