Sự kiện: Chuyện sao

Hà Anh: Biết thu hút những ánh nhìn

TP - Người ta chỉ mới biết đến Hà Anh với vai trò là người mẫu đẳng cấp quốc tế nhưng ít ai biết rằng, con đường cô được đào tạo bài bản lại về âm nhạc.

Con đường của Hà Anh như một câu chuyện cổ tích!

Cuộc sống của Hà Anh, không phải lúc nào cũng là một câu chuyện cổ tích. Hà Anh còn trẻ, đã, đang và vẫn luôn nỗ lực rất nhiều để sống hạnh phúc, để làm việc, để thành công.

Điều gì mà người khác không thể lấy được ở Hà Anh?

Điều duy nhất mà không ai có thể tước khỏi Hà Anh đó là lòng kiêu hãnh của chính mình, trong tâm hồn, trong công việc, vì Hà Anh biết mình đã phải trải qua bao nước mắt, bao cú vấp ngã, bao giọt mồ hôi thế nào, để có được một vị trí của ngày hôm nay, trong xã hội.

Cuộc sống của một người nổi tiếng, có khác gì với một “vịt con xấu xí” trước đây?

Cũng có khác và không khác. Thực ra, từ khi đi học, do Hà Anh cao vụt hẳn hơn các bạn, lại rất hay tham gia biểu diễn ca hát thời trang cho các hoạt động của trường nên đã là tâm điểm của “dư luận trường học”.

Lúc đó còn nhỏ tuổi và thiếu kinh nghiệm sống, Hà Anh đã từng rất hoang mang. Nhưng cũng nhờ đó mà Hà Anh tự rèn luyện bản lĩnh và phong cách sống cho chính mình và có thể sống cuộc sống của một người nổi tiếng là bây giờ với ít khó khăn hơn.

Hà Anh không nhìn vào những thứ hào nhoáng của nó. Tin rằng cuộc sống thực sự nằm ở những lao động thực sự, những con người thực sự, là bạn bè và gia đình của mình.

Nhiều người cho rằng bên Anh thì Hà Anh không được trọng vọng như trước nên mới về Việt Nam hoạt động, Hà Anh nghĩ sao về ý kiến này?

Ồ, nói như vậy có vẻ “xem chừng” Việt Nam quá nhỉ. Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang và sẽ là tương lai của thế giới. Có thể trong thời gian 5 năm tới sẽ là những thay đổi chóng mặt.

Hiện tại Hà Anh mới chỉ dừng chân lâu hơn ở Việt Nam mà thôi, Hà Anh mới trở về từ Paris và London được 3 tuần, làm việc ở Hongkong và Singapore vào cuối tháng 4 và quay lại Anh 3 tuần vào cuối tháng 5.

Lúc này Hà Anh cũng sẽ tranh thủ làm việc ở Paris và Milan. Hà Anh sẽ tham gia những show diễn ở Thượng Hải và New York vào mùa hè này. Thực sự thì hiện tại Hà Anh cũng không biết đâu là nhà của mình nữa.

Nhưng có lẽ đối với thế hệ Hà Anh, cả thế giới là nhà của mình. Hà Anh không đồng tình với những tư tưởng phải “bám trụ” ở nước ngoài và từ xưa đến nay vẫn bày tỏ mong muốn được sống và làm việc tại quê nhà. Hà Anh xa nhà đã 8 năm nhưng trái tim lúc nào cũng hướng về quê nhà.

Nhiều người hỏi rằng vì sao Hà Anh không “cố” ở lại Châu Âu. Hà Anh hỏi lại “Vì sao lại phải cố? Nếu muốn mình có thể lui lại và làm việc bất kể lúc nào? Chưa kể gia đình Hà Anh là căn bản lớn cho chính cuộc đời Hà Anh. Sống ở đâu, làm gì, chỉ đơn giản là những mưu sinh, còn gia đình, gốc gác, quê hương mới thực sự làm nên hạnh phúc cho chính mình.

Kỷ niệm tuổi thơ nào đã nuôi giấc mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp sau này của Hà Anh?

Hà Anh không “nuôi những giấc mơ” mà Hà Anh sống với cảm xúc và đam mê của mình. Từ nhỏ Hà Anh tham gia hát múa ở trường mẫu giáo, quay chương trình bông hoa nhỏ, đến lớn hơn thì diễn ở trường, lập “ban nhạc”.

Cô bé Hà Anh luôn luôn say mê âm nhạc có thể dành hàng giờ ngồi lỳ trong phòng để nghe nhạc, chép lời bài hát, luyện hát, thu âm vào băng, nghe lại, rồi thu lại… Hà Anh hồi nhỏ ham thích và yêu biểu diễn, cảm thấy là chính mình khi đứng dưới ánh đèn sân khấu nhưng chưa từng nuôi giấc mơ thành ca sĩ.

Tháng trước Hà Anh hát và thu âm đến 12 giờ đêm, mệt mỏi rã rời về thể xác nhưng vô cùng phấn khích vì mình có thể sống với đam mê của mình. Thời còn đào tạo ở British Academy, có một buổi học về cảm thụ âm nhạc.

Cô giáo bật nhạc nói bọn Hà Anh nhắm mắt lại và để tâm hồn tự do suy nghĩ và cảm nhận. Và Hà Anh đã đón nhận âm nhạc vào trái tim của chính mình để rồi bật khóc nức nở. Hà Anh đã biết rằng, âm nhạc là tình yêu của cuộc sống mình.

Đối diện với sự đổ vỡ gia đình khi còn nhỏ, đã làm nên một tính cách quyết liệt của Hà Anh như bây giờ?

Không đâu, ba mẹ Hà Anh chia tay nhau lúc Hà Anh cũng đã lớn, đang học Đại học. Ba mẹ muốn cố gắng cho hai cô con gái một gia đình hạnh phúc và toàn vẹn, điều này hai chị em Hà Anh thực sự rất biết ơn. Tuổi thơ của Hà Anh cũng đẹp lung linh như nhiều cô bé khác, điều này làm nên một Hà Anh yêu thích sống với cảm xúc, sự trong sáng, chân thật và tình yêu.

Đổ vỡ của gia đình làm Hà Anh và em gái có những tổn thương nhất định, nhất là khi ba mẹ đều là những người tuyệt vời, và cả gia đình rất gần gũi với nhau như những người bạn.

Cuộc sống thì không thể lường trước được điều gì. Điều duy nhất Hà Anh mong muốn là sau này trong ngày cưới, hay lễ chào đời của những “em bé Hà Anh” sẽ có mặt của cả ba mẹ, để gia đình được đoàn tụ trong những giây phút hạnh phúc nhất cuộc đời mình.

Người đàn ông trong mong muốn của Hà Anh có thể hình dung như thế nào?

Là người yêu Hà Anh nhất mực và trong mắt anh ấy, Hà Anh là người phụ nữ duy nhất. Là người tình cảm chăm sóc đến gia đình của anh ấy và gia đình của Hà Anh. Là người hiểu, chấp nhận và yêu con người, công việc của Hà Anh.

Và là người mang lại cho Hà Anh nụ cười vào mỗi sáng thức giấc, là người Hà Anh kề bên vào mỗi tối, nhắm mắt thiếp ngủ và nếu ngày mai Hà Anh không thức giấc, vẫn cảm thấy toàn nguyện vì đã có anh ấy cận kề bên.

Trải lòng một chút, trong tình yêu, Hà Anh là người như thế nào?

Mãnh liệt và đôi khi hơi nhõng nhẽo “ẩm ương”, thích “kèo nhèo” đòi ăn với bạn trai, thỉnh thoảng cũng hơi “khắt khe” với bạn trai khi hai người bất hòa, nhưng rồi cũng rất chóng quên. Hà Anh nghĩ mình là một người bạn gái không tồi chút nào!

Có nụ hôn đầu đời năm bao nhiêu tuổi? Cảm giác lúc đó thế nào?

Hà Anh “bị” hôn năm 16 tuổi. Thời điểm đó Hà Anh cảm thấy như mình bị tước đi sự trong sáng của chính mình. Nghĩ lại thật buồn cười và trẻ con.

Chỉ yêu những chàng trai nước ngoài, đó là gu bạn trai của Hà Anh?

Nói thực cho đến giờ, những người Hà Anh coi là bạn trai chỉ có 3 người, 2 trong số đó là người Việt Nam. Điều đó chắc đã trả lời cho câu hỏi phải không ạ?

Điều gì để nhận ra một Hà Anh?

Dù ở bất kỳ đám đông nào Hà Anh cũng biết cách gây được sự chú ý cho chính mình, vì sự cởi mở, tác phong giao tiếp, làm chủ được ngôn ngữ cơ thể từ ánh mắt, giọng cười đến dáng đi, dáng đứng. Hà Anh học được cách bước vào đám đông và thu hút được những ánh nhìn…có lẽ đó cũng là bản năng kèm với những kỹ năng học được khi phải tự lập và làm chủ chính mình ở môi trường nước ngoài.

Còn trong cuộc sống, đôi khi Hà Anh cũng yêu thích “trà trộn” vào dòng người đông mà không ai nhận ra, không ai để ý để mình thỏa thích suy nghĩ, ngắm nhìn, quan sát.

Điều oan ức nhất mà Hà Anh chưa bao giờ có cơ hội nói ra là gì?

Đó là việc ai đó từng nhận xét rằng Hà Anh hát tiếng Việt không sõi. Đây là điều buồn cười nhất mà Hà Anh từng nghe vì Hà Anh nói tiếng Việt vô cùng chuẩn, chính xác, không chỉ ở ngữ điệu, phát âm, mà còn ở từ ngữ, câu cú. Không có lý do gì, ở bất kể hoàn cảnh nào Hà Anh lại không nói hay hát sõi tiếng Việt cả.

Ai là người có ảnh hưởng nhất đến cuộc đời Hà Anh, ngoài mẹ?

Mỗi con người đi qua cuộc sống Hà Anh dù chỉ ở một thoáng nhìn, một câu nói cũng mang lại cho Hà Anh những suy nghĩ, ấn tượng và ảnh hưởng. Hà Anh nghĩ ba là người mang nhiều ảnh hưởng đến Hà Anh, ba đã giáo dục Hà Anh rất khắt khe từ nhỏ, trong khi mẹ dịu dàng.

Ba dạy cho Hà Anh những quy tắc của cuộc sống, của con người với nhau. Rất “bảo vệ” một tuổi thơ thật trong sáng cho Hà Anh. Mọi thứ đều có thời điểm của nó.

Ba không bao giờ tán thành những “điệu đà” hay học đòi yêu đương không đúng tuổi, hay không bao giờ gò ép Hà Anh trở thành một con mọt sách. Ba và mẹ hướng cho Hà Anh những thú vui và niềm đam mê toàn diện từ văn học, âm nhạc, hội họa, phim ảnh…Đó là điều may mắn nhất của Hà Anh.

Món ăn yêu thích là gì?

Miến lươn, bún riêu, bún chả, ốc luộc… Hà Anh rất mê ăn và có thể kể hết ngày về những món ăn yêu thích của mình.

Điểm gì trên cơ thể khiến Hà Anh tự hào nhất?

Đôi mắt. Mọi người nói Hà Anh có đôi mắt rất trong và xanh như mắt trẻ con. Đó là vì cách Hà Anh suy nghĩ và nhìn nhận cuộc sống và con người. Đó là cửa sổ đến với tâm hồn mỗi người, và nhất định là đối với Hà Anh, đôi mắt có thể nói lên được tất cả tâm tư suy nghĩ của mình.

Cách chăm chút nhan sắc như thế nào?

Hà Anh không phải là người quá cầu kỳ trong việc chăm chút sắc đẹp. Chỉ có 3 thứ không bao giờ thiếu trong hành trình những chuyến lưu diễn xa là kem dưỡng tóc, kem dưỡng da cho mặt và toàn thân, sáp dưỡng môi.

Đi lại bằng máy bay, múi giờ, khí hậu thay đổi làm cơ thể cũng bị xáo trộn rất nhiều. Những món “dưỡng” không thể thiếu đối với Hà Anh, và quan trọng nhất, bí quyết của Hà Anh là sống vui vẻ lạc quan. Chúng ta sẽ luôn xinh đẹp khi nụ cười nở trên môi.

Cảm ơn Hà Anh về cuộc trò chuyện này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá