Giữa 'bão' Panorama, tìm hiểu về Mã Pì Lèng - Kim tự tháp của người Mèo

TPO - Khách sạn nhà hàng Panorama tọa lạc ngay trên đỉnh Mã Pì Lèng (Hà Giang) đang là tâm điểm của dư luận nhiều ngày qua. Cùng Tiền Phong tìm hiểu Mã Pì Lèng - một trong "tứ đại đỉnh đèo" Việt Nam.

Mã Pì Lèng có nghĩa là gì?

1. Mã Pì Lèng có nghĩa là gì?

  • A. Sống mũi con ngựa

    Đáp án A: Mã Pì Lèng (còn có âm đọc là Mã Pí Lèng, Mã Pỉ Lèng) theo tiếng H'Mông có nghĩa đen là sống mũi con ngựa, để chị địa hình nguy hiểm, dốc dựng đứng như sống mũi con ngựa.

  • B. Lưng con hổ

  • C. Uốn lượn như rồng

Đèo Mã Pí Lèng dài bao nhiêu?

2. Đèo Mã Pí Lèng dài bao nhiêu?

  • A. 30km

  • B. 15km

  • C. 20km

    Đáp án C: Đèo Mã Pì Lèng là cung đường đèo hiểm trở dài chừng 20 km. Từ đỉnh đèo, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Cao nguyên đá Đồng văn.

Đỉnh Mã Pì Lèng cao bao nhiêu?

3. Đỉnh Mã Pì Lèng cao bao nhiêu?

  • A. 1000m

  • B. 1200m

    Đáp án B: Đỉnh Mã Pì Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh Phúc, nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

  • C. 2000m

Vì sao Mã Pì Lèng trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, là tượng đài của thanh niên và là di sản trong lòng người dân bản địa?

4. Vì sao Mã Pì Lèng trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, là tượng đài của thanh niên và là di sản trong lòng người dân bản địa?

  • A. Quan niệm người xưa

  • B. Bởi nằm trên con đường Hạnh phúc

    Đáp án B: Đèo Mã Pì Lèng nằm trên con đường mang tên đường Hạnh Phúc. Trong lịch sử làm đường của Việt Nam, có lẽ đường Hạnh Phúc là con đường thi công hoàn toàn bằng sức người gian khổ nhất (sức trẻ và long quả cảm của hàng vạn thanh niên thuộc 16 dân tộc các tỉnh thành phía bắc.); vượt qua cao nguyên cao nhất; chiếm số ngày công lao động nhiều nhất; thời gian lâu nhất; và cũng bi tráng nhất (khi con đường hoàn thành, phải có một nghĩa trang riêng để tưởng nhớ những người đã ngã xuống). Mã Pì Lèng trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, là tượng đài của thanh niên và là di sản trong lòng người dân bản địa.

  • C. Được bình chọn

Vì sao gọi là con đường Hạnh phúc?

5. Vì sao gọi là con đường Hạnh phúc?

  • A. Tên đặt ngẫu nhiên

  • B. Do người dân bản địa đặt

  • C. Bởi là con đường nối những niềm vui, vun đắp tình yêu và nhân lên hạnh phúc. N

    Đáp án C: Với chiều dài 185 km, con đường mang tên Hạnh Phúc được nối từ thành phố Hà Giang xuyên cao nguyên đá Đồng Văn là con đường được khởi đầu và thành hình từ công sức và cả máu xương của hàng vạn thanh niên xung phong từ những năm 50- 60 thế kỷ trước. Con đường nối thành phố Hà Giang với Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, đem lại cuộc sống no ấm cho đồng bào các dân tộc trên cao nguyên đá Hà Giang. Người ta đặt tên là Con đường Hạnh phúc, bởi nó nối những niềm vui, vun đắp tình yêu và nhân lên hạnh phúc. Ngày nay, con đường này không chỉ kết nối giao thông vùng núi phía bắc, mà còn là đoạn đường hấp dẫn khách du khách gần xa.

Đèo Mã Pì Lèng ví là gì?

6. Đèo Mã Pì Lèng ví là gì?

  • A. Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam

  • B. Kim tự tháp của người Mèo

  • C. Cả hai đáp án trên

    Đáp án C: cả A, B

Mã Pí Lèng là 1 trong “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Tây Bắc Việt Nam, bên cạnh những đỉnh đèo nào?

7. Mã Pí Lèng là 1 trong “tứ đại đỉnh đèo” huyền thoại của Tây Bắc Việt Nam, bên cạnh những đỉnh đèo nào?

  • A. Đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ

    Đáp án A: Đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ, Mã Pí Lèng đã trở thành huyền thoại đối với những ai đã từng đặt chân đến với mảnh đất Tây Bắc. Tứ đại đỉnh đèo nổi tiếng với những cung đường hiểm trở, chênh vênh giữa rừng núi và sở hữu những khúc cua thách thức dân xê dịch.

  • B. Đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin, Thung Khe

  • C. Đèo Ô Quy Hồ, Khau Phạ, Mã Phục

Con sông uốn quanh đèo Mã Pì Lèng có tên là gì?

8. Con sông uốn quanh đèo Mã Pì Lèng có tên là gì?

  • A. Sông Hồng

  • B. Sông Nho Quế

    Đáp án B: Từ trên đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống là sông Nho Quế uốn quanh những khúc cua của đèo Mã Pì Lèng. Dòng sông Nho Quế quanh năm êm đềm chảy giữa những vách đá, tạo thành một đường biên giới màu xanh biếc giữa đèo Mã Pí Lèng và đường Săm Pun.

  • C. Sông Đà

T/h

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá