Giải thưởng Hội Nhạc sĩ 2007 không có giải nhất

TP - 202 tác phẩm âm nhạc (gồm 128 ca khúc, 30 tác phẩm khí nhạc) gửi về tranh giải Hội Nhạc sĩ 2007. Tuy nhiên trong lĩnh vực ca khúc chưa có tác phẩm nổi trội, vì thế giải Nhất không được trao.

Số lượng cũng như năm ngoái nhưng chất lượng có nhỉnh hơn, các bản nhạc, tổng phổ được trình bày cũng cẩn thận hơn- là nhận xét ban đầu của Chủ tịch Hội Đỗ Hồng Quân.

Trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp âm nhạc Việt Nam

Tuy nhiên trong lĩnh vực ca khúc chưa có tác phẩm nổi trội, vì thế giải Nhất không được trao.

Giải Nhì thuộc về các tác giả Nguyễn Đức Chính (Đất nước huyền thoại), Bùi Bá Quảng (Xuân mang dáng em), Trần Xuân Tiên (Trăng Hàn thi sĩ) và đặc biệt Trần Mạnh Hùng- ngoài giải nhì ca khúc (Gió lộng bốn phương) anh còn chiếm giải Nhất Khí nhạc trong thể loại tác phẩm lớn với giao hưởng 4 chương Một nửa cõi trầm- kết hợp dàn nhạc dân tộc với dàn nhạc giao hưởng được khen là có thể nghiệm về khúc thức.

Trần Mạnh Hùng được vẫn biết đến như một người phối khí thành công cho ca sĩ Thanh Lam trong một số sản phẩm CD gần đây. Các thể loại khác trong Khí nhạc như giao hưởng một chương, tiểu phẩm- Hội cũng chỉ trao giải Nhì là cao nhất.

Một số tác giả ở tỉnh xa được giải cao như Vĩnh Phúc (Thừa Thiên Huế) với giải Nhì giao hưởng một chương Hiến sinh, Nguyễn Hay (Cần Thơ)- giải Ba tiểu phẩm Khúc nhạc đồng quê, A Mư Nhân (Ninh Thuận)- giải Nhì thể loại khí nhạc dân tộc cho độc tấu đàn Ka Nhi và dàn nhạc dân tộc Chim thần lửa, Lê Xuân Hoan (Gia Lai) cùng lúc đoạt giải Ba sách nghiên cứu lý luận (Dân ca J’Rai) và giải Ba cho ca khúc Tháng Ba mùa say.

Mảng ca khúc thiếu nhi gây ấn tượng với hội đồng giám khảo bởi chất lượng tốt với một số tác phẩm vượt trội, đặc biệt các tác phẩm viết cho lứa tuổi nhi đồng- thiếu nhi.

Mảng ca khúc thiếu nhi có những 2 giải Nhất cho Cổ tích viết trên cát của Khánh Vinh, Anh Hai của Thập Nhất. Năm nay, xuất hiện loại hình thanh nhạc quy mô lớn như nhạc kịch Chuyện tình lông ngỗng trắng của Đức Minh, tổ khúc a capella Bốn mùa của Đặng Hữu Phúc- cả 2 đều được trao giải Ba.

Năm nay cũng là lần đầu tiên, Hội trao Tặng thưởng cho hạng mục sản phẩm biểu diễn là CD Khắc Huề và cây vĩ cầm, chương trình biểu diễn nhân 70 tuổi của GS-NSND Bùi Gia Tường và DVD 40 năm tiếng hát NSND Quang Thọ.

Hội Nhạc sĩ kêu gọi các nhà hát, đoàn nghệ thuật gửi tư liệu chương trình biểu diễn hay trong năm để tham gia giải thưởng những năm sau. Hội cũng mong muốn các tác phẩm khí nhạc sẽ được dàn dựng bằng nhạc cụ thật chứ không chỉ bằng các âm thanh điện tử. Năm nay, có trường hợp tác phẩm dự thi gửi về dưới dạng CD nhưng bật lên không ra tiếng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá