Già & lùn

Dồn dập những “bad news” liên quan đến tuổi tác và hình thức người Việt. Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc nhân ngày Quốc tế Người Cao tuổi 1/10 mới đây, tiết lộ Việt Nam có tốc độ già hóa dân số thuộc nhóm nhanh nhất thế giới. Tiếp thông số nữa cũng mới phát lộ, rằng người Việt…lùn thứ 4 thế giới!

Già & lùn

Ô nhiễm không khí với những thứ bụi mịn độc hại (cũng thuộc vào hàng top thế giới) liệu có góp phần đẩy nhanh tốc độ lão hóa và kéo lùi chiều cao của chúng ta không nhỉ?

Số liệu mà tạp chí World Population Review (WPR), một tổ chức độc lập có trụ sở tại Mỹ vừa công bố, với chiều cao trung bình 162,1cm của nam và 152,2cm của nữ, người Việt vẫn còn…cao hơn người của 3 nước Indonesia, Bolivia và Philippines! Tất nhiên là thấp hơn Campuchia, Lào.

Đáng nói, từ hai năm trước, số liệu từ chính Việt Nam (Viện Y học ứng dụng), chiều cao đàn ông của ta đứng thứ 19 (164,4cm), phụ nữ thứ 13 (153,6cm). Nay không biết WPR có “dìm hàng” dân mình không, mà sao cứ ngày càng “lùn” thêm như vậy?!

Mà cũng lạ, là sao ta cứ chẳng chịu “cao” lên? Suốt một thế kỷ (từ 1875 đến 1975) dân ta hầu như không chịu tăng chiều cao. Từ 1975 đến nay mới nhích thêm được đôi ba phân!

Năm 1995, “thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu” qua Việt Nam, đến tận Hương Khê - Hà Tĩnh tìm gặp “O du kích nhỏ giương cao súng”. Gặp lại sau tròn 30 năm, câu đầu tiên của “thằng Mỹ” nói với “o du kích”, đó là “Cô cũng chẳng lớn hơn hồi đó bao nhiêu nhỉ!”. O du kích đáp lại “Còn ông nom vẫn trẻ khỏe như xưa”.

Đối đáp vui phết! Nhưng của đáng tội, viên phi công 22 tuổi Robinson cái thời năm 1965 bị dân quân ta bắn cháy máy bay phải nhảy dù ấy đã cao tới 2,2m, nặng 120 kg. Quá ngoại cỡ so với cô dân quân 17 tuổi Nguyễn Thị Kim Lai chỉ có 1,5m, nặng 37 cân.

Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ 2011. Năm 2017 người cao tuổi chiếm 11,9% tổng số dân. Dự báo đến 2038 sẽ có 21 triệu người tuổi trên 60, và 27 triệu người vào năm 2050, bằng một phần tư dân số.

Nói vậy, nhưng xem ra cứ 9 người mới có 1 người trên 60 tuổi như hiện giờ, thì có “già” lắm đâu nhỉ?! Vẫn rượu chè, yêu đương, vẫn “chém gió phần phật”. Việt Nam hiện có tới 64 triệu người dùng internet với khoảng 60 triệu tài khoản mạng xã hội facebook, xếp top đầu thế giới cơ mà. Công nghệ thẩm mỹ cũng đang làm ăn phát đạt. Huyết áp, tim mạch, đột quỵ, ung thư, tiểu đường, rối loạn tâm thần,… còn trẻ hóa nữa là. Già là già thế nào!

Già nhất, thấp nhất thì chưa phải là già, là thấp. Luận theo thuyết Vô vi của Lão tử, người mới đẻ ra đã như ông già tóc tai bạc trắng, quyết vậy đi nhỉ!        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá