Giám khảo nổi danh thế giới sắp đổ bộ Hà Nội

TP - Đạo diễn phim Đông Dương, nữ diễn viên Hollywood - con gái vua hề Charlie Chaplin là hai trong số giám khảo nổi tiếng chịu trách nhiệm cầm cân nảy mực ở hạng mục Phim dài dự thi, LHP Quốc tế Hà Nội lần 4 (Haniff).

Chủ tịch Ban giám khảo do đạo diễn Régis Wargnier đảm nhiệm. Ông là cha đẻ bộ phim Đông Dương ra mắt 1992, quay tại Việt Nam nhận bảy giải thưởng, trong đó có giải Quả cầu vàng và Oscar Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất 1993. Kể từ đó đến giờ nước Pháp dù nhiều phim lọt đề cử nhưng chưa tác phẩm nào đưa Pháp chạm tới tượng vàng Oscar hạng mục này. (Bộ phim câm đen trắng Nghệ sỹ năm 2012 của Pháp thắng Oscar phim hay nhất, Đạo diễn và Nam diễn viên chính xuất sắc, tuy nhiên bối cảnh nói về thời hoàng kim Hollywood).

Đạo diễn sinh 1948 bắt đầu sự nghiệp năm 24 tuổi với vai trò trợ lý đạo diễn phim Người đàn bà mặc đồ xanh. Năm 1986 ông làm phim điện ảnh dài đầu tay Người phụ nữ của đời tôi, nhận giải César cho Phim đầu tay xuất sắc. Được đà ông quay Tôi là chúa tể của lâu đài, một trong số phim tiêu biểu. Năm 1991 ông làm Đông Dương, thành công vang dội ở Pháp và quốc tế. Riêng ở giải thưởng điện ảnh danh giá nước Pháp César, Đông Dương rinh năm giải.

Giám khảo nổi danh thế giới sắp đổ bộ Hà Nội - ảnh 1 Nữ diễn viên Geraldine Chaplin...
Giám khảo nổi danh thế giới sắp đổ bộ Hà Nội - ảnh 2 đạo diễn Régis Wargnier...
Giám khảo nổi danh thế giới sắp đổ bộ Hà Nội - ảnh 3 ... và nữ diễn viên Maria Izadora Calzado làm giám khảo phim dài dự thi.

Régis Wargnier tiếp tục gắn bó với phim ảnh suốt những năm tiếp theo. Phim mới nhất quay ở Campuchia năm 2014 về Khơ me đỏ, chuyển thể từ tiểu thuyết Cánh cổng của Francoisn Bizot. Đáng chú ý, năm 1999 ông một lần nữa quay phim với ngôi sao Catherine Deneuve - nữ diễn viên chính Đông Dương cũng có mặt ở Hà Nội sắp tới. Bộ phim Đông - Tây của họ có tên trong danh sách đề cử Oscar phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc, tuy nhiên phim của đạo diễn Tây Ban Nha Pedro Almodovar chiến thắng. Régis cũng được giải Đạo diễn xuất sắc với phim Người đàn bà Pháp tại LHP Matxcova 1995.

Con gái vua hề Charlie Chaplin-Geraldine Chaplin, thành viên BGK. Geraldine Chaplin là con thứ tư của Charlie Chaplin, con cả trong số tám con của Chaplin với người vợ cuối Oona O’Neill - con gái nhà soạn kịch người Mỹ Eugene O’Neill. Geraldine sinh 1944 tại Santa Monica, California, Mỹ.

Vai diễn đầu tiên của Geraldine trong Ánh đèn sân khấu năm lên 8 tuổi, do chính Charlie Chaplin đạo diễn. Khi đạo diễn đưa cả gia đình tới Anh giới thiệu bộ phim, ông bị thu hồi giấy phép tái nhập cảnh do những rắc rối chính trị trước đó nên Chaplin quyết định không quay lại Mỹ, đưa cả gia đình đến Thụy Sĩ.

Trong lúc theo học trường Ballet hoàng gia, Geraldine quyết định theo nghiệp diễn của cha. Năm 1965, đạo diễn David Lean chọn bà đóng vai Tonya trong Bác sỹ Zhivago, phim mang về cho bà đề cử Quả cầu vàng. Sau đó Geraldine bắt đầu sự nghiệp sân khấu Broadway. Bà bắt đầu nổi tiếng ở châu Âu khi tham gia loạt phim của đạo diễn Tây Ban Nha Carlos Saura. Mối quan hệ của họ kéo dài từ 1967 -1979 và có con chung. Một số giải thưởng trong sự nghiệp: Nữ diễn viên chính xuất sắc tại LHP Quốc tế Sitges-Catalonian 1972 với phim Z.P.G, tại LHP Paris (1978) với Hãy nhớ tên em, Nữ diễn viên chính xuất sắc tại LHP Quốc tế Chicago 2014 với phim Dolores de arena và một số giải thưởng khác. Năm 1982 Geraldine ngồi ghế giám khảo tại LHP Cannes, năm 2011 là Chủ tịch BGK LHP Quốc tế Matxcova.

Giám khảo kỳ này ngoài đạo diễn, NSND Đào Bá Sơn còn có đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Ấn Độ Adoor Gopalakrishnan - một trong số nhà làm phim Ấn Độ nổi tiếng nhất thế giới. Phim Quyền tự quyết do ông sản xuất 1972 mở màn làn sóng phim mới ở Ấn Độ. Adoor nhận nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, có thể kể giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh Anh quốc 1982 với phim Bẫy chuột, giải thưởng quốc gia Ấn Độ dành cho phim hay nhất với Người đàn ông trong câu chuyện. Các tác phẩm tiêu biểu: Ngược dòng, Bẫy chuột, Đối mặt, Độc thoại, Những bức tường, Nô lệ, Người đàn ông trong câu chuyện.

Ngôi sao trẻ nhất trong BGK phim dài là Maria Izadora Calzado, diễn viên sinh 1982 người Philippines. Vốn là người dẫn chương trình, người mẫu chụp ảnh cho nhiều tạp chí nổi tiếng, những năm gần đây, tên tuổi của cô được khẳng định trong sự nghiệp diễn xuất với nhiều giải thưởng điện ảnh Philippines.

Ban giám khảo phim ngắn gồm nữ đạo diễn Maxine Williamson người Australia sinh 1964, nhà phê bình điện ảnh và biên tập phim người Singapore Philip Cheah và NSND, đạo diễn Nguyễn Thị Phương Hoa. BGK NETPAC (Mạng lưới phát triển điện ảnh châu Á) gồm: Đạo diễn Philippines Eduardo Lejano, đạo diễn và kiên kịch Israel Ehuh Aloni, nhà biên kịch Đoàn Tuấn.

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 diễn ra 1-5/11. Phim khai mạc chiếu trước lễ khai mạc tối 1/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị. Phim này vừa công chiếu lần đầu tại nước sở tại, tên phim vẫn bí mật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng