Giao lưu mỹ thuật đương đại Việt – Hàn: 'Khác mà giống, giống mà khác'

TPO - Từ ngày 3/12 đến 14/12, triển lãm giao lưu mỹ thuật đương đại Việt – Hàn “Khác mà giống, giống mà khác” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc nhằm chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Hàn – ASEAN năm 2019 do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Viện Quảng bá Văn hóa Hàn Quốc tại nước ngoài, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tranh sơn mài "Đám rước" của họa sỹ Doãn Hoàng Lâm.
Tranh sơn mài "Đám rước" của họa sỹ Doãn Hoàng Lâm.

Có thể nói quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày nay là kết quả rực rỡ của sự phát triển nhảy vọt trong mối quan hệ hai nước trong suốt 27 năm qua. Không chỉ gặt hái được những thành công trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, xã hội mà các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước cũng đang diễn ra vô cùng sôi nổi.

Do cùng ảnh hưởng của Nho giáo nên cả hai quốc gia có rất nhiều nét tương đồng về văn hóa và lịch sử. Trải qua chiến tranh, xây dựng đất nước từ vô vàn khó khăn và thử thách, mỹ thuật chính là ngòi bút sắc bén phản ảnh đời sống tâm hồn phong phú của người dân mỗi quốc gia. Triển lãm giao lưu mỹ thuật đương đại Việt Nam – Hàn Quốc “Khác mà giống, giống mà khác” giới thiệu tới công chúng yêu mỹ thuật hai nước những góc nhìn đẹp đẽ nhất, đa chiều nhất về mảng tranh đơn sắc độc đáo do 12 họa sỹ tài năng Việt Nam – Hàn Quốc sáng tác.

Khác mà giống, giống mà khác

Giao lưu mỹ thuật đương đại Việt – Hàn: “Khác mà giống, giống mà khác” - ảnh 1 Tác phẩm " Bui cây", arcrylic thêu trên vải gai của họa sỹ Khang Young Soon.

Mỹ thuật đương đại Hàn Quốc cũng như Việt Nam trong đó có hội họa đơn sắc luôn chuyển mình theo những thay đổi chính trị và sự phát triển kinh tế, luôn hướng tới sự biểu hiện nội tâm và những xúc cảm của người nghệ sỹ.

Dựa trên những đặc điểm giống nhau đó, các họa sỹ Việt luôn kết hợp với những điều bình dị của cuộc sống, cộng với đặc tính độc đáo của nghệ thuật dân gian Việt để tạo nên một bản sắc riêng cho hội họa đơn sắc Việt Nam. 

Giao lưu mỹ thuật đương đại Việt – Hàn: “Khác mà giống, giống mà khác” - ảnh 2 Tác phẩm "Vô đề', chất liệu tổng hợp trên giấy hanji truyền thống Hàn Quốc của Lee Jin Woo.

Ngược lại, hội họa đơn sắc Hàn Quốc lại chính là những khoảnh khắc của mặt phẳng tích tụ nhiều vết tích của thời gian được họa sỹ thể hiện qua những gam màu nhạt, mỏng nhẹ cùng những thủ pháp rất riêng đậm nét hội họa đương đại Hàn Quốc nhằm tạo ra những ấn tượng kích thích thị giác đối với người xem. Những nét khác mà giống, giống mà khác đó sẽ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp và hài hòa của triển lãm giao lưu mỹ thuật Hàn – Việt lần này.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức triển lãm giao lưu mỹ thuật đương đại quy mô với sự hợp tác Giám tuyển Hàn Quốc Chung Joon Mo (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Văn học Nghệ thuật, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Đương đại Quốc gia Hàn Quốc) và Giám tuyển Việt Nam Trịnh Tuân (Giảng viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) để lựa chọn ra 12 họa sỹ thành danh tham gia triển lãm như Khang Youngsoon, Kim Keun Tai, Kim Chun Soo, Kim Taek Sang, Yoon Sang-Yuel, Jin Young Lee, Lee Jin Woo (Hàn Quốc) và Nguyễn Quốc Huy, Doãn Hoàng Lâm, Công Kim Hoa, Trịnh Minh Tiến, Nguyễn Linh (Việt Nam). 

Ngoài ra, trong khuôn khổ triển lãm, các họa sỹ hai nước sẽ có dịp để tìm hiểu về mỹ thuật đương đại Hàn Quốc trong chương trình Artist Talk diễn ra vào ngày 4/12 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, 49 Nguyễn Du và Artist Tour diễn ra vào ngày 5/12 tại Flamingo Đại Lải và Việt Phủ Thành Chương.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho biết: “Trong bối cảnh những kết quả tích cực vừa đạt được giữa Hàn Quốc và Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàn – ASEAN, triển lãm sẽ mở ra một trang mới trong sự nghiệp giao lưu văn hóa và mỹ thuật giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá