DMCA.com Protection Status

Giọng hát Việt Nhí thêm sừng cho nghé

TP - Trẻ con có thể chưa đến tuổi xem Giọng hát Việt nhưng Giọng hát Việt Nhí đảm bảo ăn khách vì cả người lớn trẻ con đều xem được. Biết thế nên chương trình cung cấp đủ các món đáp ứng đủ các khẩu vị. Kết quả là thí sinh phải gồng mình hát những bài quá khả năng nhận thức vốn dành cho người lớn.

HLV Dương Khắc Linh đóng dấu cho thí sinh anh yêu thích. Ảnh: Châu Quốc Hùng.
HLV Dương Khắc Linh đóng dấu cho thí sinh anh yêu thích. Ảnh: Châu Quốc Hùng.

Đêm cuối cùng của vòng Giấu mặt, khán giả được thưởng thức các bé thể hiện nhạc đỏ mang màu sắc dân gian (Đất nước lời ru), thính phòng (When a child is born). Tín đồ nhạc Trịnh cũng không bị bỏ quên vì năm nay có Nguyễn Khánh Linh tiếp bước “ni cô” Huyền Trân năm ngoái với hình ảnh áo dài trắng, cài hoa nhẹ nhàng hơn.

Chương trình chịu chơi hơn nữa khi để một cô bé mới 11 tuổi hát Mẹ tôi của Trần Tiến. Cô bé hát rất tỉnh. Nghĩa là nghe có vẻ đầy cảm động, thậm chí nức nở nhưng bản thân người hát vẫn hoàn toàn làm chủ được cảm xúc. Bài hát có lời mở đầu: “Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con…” được chương trình sửa thành: “Mẹ ơi con lớn thật rồi…”. Mới đây, Giọng hát Việt “lớn” cũng có nữ thí sinh sửa lời bài này thành: “Mẹ ơi con lấy chồng rồi…”. Tất nhiên các thí sinh này đều có thể đảm đương tốt bài hát về phần nhạc nhưng phần lời được viết từ những chiêm nghiệm của nhạc sĩ lão thành Trần Tiến về người mẹ đã khuất e rằng không được hợp lắm. Lời bài hát còn có câu: “Mẹ ơi hãy dắt con theo, để con mãi mãi bên mẹ”. Chả thế mà BTC phải đổi hoặc bớt lời.

Cũng trong đêm cuối của vòng Giấu mặt, Giọng hát Việt Nhí cho tái xuất một loạt các thí sinh đã thi đấu ở các kỳ trước. Về việc này, giám khảo Hồ Hoài Anh phát biểu: “Chương trình rất nhân văn, ở chỗ nó là động lực để các con cố gắng nỗ lực tập luyện. Cám ơn bố mẹ con đã hy sinh thời gian để đưa con đi thi hôm nay”. Cũng vì gặp lại thí sinh của mình, Lưu Hương Giang rơi nước mắt. Dương Khắc Linh liếc thấy lại tưởng có thí sinh gì đặc biệt lắm, liền bấm theo vì tò mò. Ai dè thí sinh… hoàn toàn bình thường.

Sự hào nhoáng của sân khấu lớn với hàng nghìn khán giả tung hô (tên các vị HLV) nếu đã hấp dẫn với người lớn thì lại càng dễ dụ trẻ con. Cho nên việc các bé bị loại sớm ở các kỳ trước thi lại là hoàn toàn bình thường. Có khi là không chỉ các thí sinh “nghiện” thi Giọng hát Việt Nhí mà chính các bậc phụ huynh cũng muốn tìm lại cảm giác khi con mình lên ti vi cả nước xem lại được các ngôi sao nổi tiếng tranh nhau mời về đội. Có trường hợp chị từng thi Giọng hát Việt nay dẫn em ruột tới  Giọng hát Việt Nhí.

Có thể thấy nhiều bé dù thi lại, hát vẫn còn lỗi nhưng vẫn được các HLV khen bằng những lời ngọt ngào nhất. Và rất nhiều khả năng là các bé lại bị loại tiếp. Hy vọng các bé tiếp tục vững vàng tâm lý khi vòng trước vừa được khen hết lời, vòng sau lại tiếp tục xách gói ra về không hiểu vì sao. Tuy nhiên cũng có những thí sinh khi tái đấu đã thực sự lột xác và trở thành hạt giống của mùa này. Đó là Phạm Phương Khanh với khả năng hát opera ấn tượng. Tuy nhiên HLV họ Hồ có vẻ hơi làm quá khi đứng lên vái lạy về phía Khanh ngay khi cô bé đang hát, sau đó nhắc đi nhắc lại rằng anh hâm mộ và muốn đưa thí sinh này lên tầm cao hơn nữa. Và tất nhiên sau đó Khanh đã về với đội Giang - Hồ. Năm ngoái cô bé chỉ mới hát được tiếng Việt và bị Cẩm Ly loại tại vòng Đối đầu.

Tại các chương trình thi hát gần đây, khá nhiều thí sinh thay vì “giám khảo” lại nói “ban giám khảo”. Hiện tượng sai ngữ nghĩa không được chấn chỉnh này đã lan sang Giọng hát Việt Nhí. Vừa qua, một thí sinh thi lại nói: “Con xin chào tất cả các ban giám khảo. Mong nếu các ban giám khảo thấy con thay đổi giọng hát của mình thì các ban giám khảo sẽ quay lại bấm con”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng