DMCA.com Protection Status

Hà Giang: Đang phá dỡ cải tạo công trình Mã Pì Lèng thành điểm dừng chân

TPO - Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo thực hiện phá dỡ một phần nhà hàng, nhà nghỉ Mã Pì Lèng sai phạm.

Công trình Panorama Mã Pì Lèng được cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh. Ảnh: HOÀNG DƯƠNG
Công trình Panorama Mã Pì Lèng được cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh. Ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, nhà chức trách địa phương giám sát phá dỡ một phần công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng. Theo đó, công trình này sẽ được cải tạo theo kiến trúc truyền thống của người H’Mông, đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường. Ông Quý khẳng định biến nơi đây là điểm dừng chân, ngắm cảnh cho du khách, không thức hiện kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Công trình này chỉ bị phá dỡ một phần mái nhô ra phía sông Nho Quế, các góc che khuất tầm nhìn người đi đường. Chủ đầu tư công trình là bà Vũ Thị Ánh không được bồi thường, tuy nhiên sau khi cải tạo bà Ánh vẫn là chủ đầu tư và quản lý công trình này. Dự kiến, quý 3 năm nay, Hà Giang hoàn thành cải tạo điểm dừng chân ngắm cảnh Panorama Mã Pì Lèng.

Hà Giang: Đang phá dỡ cải tạo công trình Mã Pì Lèng thành điểm dừng chân - ảnh 1 Công trình được cải tạo, xây dựng lại theo đúng thiết kế được phê duyệt. 

Trước đó, UBND tỉnh Hà Giang lấy ý kiến các phương án cải tạo công trình này. Ông Quý nói, phương án trên được Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL), Ủy ban UNESCO Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và nhiều chuyên gia thống nhất. Đầu tháng 4 vừa rồi, ông Trần Đức Quý chủ trì cuộc họp lấy ý kiến chuyên gia về cải tạo tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng.
Trước đó ngày 10/3, bà Ánh gửi văn bản báo cáo cải tạo chỉnh trang công trình thành điểm dừng chân ngắm cảnh với quy mô kiến trúc phù hợp. 
Đề xuất giữ lại công trình, bà Ánh viện lí do “toàn bộ công trình nằm trên một triền dốc đứng, nếu ta đập bỏ chính là làm nhẹ phần đối trọng của toàn bộ công trình, có thể gây trượt, nguy hiểm cho toàn bộ công trình. Phần cuối phía dưới của công trình cũng vậy, nếu đập bỏ sẽ làm mất đối trọng phần chân công trình khi chịu lực bên trên dồn xuống. Phần này như chốt chặn để công trình được ổn định và giữ cân bằng vị trí. Toàn bộ kết cấu trên được liên kết chặt chẽ, tạo sự ổn định cho công trình”.
Panorama Mã Pì Lèng khởi công 4/4/2017, khánh thành 30/4/2019. Tổng mặt bằng hơn 500m2, xây dựng 80% thì bị dừng. Ngày 8/10/2019, Sở Xây dựng trong báo cáo gửi UBND tỉnh đã đề xuất cải tạo, chỉnh trang một phần công trình gồm một tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất để phục vụ mục đích ngắm cảnh, toàn bộ 7 tầng giật cấp phía trên nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị tháo dỡ để cải tạo trồng cây xanh. Cuối cùng, UBND tỉnh chủ trì lấy ý kiến để biến công trình sai phạm thành điểm dừng chân ngắm cảnh. 

Xung quanh công trình này, Cục Di sản Văn hóa từng nhiều lần gửi văn bản nhắc nhở. Công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng mặc dù được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng nhưng lại nằm trong công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn – di sản được UNESCO ghi danh (công viên cao nguyên đá Đồng Văn) với 03 quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo quy định tại điều 36 Luật Di sản văn hóa: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhieien và môi trường, sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”.

“Như vậy, việc xây dựng công trình Panorama không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu tại quy định nêu trên, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh công viên cao nguyên đá Đồng Văn theo quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng văn đã được Thủ tướng phê duyệt”, lãnh đạo Bộ nhắc trong văn bản số 4141 ngày 14/10/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng