Gia tài nhạc jazz của “Bố già” Larry Coryell vừa qua đời

TPO - Larry Coryell - Một trong những nghệ sĩ guitar chơi nhạc Jazz – rock nổi tiếng nhất thế giới đã qua đời hôm 19/2/2017 tại một khách sạn ở New York (Mỹ) khi ông đang thực hiện các dự án âm nhạc của mình.

Larry Coryell được xem là một người luôn biết làm cho nhạc jazz trở nên trẻ trung sôi nổi.
Larry Coryell được xem là một người luôn biết làm cho nhạc jazz trở nên trẻ trung sôi nổi.

Larry Coryell  sinh năm 1943 và được biết tới với biệt danh "Godfather of Fusion” – Bố già của những thể loại âm nhạc đa phong cách, đặc biệt là sự pha trộn lẫn giữa nhạc jazz và nhạc rock. Tiến sĩ Taylor nhận xét ông là người chơi tất cả các thể loại, từ La tinh, Jazz- rock, jazz, nhạc cổ điển châu Âu. Và Larry Coryell là bậc thầy của tất cả các dòng nhạc ấy.

Những năm 1960-1970, ông cũng những người bạn của mình như John McLaughlin, Chick Corea đã chơi thứ nhạc jazz rock mạnh mẽ, kết hợp những âm thanh mộc mạc của nhạc jazz kinh điển với âm nhạc điện tử ồn ã của nhạc rock. Cho đến ngày nay, có lẽ Jazz – rock là một trong những dòng nhạc jazz hấp dẫn người xem nhất và cũng ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ Việt Nam như Trần Mạnh Tuấn chẳng hạn.

Năm 1979, Larry Coryell Paco cùng John McLaughlin lập nhóm “The Guitar Trio” biểu diễn ở Âu châu với phong cách flamenco kết hợp với nhạc jazz và được xem là một cuộc cách mạng đột phá trong nhạc, tạo nên một diện mạo nhạc flamenco mang âm hưởng jazz hiện đại.

 Gia tài nhạc jazz của “Bố già” Larry Coryell vừa qua đời - ảnh 1

Bằng kỹ thuật điêu luyện và vốn văn hóa rộng, “Bố già” đã góp công đưa nhiều dòng nhạc xích lại gần nhau. 

Với nhạc jazz, dường như Larry Coryell chưa bao giờ ngừng tìm tòi sáng tạo. Những năm gần đây ông cùng các nghệ sĩ quốc tế như  Paulo Morello - Helmut Kagerer - Andreas Dombert… thường thực hiện những buổi hòa nhạc ghi ta mang phong cách Bigband, với các bản tổng phổ chi tiết, tinh tế, mạnh mẽ, kết hợp với những đoạn solo ngẫu hứng rất mãnh liệt làm người ta liên tưởng đến những tác phẩm giao hưởng cổ điển được ứng tác ngay trên sân khấu và không ít nhà phê bình đã coi ông là một nhà soạn nhạc giao hưởng jazz.  

Thật khó tưởng tượng trong cuộc đời biểu diễn hơn nữa thế kỷ của mình, vị Bố già này đã thu âm hơn 100 album âm nhạc đẳng cấp quốc tế với nhiều phong cách khác nhau. Có thể nói: Những gì là âm nhạc đều không xa lạ với Larry Coryell. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, khi nhà báo hỏi rằng: jazz fusion có ý nghĩa như thế nào với ông? Larry Coryell nói rằng sở dĩ ông thích pha trộn các thể loại âm nhạc với nhau vì ông “muốn thay đổi những nhịp điệu trong âm nhạc là muốn tạo ra những âm thanh mới mẻ giúp con người cảm thấy thú vị và dễ chịu hơn”

 Gia tài nhạc jazz của “Bố già” Larry Coryell vừa qua đời - ảnh 2

Những năm gần đây, Larry Coryell cùng các nghệ sĩ quốc tế muốn phát triển nhạc jazz với phong cách của âm nhạc giao hưởng thính phòng mang tính trừu tượng cao. 

Giới âm nhạc Việt Nam đã chia sẻ với nhau nỗi buồn trước sự ra đi đột ngột của Larry Coryell trong khi nghệ sĩ này vẫn đang bận rộn chuẩn bị cho những chương trình biểu diễn lớn nhất của ông vốn thường diễn ra vào mùa hè hàng năm. Chia buồn cùng vợ ông bà Tracey, các con gái Annie và Allegra, con trai Murali và Julian cùng các cháu của ông.

Cùng với những nghệ sĩ lớn cùng thời, với những nỗ lực của mình Larry Coryell đã trở thành một phần của lịch sử nhạc jazz. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá